Bắc Cực - lạnh mà nóng

Khi nhiệt độ Trái Đất ấm dần lên, các nhà khoa học đã dự đoán thời tiết ở Bắc Cực sẽ nóng hơn, đẩy nhanh tốc độ làm tan các lớp băng tuyết bao phủ bốn mùa. Thực tế này đã xảy ra còn nhanh hơn cả dự đoán và nhiệt độ không chỉ tăng lên ở Bắc Cực mà còn nóng bỏng trong các cuộc đua nhằm tranh giành quyền khai thác các nguồn lợi tại lục địa này.

Kể từ khi hai tuyến đường biển Đông Bắc và Tây Bắc ở Bắc Cực trở nên thông thoáng, một hải trình thuận tiện từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương và ngược lại đã được hình thành. Không chỉ như vậy, thuận lợi giao thông còn mở ra triển vọng về thăm dò và khai thác dầu mỏ, khí đốt tại Bắc Cực. Tuy nhiên, không chỉ đẩy mực nước biển tăng lên, băng tan còn khơi mào một cuộc chạy đua tìm kiếm lợi ích, trước hết là giữa năm quốc gia có biên giới tiếp giáp với khu vực này, gồm Nga, Mỹ, Canađa, Na Uy và Đan Mạch.

Khi Bắc Cực vẫn bị bao phủ bởi các lớp băng dầy, mọi căng thẳng chỉ dừng lại ở mức độ khẩu chiến ngoại giao liên quan đến tranh chấp chủ quyền. Tuy nhiên, sau khi băng tan, cả năm quốc gia tiếp giáp Bắc Cực đều đã thông báo các kế hoạch liên quan đến việc tăng cường sự hiện diện quân sự, bước đệm cho việc giành quyền kiểm soát một phần lục địa tiềm năng này. Canađa đã tiến hành tập trận, Nga đã điều động tàu ngầm nguyên tử. Hai quốc gia này đã bắt đầu có những hành động “nắn gân” nhau tại Bắc Cực. Đan Mạch thông báo kế hoạch triển khai hoạt động quân sự, còn Mỹ và Na Uy cũng đã công bố các sáng kiến liên quan đến giám sát và quốc phòng hàng hải. Một cuộc chạy đua mới đã hình thành.

Miếng bánh Bắc Cực quá hấp dẫn (ước tính trữ lượng dầu khí lên tới 160 tỷ thùng), cũng thu hút nhiều quốc gia nằm xa khu vực này. Mới đây, việc Trung Quốc công bố một dự án đầu tư xây dựng một khu nghỉ mát lớn tại Aixơlen đã làm dấy lên đồn đoán rằng nước này có thể sẵn sàng tham gia vào một cuộc đua mà chiến lợi phẩm là tài nguyên của Bắc Cực.

Cùng với cơ hội, một loạt thách thức tiềm tàng đang xuất hiện ở Bắc Cực. Lục địa tiềm năng nhưng lạnh lẽo này đang nóng lên bởi các hoạt động tìm kiếm lợi ích.

Cẩm Tuyến

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản