Chăm lo Tết cho người nghèo

Những ngày này, mọi người, mọi nhà đang chộn rộn chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Nhưng với người nghèo, người có thu nhập thấp, mỗi lần Tết đến là một lần lo toan.

 

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đang dành sự quan tâm đặc biệt để chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Trên khắp cả nước, hàng loạt hoạt động đã được tổ chức với hy vọng mang một cái Tết vui vẻ, đầm ấm đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách.


Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có 2,4 triệu hộ nghèo với khoảng 10 triệu người đang sống trong hoàn cảnh khó khăn. Những năm qua, Đảng, Nhà nước thường xuyên quan tâm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách có được cái Tết đầy đủ như mọi gia đình khác. Dịp Tết năm nay, Chủ tịch nước cũng đã ký quyết định tặng quà Tết cho các gia đình có công với cách mạng, các đối tượng chính sách, với tổng kinh phí 393,5 tỷ đồng. Trên cơ sở rà soát, đề xuất của 10 địa phương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ hỗ trợ 23.000 tấn gạo cho đồng bào nghèo đón Tết. Đối với người dân thuộc địa bàn 62 huyện nghèo trong cả nước, ngoài các chính sách đặc thù theo Nghị quyết 30a/CP, Chính phủ cũng có chính sách cụ thể, thiết thực để hỗ trợ các gia đình đón Tết, vui xuân... Tại nhiều địa phương, những ngôi nhà “Mái ấm tình thương”, nhà “Đại đoàn kết” cũng đang được khẩn trương hoàn thiện để kịp trao cho các hộ nghèo trước Tết Nguyên đán.


Chung tay giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn đón Tết cổ truyền là việc làm thiết thực, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Điều đó cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành và toàn xã hội để ngày Tết của đồng bào nghèo được trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, số lượng người nghèo, người khó khăn còn rất lớn, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. Để lo Tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em mồ côi, người già cô đơn được chu toàn đang là thách thức không nhỏ. Vì vậy, rất cần có sự chung tay, chung sức của toàn xã hội, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp cùng chăm lo Tết cho người nghèo. Các hoạt động hỗ trợ, trao tặng có thể dưới nhiều hình thức như tặng tiền, quần áo, chăn màn; có thể là các loại hàng hóa, lương thực, thực phẩm phục vụ trực tiếp cho việc đón Tết của các hộ gia đình...


Để sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến được những đối tượng chính sách, các địa phương cần tiến hành rà soát, nắm cụ thể những hoàn cảnh để hỗ trợ đúng đối tượng. Trước hết các địa phương, đặc biệt là ở cấp phường, xã, thôn, bản cần điều tra, khảo sát nắm thật cụ thể những hoàn cảnh, đối tượng nghèo khó, bệnh tật, cơ nhỡ để việc hỗ trợ, giúp đỡ đúng đối tượng, không nhầm, không để sót. Bên cạnh đó, cần quán triệt cho đội ngũ cán bộ cơ sở nhận thức đúng về ý nghĩa của việc tặng quà cho người nghèo và đối tượng chính sách. Rất cần sự kiểm tra, giám sát việc phân phát, hỗ trợ quà Tết cho người nghèo và đối tượng chính sách, kiên quyết không để xảy ra tình trạng ăn bớt, ăn chặn tiền hoặc quà Tết hỗ trợ người nghèo. Điều không kém phần quan trọng là việc tặng quà Tết phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng và chất lượng. Tránh tình trạng tặng những mặt hàng kém chất lượng, quá hạn, không còn giá trị sử dụng. Bởi như thế sẽ làm mất đi ý nghĩa của hoạt động mang tính nhân văn, đồng thời cũng làm giảm niềm tin của đối tượng được trợ giúp cũng như của xã hội.

 

Y.N

Tin khác
  • CPTPP – Cần chuẩn bị khi ra biển lớn

    CPTPP – Cần chuẩn bị khi ra biển lớn

    08:08 ngày 22/01/2019

    Hồi nhỏ, đám nhóc tỳ chúng tôi mê đá bóng lắm, suốt ngày quần đùi cởi trần chạy theo trái bóng trên sân phơi hợp tác xã hay những thửa ruộng vừa gặt xong, quên cả ăn.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản