Ý kiến phản hồi về kỳ thi THPT quốc gia

Ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Bà Rịa và ông Bùi Đức Hiền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Điện lực cho ý kiến phản hồi về kỳ thi THPT.

Thí sinh Trường THPT Hồ Thị Kỷ xem lại bài trước trước giờ vào phòng thi. Ảnh: Lê Huy Hải - TTXVN.


Theo ông Nguyễn Thanh Giang: "Thực tế ai cũng thấy, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trách nhiệm phần nhiều thuộc về địa phương. Mặc dù Bộ GD – ĐT nói sẽ giao cho các trường ĐH đứng ra tự chủ trong kỳ thi này nhưng về kinh nghiệm tổ chức phần nhiều sẽ phải dựa vào kinh nghiệm của địa phương, bởi trên thực tế các trường ĐH thuộc tỉnh là khá ít.

Tuy nhiên, đến nay những phương án về cụm thi, cách thức tổ chức, xây dựng cụm thi ra sao, các trường ĐH đóng vai trò cụ thể như thế nào... vẫn chưa có, vì vậy địa phương cũng chưa biết triển khai như thế nào, trong khi thời gian chuẩn bị không còn nhiều nữa.

Việc thi theo cụm dù Bộ nói đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều năm, nhưng cũng cần phải tính toán kỹ, bởi tính chất của kỳ thi năm 2015 sẽ khác".


Còn ông Bùi Đức Hiền thì cho rằng: "Bộ GD - ĐT dự tính phân loại cụm thi do Sở GD - ĐT chủ trì và cụm thi do các trường ĐH tổ chức. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho những thí sinh chỉ có nguyện vọng xét công nhận tốt nghiệp mà không đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, Bộ GD - ĐT sẽ hình thành một số cụm thi do Sở GD - ĐT chủ trì.

Mặc dù Bộ tạo cơ hội cho thí sinh thi tại cụm thi đại học đỗ tốt nghiệp theo quy định xét tuyển tốt nghiệp là 50% học bạ, nhưng sẽ có trường hợp thí sinh trượt tốt nghiệp nhưng đỗ đại học. Nguyên nhân là cùng một đề thi nhưng trình độ khác nhau, coi thi khác nhau. Trường hợp tỷ lệ thí sinh ở cụm thi, địa phương tốt nghiệp cao hơn ở cụm thi đại học có thể xảy ra".


LV

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản