Vượt khó đón năm học mới

Hầu hết các trường học, từ bậc học mầm non đến THCS trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã bước vào năm học mới. Thế nhưng, các trường trên địa bàn 3 xã biên giới mới thành lập: Ia Dom, Ia Tơi và Ia Dal (huyện biên giới Sa Thầy) vẫn đang phải vật lộn với rất nhiều khó khăn.


Học sinh xã Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông, KonTum. Ảnh: Cao Cường.


 Các xã vùng biên này đều trong tình trạng thiếu giáo viên, cơ sở vật chất để phục vụ dạy và học như: phòng học, nhà ở cho giáo viên, học sinh, bàn ghế... không đảm bảo. Ở thời điểm ngày khai giảng năm học mới 2014 – 2015 đã cận kề, các thầy cô giáo cùng phụ huynh, học sinh nơi đây đang nỗ lực vượt khó cho ngày tựu trường.


Năm học mới này, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, xã Ia Tơi, có 230 học sinh theo học (cả bán trú và nội trú). Tuy nhiên, cả trường chỉ có 3 phòng học, thiếu 4 phòng học và 6 nhà ở. Đội ngũ giáo viên của trường cũng rất thiếu, do 2 năm nay chưa được tuyển biên chế.


Thầy Nguyễn Quang Thọ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cho biết: Trước mắt, trường phải bố trí 3 phòng vừa học, vừa ở. Bên cạnh đó, trường cũng kêu gọi các doanh nghiệp và cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn hỗ trợ thêm.Chia sẻ với khó khăn của nhà trường, Công ty TNHH một thành viên cao su Chư Mo Ray đã hỗ trợ vật liệu xây dựng 1 nhà ăn, 1 nhà bếp và khu vệ sinh cho học sinh bán trú. Những ngày này, phụ huynh, giáo viên và cả cán bộ công nhân viên của công ty đang cùng chung tay đẩy nhanh tiến độ xây dựng để các em kịp đón năm học mới. Trong năm học 2014-2015, cả 3 xã mới vùng biên này có 108 em thuộc 3 khối 6, 7 và 8, không có học sinh lớp 9, nên chưa thành lập được trườngTHCS. Các học sinh trung học của 3 xã lại dồn về học tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn. Do vậy, trường này không chỉ gặp khó khăn về phòng học, nhà ở, mà còn thiếu đến 8 giáo viên.


Đối với trường Tiểu học Nguyễn Du, xã Ia Dom, hiện có 7 cán bộ, giáo viên, nhưng có tới 115 học sinh, được chia thành 7 lớp. Theo cân đối, trường còn thiếu đến 5 giáo viên, 3 phòng học và 2 phòng ở cho học sinh và giáo viên. Bên cạnh đó, học sinh còn thiếu sách vở và đồ dùng học tập.


Theo thầy giáo Ksor Sửu, Hiệu phó trường Tiểu học Nguyễn Du, xã Ia Dom: Đồ dùng học tập, giảng dạy của giáo viên hiện tại chưa có. Ngành giáo dục đang kêu gọi các cơ quan chức năng hỗ trợ.


Trước khó khăn trên, hiện tại, chính quyền các cấp và các ngành chức năng ở Kon Tum ưu tiên tuyển dụng, hợp đồng giáo viên vào dạy tại các xã phía Nam huyện Sa Thầy. Đồng thời, vận động các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn ủng hộ vật tư xây dựng phòng học, nhà ở cho học sinh, giáo viên cũng như các công trình vệ sinh, nước sinh hoạt phục vụ kịp thời năm học mới 2014 - 2015.


Tin Tức/TTXVN

Tags:
loading...
Loading...

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản