Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Nhiều ưu đãi để hút thí sinh

Ưu tiên trong xét tuyển, tuyển thẳng; tăng học bổng; đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp đại học... là những ưu đãi mà nhiều trường đại học trong và ngoài công lập đã tung ra nhằm thu hút thí sinh trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2012.

Không giới hạn chỉ tiêu xét tuyển và tuyển thẳng

Thời điểm này, thí sinh đang cân nhắc về việc chọn ngành, chọn trường để nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Nhằm thu hút nguồn thí sinh chất lượng tốt, nhiều trường đại học công lập đã chú trọng đưa nhiều thông tin về quy định tuyển thẳng và xét tuyển của trường mình. Tuy nhiên, giành ưu thế hơn là những trường đại học “top đầu”. Ông Ngô Thế Chi, Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, năm nay trường không giới hạn chỉ tiêu tuyển thẳng đối với ngành Anh văn và Tin học. Phương thức tuyển thẳng được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Ảnh: Bích Ngọc - TTXVN


Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương cho biết, hàng năm trường nhận được hơn 400 hồ sơ tuyển thẳng. Số thí sinh sử dụng quyền tuyển thẳng khoảng 200 em. Nắm bắt nhu cầu học sinh, năm nay trường không giới hạn số lượng tuyển thẳng. Trường tuyển thẳng thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2011 - 2012, đã tốt nghiệp THPT năm 2012; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 môn tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Nhật được tuyển thẳng vào ngành đúng với môn học sinh đoạt giải.

Năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng ưu tiên xét tuyển không hạn chế số lượng thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đoạt giải. Học viện Công nghệ và Bưu chính Viễn thông dành 20 chỉ tiêu cho tuyển thẳng và 20 chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển. Trong khi đó, Học viện Quân Y năm nay chỉ tuyển thẳng học sinh giỏi môn hóa học đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia lớp 12; đồng thời, trường ưu tiên xét tuyển thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn toán, lý, hóa học, sinh học vào học ngành bác sĩ đa khoa hệ quân đội và dân sự.

Tăng học bổng, đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp

Nhằm thu hút thí sinh, nhiều trường đưa ra những học bổng hấp dẫn cam kết tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ và Bưu chính Viễn thông cho biết, những thí sinh tuyển thẳng hệ đại học sẽ được vào lớp đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành CNTT hoặc công nghệ đa phương tiện với mức học bổng hỗ trợ rất lớn. Các em quan tâm có thể truy cập trang web của trường để biết chi tiết về học bổng này.

Học viện Quốc tế phần cứng và mạng FPT Jetking (thuộc ĐH FPT) chính thức tuyển 340 sinh viên cho năm học đầu tiên tại hai cơ sở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Học viện Quốc tế phần cứng và mạng FPT Jetking có ưu đãi đặc biệt dành cho 50 sinh viên đầu tiên đăng ký nhập học: Những sinh viên sẽ được nhận ngay máy tính bảng Amazone Kindle Fire và được hỗ trợ 50% học phí tiếng Anh nếu phải học bổ sung tiếng Anh đầu vào.

ĐH dân lập Hải Phòng tặng học bổng cho học sinh đạt khá và giỏi, có nguyện vọng 1 thi vào trường nếu đạt điểm thi tuyển sinh từ 21 hoặc 24 trở lên. Học bổng tương đương với 80% hoặc 100% học phí của trường trong suốt 4 năm học. Sinh viên nghèo được miễn giảm học phí từ 10% đến 50%. ĐH Chu Văn An ưu đãi giảm học phí khi nhập học cho sinh viên. Trong đó, sinh viên thuộc khu vực miền núi (KV1) giảm 50% học phí, sinh viên thuộc khu vực nông thôn (KV2NT, KV2) giảm 30%... Còn ĐH Hà Hoa Tiên cho biết, khi ra trường, sinh viên có cơ hội được làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp POMIHOA và các khu công nghiệp thuộc tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục, thí sinh phải cân nhắc thật kỹ về năng lực cũng như quyền lợi bản thân thực sự được hưởng trước khi đặt bút chọn trường.

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản