Đại học Huế chuyển giao nhiều nghiên cứu đạt tiêu chuẩn thương mại

Đại học Huế đã chuyển giao nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đạt tiêu chuẩn thương mại ở các lĩnh vực, như: công nghệ sinh học, y dược, điện tử... Việc thương mại hóa các công trình nghiên cứu đã góp phần làm tăng giá trị cho nhiều ngành sản xuất.

 

“Nghiên cứu sản xuất enzym protease tái tổ hợp trong hệ thống lên men" là một trong những công trình tiêu biểu nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Theo nghiên cứu này, enzyme đã được ứng dụng trong các ngành sản xuất, như: thực phẩm, chất tẩy rửa, thuộc da. Đặc biệt, enzyme đã được ứng dụng để sản xuất thành công nước chấm từ bột đậu nành. Theo quy trình thực hiện, bột khô đậu nành trộn với nước theo tỷ lệ phù hợp, đun sôi rồi để nguội và loại bỏ dịch.

 

Sau đó, bột khô đậu nành đã xử lý được trộn chế phẩm enzyme và bổ sung nước cất. Sau khi xử lý bằng enzyme, phần bã đậu nành tiếp tục được xử lý rồi bổ sung chất phụ gia để tạo thành nước chấm. Qua kiểm nghiệm, nước chấm từ bột đậu nành đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo PGS. Nguyễn Hoàng Lộc, Viện Tài nguyên Môi trường và Công nghệ Sinh học - Đại học Huế, ứng dụng của enzyme được thực hiện đã góp phần nâng cao hiệu quả cho ngành sản xuất nước chấm, thức ăn chăn nuôi, sản xuất glucosamine và giảm ô nhiễm môi trường. Đây cũng là một trong những nghiên cứu mới được công bố, chuyển giao đầu tiên ở Việt Nam.


Trong lĩnh vực y, dược “Quy trình sản xuất que chẩn đoán nhanh bệnh do Toxoplasma gondii gây ra ở người và gia súc" cũng đã được chuyển giao. Đến nay, đã có 1.500 que chẩn đoán bệnh do Toxoplasma gondii gây ra được sản xuất, đạt chuẩn quốc tế và thay thế được sản phẩm nhập khẩu. Một thành công khác là “Hoàn thiện quy trình sản xuất glucosamine đạt tiêu chuẩn dược dụng”.

 

Dòng sản phẩm đầu tiên với hơn 1.200 kg đã bán ra thị trường và cạnh tranh được với sản phẩm nhập khẩu. Bên cạnh đó, còn có các đề tài khác, như: “Nghiên cứu tách chiết Fucoidan đạt tiêu chuẩn thương mại từ một số loài rong nâu”; “Nghiên cứu chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp vi sóng và phân lập trong cây diếp cá"; “Tạo dòng và biểu hiện gen Chitinase kháng nấm bệnh ở thực vật” nhằm tạo ra hoạt chất sinh học để tăng năng suất cho cà chua, rau má, cải xoong...


Trong lĩnh vực vật lý, nhiều nghiên cứu đạt tiêu chuẩn thương mại cũng được chuyển giao, như “Sản xuất thử nghiệm các thiết bị phát siêu âm” để dùng vào nhiều mục đích khác nhau; nghiên cứu và nhận biết ra “Đặc điểm trường phóng xạ gamma tự nhiên dải cát ven biển”... Theo Ban khoa học và Công nghệ - Đại học Huế, việc chuyển giao những đề tài nghiên cứu khoa học đạt tiêu chuẩn thương mại đã góp phần làm tăng giá trị sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm mới thay thế. Đồng thời là những mô hình khoa học và công nghệ tiêu biểu để sinh viên, giảng viên tham quan, nghiên cứu.


Nguyên Lý

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN