Vinh danh 58 đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành Kiến trúc-Xây dựng

Ngày 26/11, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức lễ trao giải thưởng Loa thành lần thứ 28 năm 2016.

Dự lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy, cùng đại diện nhiều cơ quan, trường học và sinh viên các trường có thí sinh đoạt giải. 

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban tổ chức giải thưởng Loa thành Nguyễn Tài khẳng định, đây là một giải thưởng uy tín nhằm vinh danh những sinh viên có đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành Kiến trúc-Xây dựng. Trải qua 28 năm, giải thưởng được duy trì và phát triển, chất lượng các đồ án đạt giải ngày càng nâng cao.

Những năm tới, các đề tài sẽ gắn với thực tế nhiều hơn nữa, tập trung vào các vấn đề liên quan đến ngành cần cải tạo, đang đòi hỏi phải giải quyết. Đáng chú ý, bên cạnh các trường có truyền thống, nhiều trường dân lập cũng có nhiều sinh viên tham gia và đạt những giải cao, điều đó thể hiện chất lượng đào tạo trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng ngày càng được nâng cao.

Mô hình kiến trúc của dự án công trình “Cung Quy hoạch – Kiến trúc Bắc Ninh”. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Giáo sư Nguyễn Tài đánh giá, chất lượng giải thưởng Loa Thành năm nay có nhiều đồ án được xây dựng công phu, có tính sáng tạo và thể hiện sự cố gắng và lòng đam mê của các sinh viên, trong đó tập trung vào các vấn đề của xã hội như: bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tự nhiên. Đây là một chuyển hướng rất đáng mừng, mang tính thực tiễn, phù hợp với xu hướng xã hội hiện nay. Thông qua cuộc thi, các sinh viên đã phần nào nhận biết được xã hội đang cần gì để chuẩn bị cho mình hành trang vững chắc bước vào đời với tư cách là người có kiến thức, trình độ chuyên môn cao

Giải thưởng Loa thành năm 2016 có 23 trường gửi đồ án tham dự với tổng số 189 đồ án, trong đó có 96 đồ án thuộc chuyên ngành kiến trúc và quy hoạch. Sau quá trình xét giải, Hội đồng Giải thưởng Loa thành 2016 đã chọn ra 58 giải chính thức (5 giải nhất, 16 giải nhì, 37 giải ba) và 39 giải Hội đồng. Theo Hội đồng giải thưởng, các sinh viên đã biết vận dụng tốt kiến thức được học vào đồ án, chịu khó sưu tầm, nghiên cứu và phân tích các cơ sở dữ liệu liên quan để vận dụng một cách khoa học. Đề tài đồ án có tính thời sự cao, giải quyết các nhu cầu thực tiễn của xã hội như bảo vệ môi trường, xây dựng bền vững...

Nhiều tác phẩm đạt điểm tối đa ở cả 4 tiêu chí, nhất là hai tiêu chí về tính tổng hợp, tính sáng tạo và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tuy nhiên nhưng ý tưởng sáng tạo độc đáo, gây ấn tượng mạnh vẫn chưa nhiều. Đề tài về công trình công cộng vẫn chiếm đa số, trong khi các đề tài thiết thực, sát với nhu cầu xã hội còn chưa nhiều. Các trường cũng chưa thực sự khuyến khích sinh viên chọn các công trình bền vững, công trình xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân…Đỗ Bình (TTXVN)

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản