Bình tĩnh cũng là một vũ khí

Khẩn trương ứng phó song song với tâm thế bình tĩnh trước những diễn biến mới của tình hình dịch COVID -19 là điều cần thiết để có thể thêm một lần nữa chúng ta thành công trong cuộc chiến dai dẳng này.

Hai ca bệnh COVID-19 liên tiếp xuất hiện, chưa tìm ra nguồn lây và nhanh chóng trở nặng tại thành phố du lịch Đà Nẵng vào trung tuần tháng 7, đã đánh dấu “tạm dừng” cho chuỗi ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới COVID-19 trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử trùng tại nhà trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi mắc COVID-19. 

Ngay lập tức, Đà Nẵng triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Tất cả các ban ngành chức năng, địa phương có liên quan tại Đà Nẵng khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các phương án, biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch theo đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn, không để dịch bệnh lây lan, tạo sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Đà Nẵng yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người.

Ngay trong tối 25/7, Bộ Y tế thành lập ba đội công tác đặc biệt hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Đà Nẵng. Các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã có mặt, cùng Đà Nẵng khẩn cấp khoanh vùng, dập dịch, hạn chế tối đa sự lây lan ra các tỉnh lân cận và trên phạm vi toàn quốc.

Ngày 25/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Ban chỉ đạo quốc gia chống COVID-19, ký văn bản gửi Thủ tướng, đề xuất nhiều giải pháp chống dịch bệnh tại Đà Nẵng. Theo đó, Ban chỉ đạo đề nghị Thủ tướng chỉ đạo giãn cách toàn thành phố Đà Nẵng, theo chỉ thị 16 (tháng 3/2020), trong vòng 15 ngày, từ 0h ngày 27/7. Đồng thời, Ban chỉ đạo đề xuất phong toả toàn bộ các địa điểm hai bệnh nhân đã từng có mặt, kể từ 12/7. Các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đi và đến Đà Nẵng được hạn chế; chỉ cho phép mỗi ngày có từ 1 đến 2 chuyến bay từ các sân bay trong nước. Tất cả người dân khi ra khỏi TP Đà Nẵng phải khai báo y tế với nhà chức trách nơi đến; cách ly tại nhà và được xét nghiệm nCoV. Giải pháp xét nghiệm diện rộng ở Đà Nẵng cũng được đề xuất.

Một số địa phương khác nhanh chóng có các biện pháp khuyến cáo người dân đã du lịch tại Đà Nẵng trong thời gian ngắn vừa qua phải thực hiện cách ly, thậm chí khuyến cáo tạm dừng các chuyến du lịch theo dự kiến tới địa phương này. Thành phố Hà Nội sáng 26/7 ra công điện khẩn yêu cầu người dân và các đơn vị chức năng tuân thủ các giải pháp chống dịch COVID-19.

Cả xã hội đã và đang sẵn sàng tâm thế đón đầu và xử lý kịp thời, không để dịch COVID-19 trở lại, bùng phát, lây lan trên diện rộng.

Như một hiệu ứng đô-mi-nô, ngành du lịch và hàng không ngay lập tức phải đón nhận những hệ luỵ. Hàng loạt khách hàng huỷ tour du lịch đã đặt hoặc đang tham gia. Các phòng vé máy bay “nóng” điện thoại khi nhiều du khách đang ở Đà Nẵng yêu cầu đổi vé để về nhà trước khi có khả năng thành phố này bị phong toả và hành khách đã đặt vé cũng có nhu cầu hoãn huỷ. Sân bay đông chặt người chờ chuyến bay sớm để về nhà...  Những tổn thất về mặt kinh tế trong tương lai gần đã có thể thấy trước.

Nhìn ở khía cạnh tích cực, đây là những phản ứng nhằm bảo đảm an toàn của mỗi cá nhân cũng như cho cả cộng đồng. Tuy nhiên, nếu không có những giải pháp kiểm soát kịp thời, thì không loại trừ khả năng từ những phản ứng này dẫn tới những diễn biến tiêu cực, không những gây thiệt hại cho các đơn vị kinh doanh và các cá nhân, mà còn tạo ra tâm lý hoang mang và xáo trộn trong cộng đồng. Bên cạnh Du lịch và Hàng không, còn rất nhiều ngành sản xuất, kinh doanh và các các lĩnh vực văn hoá, xã hội khác dự kiến sẽ chịu sự tác động của việc các ca lây nhiễm cộng đồng xuất hiện trở lại. Chính vì vậy, mọi địa phương, mọi cấp, mọi ngành cần kịp thời thông tin, tuyên truyền để người dân và mọi thành phần kinh tế nắm bắt tình hình thực tế, có sự chuẩn bị về giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm đối phó với dịch bệnh, tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất, học tập và kinh doanh trong “trạng thái bình thường mới”. Đồng thời, các lực lượng chức năng cũng cần tiếp tục siết chặt hơn nữa công tác kiểm soát việc xuất nhập cảnh để bảo vệ bằng được thành quả phòng chống dịch bệnh các giai đoạn trước.

Bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan chức năng, các bộ, ban, ngành và các địa phương, mỗi người dân cũng cần góp thêm sức mình cho cuộc chiến cam go với “giặc COVID-19” bằng cách xây dựng cho bản thân một bản lĩnh vững vàng, bình tĩnh trong mọi tình huống, để có các phản ứng và giải pháp thích hợp, ứng phó hiệu quả với dịch bệnh và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. ­­­­

Đoàn kết, đồng lòng, khẩn trương và bình tĩnh, sáng suốt sẽ vẫn là “vũ khí” hiệu nghiệm để toàn Đảng, toàn dân ta tiếp tục chiến đấu và chiến thắng COVID-19.

Thuỳ Hương
Các cơ quan chức năng đang tích cực tìm hiểu nguồn lây nhiễm ở Đà Nẵng
Các cơ quan chức năng đang tích cực tìm hiểu nguồn lây nhiễm ở Đà Nẵng

Liên quan đến các ca bệnh COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Bộ Y tế và ngành y tế thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN