Chưa đánh người mặt đỏ như vang…

Nguy cơ Ixraen phát động cuộc chiến tranh chống Iran không còn là chủ đề mới. Nhiều tờ báo hàng đầu thế giới thỉnh thoảng lại tung ra những thông tin về việc giới lãnh đạo Ixraen đang rậm rịch đơn phương hoặc cùng với đồng minh Mỹ tiến hành cuộc chiến này, với những động thái kiểu như Ixraen củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm sắt” hay thử nghiệm hệ thống cảnh báo bằng tin nhắn SMS trên toàn quốc về sự tấn công của tên lửa... Khoan nói về khả năng có xảy ra chiến tranh chống Iran hay không, mà thử bàn xem cuộc chiến nếu nổ ra sẽ gây ra những hệ lụy gì.


Tất nhiên, là quốc gia bị tấn công, Iran sẽ là đối tượng đầu tiên gánh chịu thiệt hại nặng nề một khi chiến tranh bùng nổ. Không chỉ các cơ sở hạt nhân, hàng loạt hạ tầng dầu khí sẽ trở thành mục tiêu của các trận không kích dồn dập. Eo biển Hoormutz bị phong tỏa sẽ khiến cho hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, nguồn lực kinh tế chính của Iran, bị khóa chặt.


Tuy nhiên, Ixraen cũng sẽ phải gánh hậu quả khi nhận lại những đòn giáng trả từ quốc gia Hồi giáo vốn được đánh giá là một trong những cường quốc quân sự của khu vực. Theo tính toán của Business Data Israel, Ltd. (BDI), một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực thông tin kinh tế, nền kinh tế Ixraen sẽ thiệt hại tới 167 tỷ shekel (tương đương với gần 42 tỷ USD) nếu phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran. Thiệt hại này chưa tính đến việc tái vũ trang, tái thiết đất nước và thậm chí còn chưa tính đến kinh phí của việc xây dựng hệ thống đánh chặn tên lửa. Bên cạnh đó, BDI còn dự đoán chiến tranh sẽ làm trao đổi thương mại của Ixraen giảm tới 10% trong vòng 5 năm, gây thiệt hại 120 tỷ shekel, tương đương khoảng 30 tỷ USD. Tất nhiên, đây chỉ là ước tính ban đầu vì BDI chưa thể lường hết được những thiệt hại do tác động sâu rộng của cuộc chiến như khủng hoảng giá dầu, kinh tế thế giới suy thoái hay cắt giảm ngân sách để tài trợ cho chiến tranh.


Dự báo của BDI được coi là đáng tin cậy bởi vì tập đoàn này tính toán dựa trên cuộc chiến mà Ixraen đã tiến hành để chống lại phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Libăng năm 2006. Vào thời điểm đó, một cuộc chiến chỉ diễn ra có 34 ngày và có vẻ như không cân sức giữa một bên là một cường quốc quân sự với một phong trào Hồi giáo nhưng đã khiến tăng trưởng kinh tế Ixraen giảm 0,5% và thiệt hại lên tới 633 tỷ shekel (tương đương 159 tỷ USD).


Trên đây chỉ là những dự tính sơ bộ của một cơ quan thông tin kinh tế, chưa thể coi là một đánh giá tổng thể về hậu quả của cuộc chiến nếu nổ ra. Hơn nữa, những dự báo của BDI chưa kể đến thiệt hại về con người, bởi giá trị của con người là điều không thể đem ra đo đếm.


…"Đánh người xong mặt vàng như nghệ". Cuộc chiến 34 ngày đêm với Hezbollah năm 2006 đã trở thành một bài học xương máu để giới lãnh đạo Ixraen cân nhắc liệu có nên tiến hành một cuộc chiến nữa có quy mô lớn hơn gấp nhiều lần và như vậy thiệt hại cũng sẽ theo đó mà lũy tiến. Còn giới chức quân đội Iran thì đã cảnh báo: “Một khi thùng thuốc súng phát nổ, tất cả các bên đều sẽ chịu tổn thất”.Cẩm Tuyến

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản