Tuyển sinh vào lớp 10: Nhiều thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ở các trường tốp giữa

Ngày 11/5, các thí sinh tại TP Hồ Chí Minh kết thúc điều chỉnh 3 nguyện vọng vào lớp 10 THPT công lập. Theo ghi nhận, đã có rất nhiều thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, thậm chí có trường đến khoảng 50%.

Thầy Nguyễn Hoài Bảo Chương, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lam Sơn (quận Bình Thạnh), cho biết: “Kỳ tuyển sinh này, trường có 265 học sinh đăng ký dự thi thì có 134 em điều chỉnh lại nguyện vọng (chiếm 42,7%), trong khi kỳ tuyển sinh năm trước, có chưa tới 10 em điều chỉnh”.


Tương tự, cô Mai Thị Thu, Phó hiệu trưởng Trường THCS An Phú (quận 2) cũng cho hay, trường có 368 em tốt nghiệp THCS, khoảng 50% đã điều chỉnh lại nguyên vọng. Giải thích về lý do điều chỉnh nguyện vọng nhiều, cô Thu phân tích: “Năm nay trường có nhiều em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Gia Định và THPT Trưng Vương. Đây là những trường nằm ở trung tâm, tiện đường đi lại của bố mẹ các em. Tuy nhiên, khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố tỷ lệ “chọi” ban đầu thì thấy tỷ lệ cạnh tranh ở những trường này tăng cao, do đó các em rút lui. Đồng thời, các em cũng xin được điều chỉnh từ nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 ở Trường THPT Giồng Ông Tố lên nguyện vọng 1”.

Sau khi có thống kê về tỷ lệ "chọi", nhiều học sinh đã phải chuyển nguyện vọng.

Còn tại trường THCS Võ Trường Toản (quận 1), theo thống kê sơ bộ, học sinh điều chỉnh nguyện vọng 2 ở các trường THPT tốp giữa nhiều nhất, chiếm khoảng 25%; còn ở các trường tốp  trên hầu như không thay đổi (chỉ khoảng 4%) bởi chỉ những học sinh thực sự giỏi mới đăng ký vào các trường này.


Tại quận Bình Tân, cô Nguyễn Minh Diệp, Hiệu trưởng Trường THCS Bình Trị Đông, cho hay trường có 315 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 thì có khoảng 45 em điều chỉnh nguyện vọng. Trong đó, các em chủ yếu rút nguyện vọng từ các trường THPT Tân Túc, Bình Tân, Đa Phước về để đăng ký các nguyện vọng vào Trường năng khiếu Thể dục Thể thao Bình Chánh.


Theo lãnh đạo các trường, số lượng học sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều là do năm nay kỳ thi được tổ chức sớm hơn nên thời điểm học sinh đăng ký nguyện vọng ban đầu vào lớp 10 chưa có điểm thi học kỳ 2, chưa có điểm tổng kết năm học, do vậy việc lựa chọn nguyện vọng còn mang tính cảm tính, chưa có căn cứ để chọn đúng với thực lực của mình. Một nguyên nhân khác khiến nhiều học sinh điều chỉnh nguyện vọng, nhất là nguyện vọng vào các trường THPT tốp giữa, là do tỷ lệ “chọi” các trường năm nay khá cao.


Dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh năm nay có khoảng 83.000 học sinh dự thi, tăng hơn 13.000 so với năm học trước, tuy nhiên tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT chỉ tăng khoảng 1.000 chỉ tiêu. Đây cũng là lý do khiến tỷ lệ “chọi” vào các trường THPT công lập khá cao, nhất là khu vực nội thành, khu vực đông dân cư.


Đan Phương/ Báo Tin Tức
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản