Càng xây mới càng… quá tải

1. Bên cạnh vấn nạn ùn tắc, tai nạn giao thông thì một trong những bức xúc xã hội lớn hiện nay là tình trạng quá tải bệnh viện. Ở những bệnh viện lớn, đầu ngành, tình trạng bệnh nhân nằm chung giường là… đương nhiên; một giường nằm hai, ba, thậm chí là bốn, năm bệnh nhân. Nhiều giải pháp giảm tải bệnh viện đã được đưa ra và thực hiện nhưng tình trạng quá tải không những không giảm mà hình như còn có xu hướng tăng lên. Nhiều người cho rằng phải đầu tư, xây thêm bệnh viện; nhưng liệu đó có phải là giải pháp lâu dài?

2. Điều dễ nhận thấy, quá tải là do thiếu bệnh viện. Thực tế là nhiều năm qua ta chỉ thấy chung cư cao tầng, văn phòng, khách sạn… được xây dựng ồ ạt mà rất ít bệnh viện được xây thêm. Người tăng, nhất là ở các thành phố lớn, mà bệnh viện không tăng thì quá tải là đương nhiên. Vì vậy xây thêm bệnh viện để chống quá tải là tất yếu. Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp trước mắt.

3. Thứ nhất, sẽ không đủ tiền và mặt bằng để hễ cứ bệnh viện đông đến đâu thì xây thêm đến đấy. Thứ hai, đến một ngưỡng nào đó là hợp lý, còn chưa chắc cứ xây thêm bệnh viện đã chống được quá tải; bởi vì rất có thể dẫn đến tình trạng có bệnh viện vắng bệnh nhân và có bệnh viện vẫn quá tải.

Liên hệ đến tình trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội, có người đã đưa ra giải pháp mở rộng đường phố ở khu vực lõi, trung tâm. Nhưng một chuyên gia Nhật Bản lại cho rằng, càng mở rộng sẽ càng… ùn tắc. Lý do: Việc mở rộng đường khu vực này sẽ càng kích thích gia tăng dân số và mua sắm ô tô cá nhân… Do đó, giải pháp bền vững là cần có quy hoạch thật khoa học và điều hòa dân cư một cách hợp lý.

4. Vì vậy, để chống quá tải bệnh viện tuyến trên, việc xây mới là cần thiết; nhưng phải tính toán thật khoa học để có sự phân bố một cách hợp lý. Ai cũng nhận thấy, việc quá tải chỉ diễn ra ở một số bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện chuyên khoa và một số bệnh viện vốn đã có thương hiệu. Như thế thì tại sao không mở rộng hệ thống vệ tinh của các bệnh viện này về từng khu vực, từng tỉnh…; vừa để giảm tải cho bệnh viện chính, vừa giảm sự đi lại cho người dân. Về lâu dài, phải có sự điều tiết bệnh nhân theo từng tuyến hợp lý. Cùng với đó phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới và hệ thống y tế cơ sở bằng cách tăng cường trang thiết bị và nâng cao trình độ cho đội ngũ y bác sĩ.

Đặc biệt, phải xây dựng và thực hiện cho được chiến lược về chăm sóc sức khỏe ban đầu.

5. Nếu không, càng xây mới, người bệnh cả nước càng dồn về một số bệnh viện có uy tín và… càng gây nên tình trạng quá tải.
Cần phải giải quyết từ gốc.

TUỆ DUYÊN

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản