Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Thí sinh ngành xã hội sụt giảm

Hiện nay, các sở Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) đã hoàn tất việc bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi cho các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Tại đây, số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành xã hội sụt giảm nghiêm trọng: ở Hà Nội chỉ có 4,54% hồ sơ đăng ký vào khối C, TP Hồ Chí Minh hồ sơ đăng ký khối C cũng chỉ chiếm khoảng 1% tổng số hồ sơ đăng ký dự thi…

 

Kết quả ghi nhận từ ngày bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi cho các trường ĐH, CĐ trong cả nước cho thấy, có tình trạng hồ sơ giảm mạnh. Cùng với sự sụt giảm này thì ngành xã hội có sự tụt hạng thê thảm.

 

Hồ sơ giảm mạnh ở khối xã hội


Tại kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, có 1.964.598 hồ sơ đăng ký dự thi gồm các khối A, B, C, D và một số khối năng khiếu, trong đó, số hồ sơ đăng ký dự thi khối C là 125.264, chiếm 6,4% tổng số hồ sơ đăng ký dự thi. Năm nay, tuy chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng một chuyên viên Bộ GD - ĐT “bật mí”, tỷ lệ này tiếp tục giảm.


Trong ngày bàn giao hồ sơ tại các tỉnh phía Nam vừa qua, tỷ lệ đăng ký dự thi vào khối C của TP Hồ Chí Minh chỉ chiếm hơn 1% trong tổng số hồ sơ; Đồng Nai với 48.000 hồ sơ thì chỉ có hơn 1.200 hồ sơ chọn khối C, chiếm chưa đến 1%. Các địa phương khác, tỷ lệ hồ sơ nộp vào khối C hầu như cũng không vượt quá 5%. Trong khi tỷ lệ đăng ký dự thi vào khối A của các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Trà Vinh, Kiên Giang và Bến Tre, Vĩnh Long… chiếm gần 50% tổng số hồ sơ.


 

Thí sinh nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ tại Trường Đại học Sài Gòn sáng 23/4/2012. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

 

Tình trạng thí sinh từ chối ngành học xã hội khiến nhiều trường rơi vào tình trạng “đói” thí sinh. Sau khi kết thúc đợt nhận hồ sơ trực tiếp, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh chỉ nhận được gần 900 hồ sơ. Nhưng hồ sơ dự thi khối D chiếm tỷ lệ nhiều nhất, trong khi đó, hố sơ khối C chỉ chiếm 34%. Các ngành khối C của nhiều trường không thể tuyển đủ chỉ tiêu nguyện vọng 1. Bên cạnh đó, nhiều ngành học khối C cũng đang dần bị đóng cửa hoặc thu hẹp chỉ tiêu tuyển sinh. Một số trường dân lập như Đại học Duy Tân, Đại học Đông Á (Đà Nẵng), năm 2010 - 2011 hầu như không mở được các ngành khối C do không có thí sinh dự thi.

 

Không thể trách người học


Sự sụt giảm lượng thí sinh dự thi vào ngành xã hội được dự đoán sẽ còn tiếp tục trong những năm tới. Trong điều kiện thí sinh thi vào ngành xã hội ngày càng giảm, nhiều trường đã phải mở thêm khối thi để mở rộng nguồn tuyển với hi vọng nâng cao chất lượng đầu vào. Nhiều trường vốn chỉ tuyển khối xã hội đã bổ sung thêm các khối thi A, B cho các ngành đào tạo khác bên cạnh hai khối C, D truyền thống.


Chia sẻ về thực trạng này, PGS.TS Phạm Văn Chín, Phó Phòng Đào tạo ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, tỉ lệ hồ sơ đăng ký dự thi khối C giảm sút liên quan đến “đầu ra” của ngành học này.


PGS.TS Phạm Văn Chín phân tích: “Không thể trách thí sinh đổ xô vào các ngành học khác mà lạnh nhạt với khối C trong khi chỉ tiêu khối C quá ít, lại không đủ hấp dẫn. Các ngành học xã hội bị đánh giá là thua kém so với các ngành học khác do: khó xin việc, lương thấp, cơ hội thăng tiến ít... Vì vậy, mong muốn của thí sinh về việc lựa chọn cho bản thân một ngành nghề đáp ứng được nhiều tiêu chí hơn cũng là điều dễ hiểu”.

 

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản