Tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế

Tối 3/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014.


Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; các thầy cô giáo và các em học sinh tiêu biểu.


Phát biểu tại lễ tuyên dương, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, thế giới đã biết nhiều đến Việt Nam với thành tích học tập rất đáng tự hào. Các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế luôn đạt thành tích xuất sắc, năm sau cao hơn năm trước. Bên cạnh các em đạt giải Olympic quốc tế, chúng ta còn được gặp nhiều em học sinh đã đỗ thủ khoa vào các trường đại học trên cả nước. Trong số 1 triệu thí sinh dự thi, những em được tuyên dương hôm nay là những người xuất sắc nhất. Nhiều em sống trong điều kiện khó khăn nhưng bằng ý chí, bằng nghị lực vươn lên, các em đã đạt được những kết quả học tập đáng tự hào.


Song, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, những thành tích trên chưa phải là kết quả cuối cùng, các em cần tiếp tục phấn đấu trở thành những sinh viên xuất sắc, vừa khám phá thế giới mới, trang bị những kỹ năng mới, sử dụng thời gian thật tốt, chuẩn bị cho bản thân để theo đuổi sự nghiệp mà mình yêu thích, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Trong tương lai gần, các em sẽ là những nhà khoa học, nhà giáo, những chuyên gia kỹ thuật, những nhà lãnh đạo trẻ có thể cống hiến thiết thực cho sự nghiệp phát triển đất nước.


Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp to lớn của nhà trường, các thầy cô giáo đã tận tình, sáng tạo trong suốt quá trình dạy học, rèn luyện, dìu dắt các em trong đội tuyển và đưa đi thi ở nước ngoài; sự quan tâm, lo lắng, chăm sóc của gia đình, các tổ chức đoàn thể; những đổi mới của ngành giáo dục trong công tác chỉ đạo, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh trong các kỳ thi để có kết quả hôm nay.


Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, đoàn thể và nhân dân cần quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, phát huy và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phấn đấu của con em chúng ta. Ngành giáo dục tiếp tục quán triệt chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước cùng các cấp ủy đảng, chính quyền chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Cả nước đồng lòng, toàn dân chung sức, nhất định chúng ta sẽ hoàn thành thắng lợi sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đưa nền giáo dục Việt Nam tiến lên tầm cao mới, góp phần đưa đất nước ta, dân tộc ta tiến cùng thời đại.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết: Kết quả tham dự Olympic khu vực và quốc tế năm 2014 của Việt Nam không những kế thừa được tỷ lệ 100% thí sinh đoạt giải của hai năm gần đây mà còn có sự tiến bộ vượt bậc về số lượng và chất lượng huy chương, đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay. Tính chung các đoàn, năm 2014 đã có 12 Huy chương Vàng; 21 Huy chương Bạc. Với kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014, trong số 1 triệu thí sinh dự thi đã có hàng nghìn em đạt từ 27 điểm trở lên và 10 em xuất sắc nhất các khối thi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo xét tặng bằng khen.


Tại buổi lễ, tổng số học sinh đươc khen thưởng là 50 em, trong đó 11 học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế các môn đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 39 học sinh được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo là các em đoạt Huy chương Bạc, huy chương Đồng và bằng khen trong các kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực, học sinh đoat giải Tư cuộc thi Khoa học và kỹ thuật quốc tế 2014 và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng bằng khen cho 20 cán bộ, giáo viên có thành tích trong công tác tập huấn và hướng dẫn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2014. Kèm theo bằng khen, các học sinh đươc nhận phần thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo với tổng giá trị tiền thưởng hơn 400 triệu đồng.


Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam dành tặng 50 em học sinh mỗi em 1 thẻ BIDV Master Card có số dư tài khoản 10 triệu đồng và 1 suất học bổng toàn phần trong trường hợp em đó theo học hệ chính quy tại một trường đại học công lập của Việt Nam; dành tặng 20 thầy cô, mỗi thầy cô một thẻ BIDV Master Card có số dư tài khoản 5 triệu đồng. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tặng thưởng cho các học sinh đoạt giải Olympic quốc tế với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng.


Việt Hà

Tuyên dương những con em xuất sắc của đồng bào
Tuyên dương những con em xuất sắc của đồng bào

Những năm gần đây số lượng học sinh giỏi thi đỗ, được tuyển thẳng vào đại học hoặc đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước và quốc tế là con em dân tộc thiểu số mỗi năm một tăng lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN