Đâu rồi lương tâm 'từ mẫu'?

Vụ gian lận xét nghiệm ở Bệnh viện Hoài Đức Hà Nội được xem là vụ “động trời, kinh hoàng” nhất trong lĩnh vực y tế chưa hề có trong tiền lệ. Việc hàng nghìn bệnh nhân chung một kết quả xét nghiệm mà Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội đã làm có thể nói là hành động vô nhân đạo không thể chấp nhận, gây bức xúc phẫn nộ trong nhân dân.


Từ cổ chí kim, dù là thầy thuốc Đông y hay bác sĩ Tây y, vấn đề chữa bệnh cứu người luôn được coi là hệ trọng, gắn liền với đạo đức và lòng nhân ái. Xã hội nào cũng vậy, thầy thuốc luôn được tôn vinh là người mẹ hiền, hay “từ mẫu” của người bệnh. Khi người dân bị bệnh, sinh mạng của họ được giao cho bác sĩ với tất cả niềm tin yêu. Vậy mà những người khoác lên mình áo blu ở Bệnh viện Hoài Đức lại lừa dối người bệnh bằng cách đưa ra hàng nghìn kết quả xét nghiệm cùng một mẫu máu và trả cho nhiều người.


Quy trình của vụ lừa dối này là các nhân viên không có kinh nghiệm, chuyên môn đứng ra làm xét nghiệm. Thay vì lấy máu bệnh nhân đem đi xét nghiệm theo qui định, các nhân viên này lấy máu của bệnh nhân nhưng không tiến hành xét nghiệm mà vứt bỏ và tự ý in ra nhiều kết quả từ kết quả của một mẫu xét nghiệm khác, rồi gắn trả lại cho nhiều người. Để làm điều này, ông Nguyễn Trí Liêm - Giám đốc bệnh viện đã chia cán bộ xét nghiệm thành hai bộ phận, một bộ phận phụ trách máy móc tư nhân (dùng cho toàn bộ bệnh nhân ngoại trú), số này đều là những người thiếu chuyên môn, kinh nghiệm; bộ phận còn lại phụ trách máy móc do Nhà nước đầu tư (chỉ dùng riêng cho bệnh nhân nội trú). Nghịch lý xảy ra khi bộ phận phụ trách máy móc tư nhân trung bình mỗi ngày làm xét nghiệm cho 200 - 300 bệnh nhân với 1.000 - 1.500 bản xét nghiệm (bao gồm rất nhiều chỉ số xét nghiệm sinh hóa, máu... chiếm tỉ lệ hơn 97%); còn bộ phận là người có chuyên môn, kinh nghiệm thì lại không có việc làm mà ngồi chơi vì một ngày chỉ thực hiện khoảng 30 mẫu xét nghiệm/10 bệnh nhân.


Như vậy, với mục đích trục lợi tiền bảo hiểm từ xét nghiệm khống, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội đã làm những việc tày đình không thể chấp nhận để phục vụ cho một số “bác sĩ lợi ích nhóm” mà đứng đầu là ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc bệnh viện và “tay chân” của ông. Việc hàng ngìn người có chung kết quả xét nghiệm để trục lợi không phải sơ suất, mà nó được “luật hóa bất thành văn” thành chủ trương và được đưa ra bàn thảo trong nhiều cuộc họp, giao ban của lãnh đạo bệnh viện. Rõ ràng người đứng đầu bệnh viện này và một số bác sĩ ở đây đã có sự cấu kết thống nhất chặt chẽ...


Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoài Đức Hà Nội và 7 người khác đã đình chỉ công việc. Những sai phạm sẽ được cơ quan chức năng làm rõ, song dư luận vẫn bức xúc đặt câu hỏi: Máu xét nghiệm mà các bác sĩ ở đây rút từ tay bệnh nhân đem đi đâu? Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội đã vi phạm trong bao lâu? Xử lý vụ việc này không chỉ dừng lại ở đình chỉ công việc rồi kiểm điểm, mà phải có biện pháp cứng rắn theo đúng Luật Y tế, trả lại sự công bằng và niềm tin cho người bệnh.

 

Mai Thắng

Tin khác
  • Cơ chế xin – cho của thần linh

    Cơ chế xin – cho của thần linh

    08:28 ngày 19/02/2019

    Đầu năm, hàng trăm lễ hội đang được tổ chức trên cả nước thể hiện những nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc và cũng mang theo những ước vọng ấm no, hạnh phúc của người dân. Thế nhưng, dù các cơ quan quản lý nhà nước đã có nhiều văn bản chỉ đạo trong nhiều năm nay, các hiện tượng tiêu cực “biến tướng” từ lễ hội cũng như các hoạt động tín ngưỡng lệch lạc vẫn chưa hoàn toàn bị xóa bỏ.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản