Cái xảy nảy cái ung

1. Trong những ngày qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động trên công trường xây dựng. Ngày 2/10 là vụ sập sảnh khách sạn ở Hà Tĩnh khi đang thi công đổ bê tông làm 8 người chết và bị thương. Ngay sau đó là vụ đứt cáp tại công trường xây dựng ở thành phố Cần Thơ làm 5 người chết và bị thương… Nguyên nhân đang được điều tra nhưng thông tin bước đầu cho thấy, các vụ việc trên đều có sự vi phạm về quy định trong xây dựng và an toàn lao động.

2. Những năm qua, nhiều vụ tai nạn lao động, cháy nổ xảy ra mà nguyên nhân hầu hết đều do vi phạm an toàn lao động. Đường dây điện trên công trường bị hở, cột chống giàn dáo không bảo đảm độ chịu lực, làm việc trên cao không thắt dây an toàn, công nhân tiến hành hàn điện trong khi bên dưới rất nhiều chất dễ cháy… và cả nghìn lẻ một sự bất cẩn của cả đơn vị thi công và người lao động.

3. Nguyên nhân của những nguyên nhân đó thì có nhiều, trong đó có cả sự thiếu hiểu biết, nhưng có một vấn đề rất đáng lên án là đơn vị thi công hoặc chủ đầu tư không thực hiện nghiêm các quy định về xây dựng và an toàn lao động chỉ vì… tiết kiệm chi phí. Thế là cái xảy nảy cái ung. Nhưng khi sự cố xảy ra, hậu quả không chỉ là tổn thất về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị thi công, chủ đầu tư và trên hết là phải trả giá bằng sinh mạng con người. Những ông chủ tắc trách ấy có biết rằng, những người bị thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ tai nạn đều là lao động chính, là trụ cột trong những gia đình lao động nghèo khó. Và cái chết hoặc thương tích của họ không chỉ là sự mất mát không thể bù đắp mà còn để lại những hậu quả dai dẳng, đau lòng cho nhiều thế hệ trong gia đình.

4. Nhưng, có một câu hỏi đặt ra là, mặc dù rất nhiều bài học nhỡn tiền như thế nhưng tại sao các ông chủ vẫn coi thường những quy định về an toàn lao động như vậy? Có nhiều nguyên nhân trong vấn đề này, trong đó có nguyên nhân là việc xử lý chưa đến nơi đến chốn. Không ít vụ tai nạn chết người xảy ra, “ông chủ” đến thăm hỏi, chi phí mai táng và bồi thường một khoản nào đó… Thế là yên.

5. Vì vậy, để hạn chế những vụ tai nạn lao động thì ngoài việc nâng cao ý thức của cả chủ và người lao động, tăng cường kiểm tra giám sát… cũng rất cần thiết phải xử lý nghiêm những người để xảy ra tai nạn.

Có như thế mới tránh được chuyện cái xảy nảy cái ung.

TUỆ DUYÊN
Tin khác
  • Cấm quay phim, chụp ảnh nơi cơ quan công quyền

    Cấm quay phim, chụp ảnh nơi cơ quan công quyền

    12:56 ngày 14/01/2019

    “Nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân Thành phố” được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành tại Quyết định số 12/QĐ-UBND ngày 3/1, gồm 26 điều quy định, trong đó có những quy định chung, có quy định đối với công dân, quy định đối với người tiếp công dân và quy định các trường hợp từ chối tiếp và lập biên bản yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật; khá chi tiết và đầy đủ.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản