Trao gần 10 tỷ đồng thưởng công trình toán học 2016 và học bổng Toán năm học 2016 – 2017

Chiều 12/8, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 – 2020 đã trao gần 10 tỷ đồng thưởng 85 công trình toán học tiêu biểu năm 2016 và trao thưởng và cấp học bổng cho 185 sinh viên, 297 học sinh giỏi toán năm học 2016 – 2017.

Buổi lễ có sự tham dự của GS Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, Phó trưởng ban Điều hành Chương trình; GS Ngô Bảo Châu cùng các thành viên Ban Điều hành Chương trình; đại diện các đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT; nhiều nhà toán học có công trình được thưởng và các sinh viên, học sinh được cấp học bổng trên toàn quốc.

GS Trần Văn Nhung, GS Ngô Bảo Châu cùng với những nhà toán học có công trình được thưởng.

Đây là năm thứ 5 Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học tiến hành xét thưởng các công trình toán học công bố quốc tế, cấp học bổng cho học sinh THPT chuyên Toán và sinh viên giỏi ngành Toán.


 Như vậy, từ năm 2012 đến nay, hơn 10 tỷ đồng đã được trao thưởng cho 356 công trình với 742 lượt tác giả, với mức thưởng từ 17,25 triệu đồng đến 30,25 triệu đồng một công trình.


Năm 2016, Hội đồng xét thưởng công trình đã xem xét và lựa chọn được 85 trên tổng số 210 công trình khoa học đăng ký xét thưởng. Tổng số tiền thưởng công trình năm 2016 là 2,57 tỷ đồng.


Từ năm 2012, gần 33,8 tỷ đồng học bổng đã được cấp cho 1.517 lượt sinh viên ngành Toán và 2.787 lượt học sinh THPT chuyên toán, mỗi suất học bổng trị giá từ 7,35 triệu đến 8,05 triệu đồng cho một học kỳ.


Năm học 2016-2017, Ban Điều hành Chương trình đã xét cấp học bổng cho 185 sinh viên trên tổng số 234 sinh viên ngành Toán được đề cử thuộc 12 trường đại học (trong đó có 137 sinh viên được học bổng cả năm học) và 297 học sinh trên tổng số 387 học sinh chuyên toán được đề cử thuộc 71 trường THPT chuyên trên toàn quốc (trong đó 287 học sinh được học bổng cả năm học). Tổng số tiền học bổng cấp học học sinh, sinh viên năm học 2016-2017 là 7,29 tỷ đồng.


Số học bổng này đã được phát đến tận tay học sinh, sinh viên và đã khích lệ tinh thần yêu toán, học toán trong các bậc pho thông và đại học. Đối với các học sinh chuyên toán, nhận được học bổng sẽ thúc đẩy các em say mê học toán và học tốt môn toán cũng như các ngành khoa học khác, để sau này trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, nhà kinh doanh hoặc nhà quản lý xuất sắc.


Học bổng cũng giúp cho một số học sinh/sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có kết quả học tập tốt vượt qua những khó khăn để theo đuổi công việc học tập của mình.


Trong hơn 5 năm qua và những năm tiếp theo, song song với việc tiếp tục xét thưởng công trình toán học và học bổng cho học sinh, sinh viên ngành toán, Bộ GD-ĐT mà nòng cốt là Ban Điều hành Chương trình và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tiếp tục triển khai các nhóm nhiệm vụ khác của Chương trình, như: bồi dưỡng giáo viên, học sinh THPT chuyên và sinh viên ngành toán, tổ chức các hội nghị hội thảo về phát triển toán học, phát triển học liệu toán học và chương trình đào tạo toán trong đại học, triển khai các đề tài nghiên cứu ứng dụng toán học trong phát triển kinh tế - xã hội, quản lý...

Quang cảnh buổi tọa đàm.


Trong khuôn khổ buổi lễ công bố còn diễn ra Tọa đàm “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3,141592654...” với các khách mời: GS Ngô Bảo Châu, ông Trương Gia Bình (Chủ tịch Tập đoàn FPT), PGS Phan Toàn Thắng (nhà đồng sáng lập tập đoàn y sinh Cellreseareh Corp) và GS Dương Nguyên Vũ (ĐH NTU, nguyên Giám đốc Viện JVN, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh).


Tọa đàm đã nhấn mạnh về cơ hội phát triển nghề nghiệp, về giá trị của nền tảng toán học và sự phát triển đường dài của các cá nhân, xã hội trong cách mạng công nghiệp 4.0; khích lệ và động viên thế hệ trẻ có tinh thần dám ước mơ, có hoài bão, có tư tưởng kiến tạo, có niềm tin dám tiến bước vào những lĩnh vục có sự thử thách cao.


Ngày mai (13/8), sẽ diễn ra Ngày hội Toán học mở 2017, với chủ đề “Mùa Toán – Từ những chiều ẩn giấu”, nhằm giới thiệu đến đông đảo người học vẻ đẹp của toán học.


Lê Vân
GS Ngô Bảo Châu: Sự trung thực quyết định thành công trong học tập
GS Ngô Bảo Châu: Sự trung thực quyết định thành công trong học tập

“Để thành công trong việc học tập trên giảng đường đại học, tôi cho rằng điều quan trọng nhất là sự trung thực, bởi sự trung thực là hành vi khó học nhất trong sách vở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN