Công khai, minh bạch

Ngày hôm qua, 19/12, là ngày nhiều sự kiện; nhưng có thể nói, sự kiện được nhiều người chú ý nhất là việc Bộ Tài chính công khai kết quả kiểm tra tại 4 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối. Khi mà xung quanh việc kinh doanh xăng dầu có rất nhiều con số được công bố, lắm khi trái ngược nhau, xăng dầu lại quý như “vàng trắng” thì việc làm rõ thực hư là điều cực kỳ quan trọng.

Lâu nay, đối với đông đảo “thảo dân”, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp là một bí ẩn. Người dân chỉ thấy, cứ ít lâu DN lại kêu lỗ, đòi tăng giá nhiên liệu và 10 lần hết 9, giá xăng dầu lên là giá cả mọi thứ lại “thăng” vù vù.

Và đây là sự thực: Thông báo từ cơ quan chức năng, con số lỗ “khủng” mà các doanh nghiệp (DN) báo cáo là không chính xác. DN có nhiều khoản chi không đúng làm xăng đầu bị “đội giá”, trong đó nổi cộm nhất là chi hoa hồng đại lý quá cao, rồi còn “trăm thứ bà giằng” bắt xăng dầu phải chịu: Trích lập quỹ khoa học công nghệ không đủ các điều kiện, các khoản chi phí không liên quan kinh doanh xăng dầu (ủng hộ từ thiện, xây nhà tình nghĩa...). Nếu các DN làm đúng quy định, họ vẫn có thể có lãi. Chưa hết, số vốn đầu tư ra ngoài DN tương đối lớn, dù năng lực tài chính của họ còn hạn chế.

Cũng ngày hôm qua, một thông tin nữa được dư luận chú ý: Theo kết quả kiểm toán, thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty mẹ Tổng công ty Điện lực VN (EVN) trong năm 2010 là 13,7 triệu đồng/tháng. Trong đó, thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng mỗi người/tháng. Còn khối phân phối điện, thu nhập bình quân mỗi tháng vào khoảng 7,9 triệu đồng. Vậy là thêm một điều nữa được công khai, cũng cho thấy sự thực khác hẳn với công bố trước đây của DN (thu nhập bình quân chỉ 7,3 triệu đồng/tháng). Thu nhập như thế không thể nói là thấp so với mặt bằng xã hội, nhưng EVN báo lỗ dài dài.

Dư luận rất ủng hộ việc cơ quan chức năng đã “vén” một phần “bức màn bí mật” về hai ngành cực kỳ quan trọng là điện và xăng dầu. Nhưng người dân chờ đợi nhiều hơn thế. Sau đây, sẽ còn những lĩnh vực nào được kiểm tra, làm rõ? Và quan trọng hơn cả, sau khi sự thực được sáng tỏ, cơ quan chức năng sẽ xử lý thế nào với những sai phạm, hoạt động của DN sẽ chuyển biến thế nào? Công khai phải trở thành tiền đề cho sự minh bạch trong sản xuất kinh doanh.

Hà Nguyễn

Tin khác
  • Hết thời ăn xổi

    00:34 ngày 19/12/2011

    Ngày ra đời của Công ty Cổ phần bóng đá Việt Nam – 14/12 được coi là cột mốc đáng nhớ của bóng đá Việt Nam. Nhiều người gọi đây là ngày lịch sử, bởi từ mùa giải 2012, VPF sẽ thay thế VFF tổ chức và điều hành 3 giải đấu đỉnh cao của bóng đá Việt Nam là V.League, cúp Quốc gia...

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản