Xét tuyển vào lớp 6, sự ồn ào không cần thiết

Trước quyết định mới nhất của Sở GD-ĐT Hà Nội dịp cuối tuần vừa qua về việc hủy quyết định cho phép 3 trường: Lương Thế Vinh, Marie Curie, Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) tuyển sinh lớp 6 theo hình thức đánh giá năng lực; một số chuyên gia giáo dục đã khẳng định: Chuyện tuyển sinh vào lớp 6 đã trở thành ồn ào đến mức không cần thiết.

Chỉ có 1% học sinh phải thi hoặc xét tuyển

Theo các chuyên gia, lâu nay hệ thống trường THCS công lập đều xét tuyển vào lớp 6 theo tuyến. Chỉ một vài trường chuyên mới tìm tới cách xét tuyển riêng, hoặc thi tuyển. Vậy nên trên thực tế, việc hình thức tuyển qua IQ hay EQ dưới dạng kiểm tra giấy, hay việc xét tuyển… chỉ ảnh hưởng tới một số lượng học sinh rất nhỏ.

Hà Nội sẽ không xét tuyển bằng bài đánh giá năng lực học sinh. Ảnh: Quý Trung


Lý giải cụ thể, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh, cho biết: “Nền giáo dục của chúng ta hiện phổ cập đến bậc THCS, điều đó có nghĩa là mọi học sinh đã học xong bậc tiểu học đều được học tiếp lên THCS. Các em được xét tuyển theo tuyến, cư trú ở địa bàn nào, phường hay quận nào, thì học tại các trường trên địa bàn đó, trừ một số trường hợp có thể nhận trái tuyến… Tuy nhiên, bên cạnh các lớp THCS nói chung, còn có một số trường, lớp không mang tính phổ cập, đó là các trường chuyên, các trường có chất lượng dịch vụ giáo dục cao, các trường tư thục… Các trường này được phép không tuyển sinh theo tuyến và thường thu hút nhiều học sinh có nguyện vọng học trường chuyên, lớp chọn, đến nộp đơn xin học. Trong trường hợp đó, để lựa chọn học sinh, trường thường tổ chức kiểm tra, sát hạch, hay khảo sát”.

Tuy nhiên, theo PGS Văn Như cương, số lượng các trường như vậy không nhiều, ở Hà Nội chỉ có 6/620 trường THCS, chiếm chưa đến 1% tổng số trường. Tính trên toàn quốc, con số này cũng không đến 1%, tương đương với lượng học sinh phải thi vào lớp 6 cũng chỉ khoảng 1%.

“Với 99% học sinh sẽ không phải tham gia xét tuyển, thi tuyển vào lớp 6, thì rõ ràng chỉ thị “Cấm thi vào lớp 6” của Bộ GD - ĐT đưa ra cho năm học này là không cần thiết, chưa kể Bộ lại đưa ra muộn, khiến cho học sinh, phụ huynh, thầy giáo, các phòng ban ở Sở Giáo dục địa phương… đều lúng túng”, PGS Văn Như Cương chia sẻ.

Đánh giá về quyết định mới nhất của Sở GD-ĐT Hà Nội, PGS Văn Như Cương cho rằng, trường đang khá lúng túng vì chưa biết phải thay bằng phương án nào: “Hiện nay bậc tiểu học có hai mức đánh giá học sinh là “đạt” hoặc “không đạt”, mà đại đa số là “đạt”. Bởi vậy nếu một trường nào đó có 2.000 hồ sơ như trường chúng tôi, trong khi có thể nhận vào học 500 học sinh, thì việc làm thế nào để “xét tuyển” nếu không được “thi tuyển” thật sự là một điều khó”.

Về phía trường THCS Marie Curie, bà Vũ Thị Nhung, Hiệu phó cho biết: Chỉ thị của Sở GD - ĐT đưa ra quá gấp gáp nên hai ngày qua trường chưa có giải pháp nào thay thế phương án đã trình Sở là thi tuyển theo hình thức đánh giá năng lực.

Quyết định có cân nhắc

Quyết định của Sở GD-ĐT về việc dừng xét tuyển bằng bàí đánh giá năng lực hay làm một bài kiểm tra thông minh đa trí tuệ, được các phụ huynh rất ủng hộ. Theo nhiều phụ huynh, họ rất lo lắng bởi những hình thức này còn quá xa lạ với học sinh. Thậm chí, những hình thức kiểm tra này còn gây áp lực hơn cả việc thi tuyển văn hóa. Chị Nguyễn Thu Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) khấp khởi: “Được biết trường Hà Nội-Amsterdam không thi đánh giá năng lực bằng phương án đưa ra trước đó tôi rất mừng. Nhìn phương án trường đưa ra không ít phụ huynh chúng tôi lo lắng vì chắc hẳn học sinh không thành thạo. Giờ chỉ mong trường đưa ra được phương án phù hợp để tuyển sinh một cách công bằng”.

Trước đó, phương án đề xuất của trường chuyên Hà Nội - Amsterdam là xét tuyển kết hợp với kiểm tra năng lực đa trí tuệ của học sinh. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội cho biết, đây là phương án tuyển sinh được sử dụng ở nhiều nước tiên tiến và có nhiều ưu điểm, tuy nhiên, sau khi nghiên cứu và ghi nhận các ý kiến góp ý, Sở GD - ĐT nhận thấy cần có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ hơn về các điều kiện để triển khai. Vì vậy, năm học 2015- 2016, trường chuyên Hà Nội- Amsterdam vẫn xét tuyển.

Lê Vân
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản