Vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT ở Bắc Giang: Sẽ xử lý nghiêm minh

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, trên mạng Internet đã xuất hiện một clip dài hơn 6 phút về việc học sinh quay cóp, giám thị ném phao thi. Clip này được quay tại Trường THPT ở Bắc Giang trong buổi thi môn Hóa học. Ngày 5/6, trả lời Báo Tin tức, Giám đốc Sở GD - ĐT Bắc Giang xác nhận sự việc xảy ra tại địa bàn và đang trong quá trình xác minh làm rõ tính chất sự việc.


Đình chỉ chủ tịch hội đồng coi thi và giám thị


Ngày 5/6, trao đổi với phóng viên Báo Tin tức, ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Sở GD - ĐT Bắc Giang, xác nhận sự việc xảy ra tại Hội đồng thi THPT dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) vào giờ thi môn Hóa học chiều 2/6. “Khi xem đoạn clip trên mạng, tôi thấy bất ngờ. Nhưng, chính Chủ tịch Hội đồng coi thi THPT dân lập Đồi Ngô đã xác nhận đây là hình ảnh ở điểm thi này. Tạm thời Sở đã đình chỉ Chủ tịch Hội đồng coi thi và giám thị liên quan, không cho những người này tham gia chấm thi. Sở sẽ thành lập hội đồng chấm thi mới ở điểm thi này”, ông Hiền cho hay.


 

Hội đồng thi THPT dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang).

 

Về hướng xử lý vi phạm, ông Nguyễn Đức Hiền cho biết, quan trọng là phải làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Hội đồng coi thi và giám thị. Về việc thí sinh vi phạm, Sở GD - ĐT Bắc Giang sẽ báo cáo Bộ GD - ĐT và chờ ý kiến chỉ đạo. Trước mắt, Sở sẽ yêu cầu những người có liên quan giải trình sự việc.


Hội đồng coi thi THPT dân lập Đồng Ngô có 12 phòng thi, mỗi phòng có 24 thí sinh. Chủ tịch Hội đồng coi thi và giám thị đến từ Trường THPT Lý Thường Kiệt (Việt Yên) và Trường THPT Lục Ngạn 2.


Trao đổi với phóng viên Báo Tin tức tại xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, một số học sinh ở Trường THPT dân lập Đồi Ngô tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 cho biết, thực tế việc quay cóp bài thi, ném tài liệu vào phòng thi diễn ra ở cả 6 môn thi.

 

Công an vào cuộc


Ông Nguyễn Đức Hiền cho biết, tại Hội đồng coi thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô có hai thanh tra của Sở cắm chốt, thực hiện đúng như quy định của Bộ GD - ĐT. Ngoài thanh tra của Sở GD - ĐT thì khi diễn ra kỳ thi đoàn thanh tra của Sở cũng kiểm tra hội đồng thi này. Chiều cùng ngày, Sở GD - ĐT đã làm việc với Trưởng ban Chỉ đạo thi tỉnh Bắc Giang. Trưởng ban chỉ đạo thi Chỉ đạo thành lập nhóm thanh tra vụ việc vì có một số thông tin vẫn chưa được làm rõ như đáp án ở đâu ra, có phải bên ngoài ném vào phòng thi không...


Ông Hiền cũng cho biết thêm, khi có thông tin về đoạn clip được đưa lên mạng, Phòng An ninh văn hóa (PA83) Bắc Giang đã liên lạc với Sở GD - ĐT để phối hợp xác minh sự việc.


Nhận định về hành vi quay clip trong phòng thi của thí sinh thi tốt nghiệp, ông Nguyễn Đức Hiền nhấn mạnh: “Ở đây thí sinh vừa có công nhưng lại vừa có tội. Có công là đã phản ánh những hiện tượng tiêu cực trong phòng thi nhưng mang thiết bị vào phòng thi để quay là vi phạm quy chế thi. Việc xử lý thí sinh như thế nào chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ GD - ĐT. Tuy nhiên quan điểm của tôi là để xảy ra sự việc này là do trách nhiệm của giám thị đã không làm đúng quy chế”.


Trước thông tin về việc giải bài thi để đưa vào phòng thi cho thí sinh là hoạt động có tổ chức của Hội đồng coi thi, ông Nguyễn Đức Hiền cho rằng, việc giải bài thi có tổ chức hay không thì chưa thể xác định được. Nhưng nếu điều này xảy ra thì mức độ vi phạm là nghiêm trọng.


Chiều 5/6, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Đức Kha cho biết mới nhận báo cáo miệng từ Sở GD - ĐT chứ chưa nhận được văn bản. Ông Kha cho rằng sự việc không thể xử lý ngay được mà phải có hội đồng, xử lý theo quy định của luật pháp. Gian lận sẽ được xử lý.


Ông Trần Đình Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: “Trước hết chúng tôi xác định là có vi phạm quy chế thi. Nhưng, để làm rõ vụ việc thì chúng tôi vẫn phải nắm tình hình thêm. Nếu có căn cứ để xác định là có vi phạm pháp luật thì Sở GD - ĐT sẽ chuyển cho chúng tôi để tổ chức điều tra”.

 

Lê Vân

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản