Trao giải cuộc thi “Biến đổi khí hậu – Hành động của em”

Ngày 23/5, Bộ GD - ĐT phối hợp Hội đồng Anh, Trung tâm sống và Học lập vì môi trường và cộng đồng đã tổ chức trao giải cuộc thi “Biến đổi khí hậu – Hành động của em” tại Thanh Hoá.


Được khởi động từ cuối năm 2013, cuộc thi đã nhận được 88.000 bài dự thi của học sinh tại 1.144 trường trung học cơ sở, 54 tỉnh thành. “Biến đổi khí hậu – Hành động của em” với mục đích nâng cao nhận thức của học sinh về biến đổi khí hậu và khuyến khích các hành động cũng như các sáng kiến của các em để giải quyết vấn đề, với hai hình thức là bài viết và vẽ tranh đã nhận được 88.000 bài dự thi của học sinh tại 1.144 trường trung học cơ sở, 54 tỉnh thành.


Tác phẩm đoạt giải nội dung Tranh vẽ.


Giải Nhất ở thể loại Tranh vẽ được trao cho em Trần Thị Tỉnh, Trung học cơ sở Chiềng Sinh, Sơn La, thể hiện thông điệp về môi trường và ý thức của con người một cách nhẹ nhàng, không cần quá hô hào và lên gân – bức tranh mang lại cho người xem sự hy vọng, thay vì cảm giác lo lắng trước những tác động của biến đổi khí hậu.


Ở nội dung Bài viết, em Nguyễn Anh Phong, trường Trung học Cơ sở Lê Độ (TP Đà Nẵng) đã giành giải cao nhất. Nguyễn Anh Phong đã như một nhà khoa học khi phân tích những nguyên nhân tự nhiên (sự thay đổi cường độ ánh sáng của mặt trời, các dòng hải lưu, quỹ đạo quay quanh Mặt trời của Trái đất) và nhân tạo (khí thải công nghiệp, sự phung phí năng lượng) dẫn đến biến đổi khí hậu. Ấn tượng hơn, bài viết của em còn đưa ra thông điệp giản dị nhưng rất sâu sắc: ‘Để cải thiện môi trường không phải là chuyện khó khăn, nhưng nó cũng không hề dễ dàng. Một con sâu có thể làm rầu nồi canh. Chỉ cần một hành động không tốt, một lần vô ý thức cũng có thể để lại hậu quả rất lớn".


Tiến sĩ Lê Trọng Hùng, Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ GD - ĐT), Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: ‘Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2011, khẳng định tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với mục tiêu xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam. Thông qua cuộc thi này, các thông điệp về môi trường sẽ không chỉ được biết tới bởi các em học sinh trung học cơ sở trên toàn quốc mà cả bạn bè cũng như gia đình của các em. Với ý nghĩa đó, cuộc thi này không nằm ngoài tinh thần chung của Chiến lược Quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu".


Thu Trang

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản