Xây dựng thương hiệu Đại học Huế trong ASEAN

Ngày 1/3, tại thành phố Huế, đoàn chuyên gia về giáo dục khu vực ASEAN thuộc Dự án Hỗ trợ giáo dục đại học khu vực ASEAN (SHARE) đã đến Đại học Huế để đánh giá ngoài chất lượng cơ sở giáo dục.

Đoàn chuyên gia về giáo dục khu vực ASEAN thuộc Dự án Hỗ trợ giáo dục đại học khu vực ASEAN (SHARE) đến Đại học Huế để khảo sát, đánh giá chất lượng ngoài cơ sở giáo dục. Ảnh: Tường Vi/TTXVN

Đánh giá ngoài chất lượng cơ sở giáo dục là một phần quan trọng trong chương trình thử nghiệm của Dự án SHARE. Trong lần đánh giá này, Đại học Huế là cơ sở giáo dục đại học duy nhất của Việt Nam được tuyển chọn cùng với 10 thành viên khác đến từ 8 nước trong khu vực Đông Nam Á.

Bộ tiêu chí đoàn chuyên gia sử dụng là một sản phẩm mới do Dự án SHARE xây dựng gồm 10 tiêu chuẩn, điển hình như cơ sở giáo dục có trách nhiệm về chất lượng; đảm bảo chất lượng thúc đẩy sự cân đối giữa tự chủ đại học và việc chịu trách nhiệm trước xã hội; đảm bảo chất lượng là một quy trình tham gia, hợp tác xuyên suốt tất cả các cấp, kết hợp chặt chẽ giữa giảng viên, sinh viên và các bên liên quan… Đại học Huế đã chuẩn bị 10 hộp minh chứng tương ứng với 10 tiêu chuẩn với gần 500 đầu mục minh chứng.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Huỳnh Văn Chương - Phó Giám đốc Đại học Huế cho biết: Với Dự án SHARE, Đại học Huế tham gia vào việc trao đổi sinh viên, nhận sinh viên và gửi sinh viên đi học trong khu vực ASEAN và Liên minh châu Âu trong thời gian 1 học kỳ theo hệ thống trao đổi tín chỉ. Việc trao đổi sinh viên giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN - Liên minh châu Âu đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh hòa nhập, quốc tế hóa giáo dục đại học.

Với việc tham gia đánh giá ngoài cơ sở giáo dục lần này, Đại học Huế mong muốn đưa thương hiệu của trường xuất hiện ở khu vực Đông Nam Á nhằm tiếp cận hơn với các chuẩn khu vực, chuẩn quốc tế trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng. Chính động thái này giúp Đại học Huế nhìn lại mình và có những cải cách quyết liệt hơn để ngày càng phát triển và hoàn thiện.

Dự án SHARE do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ tập trung vào giáo dục đại học khu vực ASEAN thông qua việc đẩy mạnh hợp tác giữa EU và Cộng đồng kinh tế ASEAN, nhằm nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh và quốc tế hóa trong giáo dục đại học ở các trường đại học ASEAN, từ đó thiết lập nên một cộng đồng ASEAN thân thiện. SHARE được khởi động từ tháng 5/2015 và kéo dài đến năm 2018.

Các hợp phần của dự án bao gồm: Đối thoại chính sách, khung tham chiếu về chất lượng và đảm bảo chất lượng khu vực ASEAN, hệ thống chuyển đổi tín chỉ khu vực ASEAN, hệ thống chuyển đổi tín chỉ giữa ASEAN - EU, các chương trình học bổng trao đổi tín chỉ dành cho sinh viên. Có 30 đại học trong khối ASEAN và 10 đại học của EU tham gia Dự án SHARE; trong đó, Việt Nam có 4 trường gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Huế.

Tường Vi (TTXVN)
 Đổi mới tuyển sinh để nâng cao chất lượng giáo dục đại học
Đổi mới tuyển sinh để nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, mùa tuyển sinh năm nay là mùa tuyển sinh thứ 3 sau Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Kỳ tuyển sinh có tính kế thừa và khắc phục từ hai năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN