Trường THCS Núi Đèo: Nâng cao chất lượng giáo dục đạt trường chuẩn quốc gia

Hòa cùng không khí sôi nổi của mùa tựu trường, cô và trò Trường THCS Núi Đèo (Thủy Nguyên - Hải Phòng) lại náo nức, phấn khởi bước vào năm học mới với mục tiêu phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Trường THCS Núi Đèo nằm ở trung tâm của huyện Thủy Nguyên, được tách ra từ Trường Phổ thông cơ sở Núi Đèo tháng 8/1994. Cùng với sự trưởng thành và đổi mới của quê hương, đất nước, 17 năm qua, Trường THCS Núi Đèo đã phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường: Đoàn kết nhất trí, không ngừng tự học, tự rèn luyện để nâng cao phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn, đáp ứng tốt vai trò, nhiệm vụ của một đơn vị trọng điểm chất lượng cao. Hình ảnh của Trường THCS Núi Đèo hôm nay là một minh chứng sâu sắc cho quá trình trưởng thành và phát triển của một ngôi trường, từ quy mô trường lớp đến chất lượng giáo dục toàn diện. Hiện nay, trường có 41 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trong đó có 39 CBGV có trình độ đại học và đang theo học đại học. Chi bộ có 26 Đảng viên, chiếm 63% trong hội đồng sư phạm. Trường có 571 học sinh, được chia làm 16 lớp, đa phần học sinh chăm ngoan, học giỏi, có ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện, hăng hái tham gia các hoạt động xã hội.

Tập thể giáo viên Trường THCS Núi Đèo trong ngày khai giảng.


Trường đã xây dựng được một đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, vững vàng về chuyên môn, ham mê học hỏi, nhiệt tình, có kinh nghiệm, giàu lòng yêu nghề và đầy tâm huyết. Nhà trường tạo điều kiện về thời gian và kinh phí để cán bộ giáo viên tự nâng cao trình độ của mình bằng việc tham gia các lớp đào tạo chuẩn và trên chuẩn. Tất cả giáo viên đều sử dụng thành thạo vi tính, và đây là một trong những điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy nhằm đáp ứng được yêu cầu của việc đổi mới phương pháp dạy và học. Phấn đấu đạt giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong nhà trường. Đến nay, trường đã có 13 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 22 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Đặc biệt, năm học 2010-2011, đồng chí Hiệu trưởng Phạm Thị Kim Chung đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Bằng khen.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nhà trường còn có những giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng dạy và học: Tổ chức dạy học hai buổi/ngày, phụ đạo cho học sinh yếu kém; chủ động và sáng tạo đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực của học sinh, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý; đổi mới đánh giá kết quả học tập của học sinh. Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đặc biệt hưởng ứng cuộc vận động “Hai không” do Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo phát động, trường đã có những giải pháp tích cực, có hiệu quả nhằm đánh giá đúng thực chất, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục.

Ngoài những thành tích về học tập rèn luyện, các mặt hoạt động khác của nhà trường cũng được quan tâm đầu tư đúng mức. Liên đội Trường THCS Núi Đèo là một trong những liên đội dẫn đầu về các phong trào hoạt động đội và giữ vững danh hiệu liên đội vững mạnh xuất sắc cấp thành phố nhiều năm qua. Liên đội tổ chức tốt công tác từ thiện, nhân đạo như ủng hộ đồng bào bị lũ lụt; tặng quà bà mẹ liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng; giúp bạn nghèo vượt khó, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ bị nhiễm chất độc da cam; mua tăm giúp hội người mù; thu gom phế liệu… Đặc biệt, để hưởng ứng phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” và thực hiện tốt khẩu hiệu: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, Liên đội đã tạo ra nhiều sân chơi bổ ích và lý thú. Đến với sân chơi, học sinh vừa được bồi dưỡng nhân cách vừa tạo sự hứng thú, say mê học tập, sự gần gũi thân thiện giữa giáo viên và học sinh.

Với sự phấn đấu không ngừng của thầy cô và học sinh, trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào: Năm học 2002-2003, trường đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà nước. Trường có nhiều năm liên tục đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc của ngành và được Thủ tướng Chính phủ , Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Chi bộ trường liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh. Công đoàn nhiều năm liền đạt công đoàn vững mạnh cấp thành phố và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen.

Làm theo lời Bác dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, thầy trò Trường THCS Núi Đèo luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình, cố gắng phấn đấu không ngừng để nâng cao chất lượng giáo dục đạt trường chuẩn quốc gia, góp một phần không nhỏ vào sự nghiệp giáo dục của thành phố Cảng Anh hùng.
 
PV


 

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản