Vượt qua 8 trường, nhóm sinh viên với ý tưởng “Thư viện xanh” đã giành 100 triệu đồng

Với ý tưởng “Thư viện xanh”, nhóm sinh viên trường ĐH Tài nguyên Môi trường TP Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân với giải thưởng 100 triệu đồng trong vòng thi chung kết giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên (INSEE Prize 2017).

INSEE Prize 2017 là một sân chơi nghiên cứu khoa học, giúp sinh viên trình bày những ý tưởng khả thi nhằm phát triển cộng đồng theo định hướng phát triển bền vững với tổng giải thưởng lên đến 400 triệu đồng.

Bên cạnh đó, INSEE Prize còn giúp sinh viên có điều kiện rèn luyện và nâng cao tính sáng tạo, kỹ năng trình bày, làm việc nhóm cũng như những kỹ năng quản lý dự án, điều phối các bên liên quan, quản lý tài chính, kiểm chứng lý thuyết trong thực hành,…

Nhóm sinh viên trình bày về ý tưởng "Thư viện xanh" trước hội đồng Giám khảo. Ảnh: CTV

Từ năm 2008 đến nay, những dự án xuất sắc của cuộc thi đã được ứng dụng tại nhiều địa bàn, góp phần cải thiện điều kiện sống và sinh kế cho người dân Việt Nam. 

Với đề tài “Thư viện xanh”, nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã xuất sắc chinh phục Ban giám khảo và khán giả để giành ngôi vị cao nhất. Ý tưởng được xuất phát từ chuyến đi tình nguyện của nhóm sinh viên trẻ với khát khao đóng góp cho cộng đồng và xã hội. 

"Thư viện xanh” đã mang lại cho nhóm dự án giải thưởng 100 triệu đồng. Ảnh: CTV

“Thư viện xanh” mang lại không gian vừa học vừa chơi dành cho các em học sinh tiểu học, thực hiện hai chức năng chính là lưu trữ sách “xanh” và thực hiện mô hình giáo dục tiên tiến cho “mầm xanh”. Thư viện được thiết kế hoàn toàn “xanh” từ các vật liệu sử dụng, nguồn năng lượng sử dụng đến trồng cây xanh trên mái của thư viện.

Bên cạnh chức năng cơ bản là lưu trữ sách, “Thư viện xanh” của trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chi Minh còn có những điểm độc đáo trong xây dựng và vận hành, như khu vực trồng thuốc nam nhằm tận dụng khoảng không gian trống trên mái nhà, vừa tạo nguồn dược liệu tại chỗ, vừa giúp các em học sinh tìm hiểu thêm về thực vật và môi trường.