Xếp hàng trắng đêm xin học mầm non cho con

Theo lịch tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) Hà Nội, từ ngày 1-15/7, đồng loạt các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 trên địa bàn bắt đầu tuyển sinh năm học 2011 - 2012. Một số trường đã đưa ra giải pháp để hạn chế tình trạng xếp hàng trắng đêm xin học mầm non nhưng thực tế vẫn diễn ra.

9 giờ tối 30/6, rất nhiều phụ huynh ngồi trước cổng trường mầm non Thành Công A chờ đến sáng hôm sau mua hồ sơ xin cho con đi học. Nhiều người mang ghế, áo mưa, sách, báo... “trực chiến”. Một số bậc phụ huynh phải mang laptop để tranh thủ làm việc. Không ai bảo ai, nhưng mọi người chỗ ngồi rất quy củ. Dưới ánh đèn đường, nhiều bậc cao niên than thở: “Xếp hàng mua gạo thời bao cấp cũng không căng như thế này”.

Theo ghi nhận, khu vực phường Thành Công có hai trường: Mầm non Họa My và mầm non Thành Công A. Theo thông báo hai trường này sẽ phát đơn vào ngày 1/7, từ 8 giờ đến 11 giờ 30, nhưng người dân “tự quyết” thời điểm 0 giờ ngày 1/7 là lúc ghi tên đăng ký bởi theo “kinh nghiệm những năm trước”: Nếu đến đúng giờ quy định của trường không còn chỗ. Trường mầm non Họa My có 12 lớp và chỉ tuyển sinh 60 cháu (40 cháu 3 tuổi và 20 cháu 4 tuổi) năm nay vắng bởi trường phải xây dựng lại. Trường mầm non Thành Công A có 19 lớp chỉ tuyển sinh 140 cháu (70 cháu sinh năm 2008, 70 cháu sinh năm 2009). Trong khi mật độ dân cư đông và nhu cầu học ngày càng nhiều, điều này giải thích vì sao nhiều gia đình phải ngày đêm chầu trực tại cổng trường với hi vọng chen chân mua được bộ hồ sơ xin học cho con. Nhà ông Nguyễn Thanh Hải (tập thể D8) có 4 người lớn và xác định phải thay nhau “trực chiến” từ giờ đến 9 giờ sáng 1/7. “Buổi tối, tôi và bà nhà sẽ ngồi đây. Đến tầm 23 giờ con trai và con dâu sẽ thay nhau trực đêm. Rạng sáng lại ra thay”.

Phụ huynh xếp hàng trắng đêm xin học cho con tại trường mầm non Thành Công A (quận Ba Đình, Hà Nội).

Không ít phụ huynh dù đến sớm hơn so với giờ phát hồ sơ đến 2 tiếng đều ngỡ ngàng vì nhiều người đã xếp hàng từ... đêm. Chị Mai, một phụ huynh đi mua hồ sơ học một trường mầm non chia sẻ: “Đến trường vào lúc 6 giờ 30 phút sáng mà tôi phát hoảng vì đã có một danh sách tự ghi sẵn, con tôi được số 62. Sau đó, nhà trường phổ biến năm nay chỉ tiêu của trường mẫu giáo 3 tuổi là 47 cháu. Nếu số cháu nhiều hơn số lượng trên, nhà trường sẽ bốc thăm vào ngày khác. Thực tế cho đến lúc tôi nộp được hồ sơ cho cháu thì danh sách các cháu đã lên đến 150 cháu, không kể các cháu không có hộ khẩu thường trú tại địa bàn (số lượng các cháu thuộc đối tượng này cũng không nhỏ). Vậy các cháu bốc thăm không được sẽ học ở đâu? Tôi đang thấp thỏm không biết đến khi bốc thăm con mình có được đi học hay lại ở nhà?”.

Còn một phụ huynh khác cũng chia sẻ khi được nghe về cảnh xếp hàng của trường Thành Công A: “Trường này phải xếp hàng thâu đêm nhưng còn hạnh phúc hơn các phụ huynh của phường Dịch Vọng vì vẫn có 70 chỉ tiêu dành cho các cháu 3 tuổi. Còn trường Mầm non Dịch Vọng, các phụ huynh có con ở độ tuổi lên 3 phải ra về vì trường chỉ có chỉ tiêu tuyển 60 cháu sinh năm 2009. Vậy tức là các cháu bắt buộc phải đi học lớp nhà trẻ từ năm 2 tuổi để giữ chân cho lớp mẫu giáo bé lúc 3 tuổi? Bất cập quá!”.

Tại phường Bách khoa cũng có hai trường: Mẫu giáo Bách khoa và Mầm non Bách khoa. Dự đoán được những vấn đề “nóng” trong việc nộp đơn xin học mầm non, hai trường này đều sử dụng hình thức bốc thăm.

Trong một cuộc trao đổi về việc quá tải tại các trường mầm non, tiểu học, GS Nguyễn Minh Thuyết, Phó chủ nhiệm Ủy ban Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, việc xây dựng các khu chung cư cao tầng mới không đi đôi với việc quy hoạch trường lớp, đặc biệt ở những khu có mật độ dân cư cao. Do đó mới có những hệ lụy xếp hàng cho con đi học như hiện nay. 

L.V

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản