TP Hồ Chí Minh: Sôi nổi Ngày hội 'Sinh viên với ngoại ngữ' năm 2024

Ngày 20/4, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội “Sinh viên với ngoại ngữ” lần 9, năm 2024, tại trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) với sự tham dự của khoảng 2.000 sinh viên đến từ 40 đại học, trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội. 

Phát biểu khai mạc, anh Nguyễn Tất Toàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Ngày hội với chủ đề “The World Within You(th)” (Bên trong thế giới của tuổi trẻ) sẽ là một sân chơi, một môi trường tốt, một cơ hội ý nghĩa không chỉ giúp sinh viên Thành phố mang tên Bác giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc học ngoại ngữ, mà còn góp phần nâng cao năng lực hội nhập quốc tế.

Thông qua Ngày hội, Ban Tổ chức mong muốn tạo một sân chơi thiết thực, phục vụ nhu cầu giao lưu ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh; góp phần nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, khám phá môi trường học tập quốc tế, qua đó chắp cánh cho các học sinh, sinh viên bay cao, bay xa, đến khắp nơi trên thế giới thông qua việc tự tin sử dụng ngoại ngữ khám phá bản thân, tìm hiểu các nền văn hóa, tri thức, đẩy nhanh tiến trình hội nhập thế giới. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh ngày hội.

Trong khuôn khổ ngày hội, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh được trải nghiệm nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích. Tiêu biểu là khu vực “Triển lãm các hoạt động tình nguyện quốc tế” với nhiều hình ảnh, thông tin về các hoạt động tình nguyện của thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh tại quốc tế, cũng như hoạt động tình nguyện của thanh niên quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các bạn sinh viên cũng có thể trải nghiệm khu vực “National Cultures” với hơn 10 gian hàng giới thiệu về văn hóa đặc trưng của các quốc gia; tổ chức các trò chơi tương tác, các hoạt động trải nghiệm văn hóa đa dạng cho hội viên, sinh viên.

Bên cạnh đó, Ngày hội còn mang đến khu vực trò chơi liên hoàn “Corroboration English Skill” với các trò chơi tương tác bằng tiếng Anh. Hội viên, sinh viên khi tham gia khu vực này sẽ trải qua các thử thách vượt trạm và nhận những phần quà hấp dẫn từ Trung tâm Anh ngữ WESET. Ngoài ra còn có Cuộc thi “Shining Contest” biểu diễn các tiết mục văn nghệ, nhảy, múa, đồng diễn trên nền nhạc các quốc gia, với sự tham gia của các câu lạc bộ, đội, nhóm văn nghệ tại các đại học, trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

Chú thích ảnh
Sinh viên hào hứng trải nghiệm tại khu vực gian hàng giới thiệu về văn hoá đặc trưng của các quốc gia tại ngày hội. 

Các bạn sinh viên mong muốn rèn luyện khả năng Anh ngữ của bản thân có thể tham dự “Gian hàng giới thiệu các trung tâm Anh ngữ với các hoạt động tư vấn phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Ngoài ra còn có nhiều chương trình học bổng ưu đãi nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh chỉ dành riêng cho hội viên, sinh viên Thành phố tham gia Ngày hội. 

Tại Ngày hội còn diễn ra Hội thảo “Youth Unbound” với sự góp mặt của các diễn giả là sinh viên, cựu sinh viên tiêu biểu của trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) từng đặt chân qua nhiều quốc gia, tham gia nhiều hoạt động hội nhập quốc tế, đến chia sẻ cùng hội viên, sinh viên Thành phố về câu chuyện đầy cảm hứng của bản thân cũng như của sinh viên Thành phố mang tên Bác trên bản đồ thế giới.

Đặc biệt, Ngày hội tổ chức Cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh” với chủ đề: “Speak Up for Sustainability” dành cho sinh viên các trường. Thí sinh tham gia cuộc thi được yêu cầu đóng vai các đại biểu đại diện các nước thuộc khối ASEAN và trình bày các vấn đề, giải pháp của đất nước mình, hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững và phát triển chung của khu vực, thế giới. Nhiều chủ đề đậm tính thời sự và nhân văn đã được các thí sinh diễn thuyết tại chương trình như “Chiến dịch đấu tranh cho bình đẳng giới tại Brunei”, “Truyền động lực cho thanh niên vô gia cư tại Philippines thông qua giáo dục”, “Đánh thức tiềm năng phát triển năng lượng phục hồi tại Indonesia”…

Chú thích ảnh
Khu vực dành cho sinh viên gắn các ý tưởng, sáng kiến của bản thân đối với phong trào sinh viên của Thành phố hồ Chí Minh tại ngày hội. 

Trước đó, nhiều hoạt động trực tuyến trong khuôn khổ Ngày hội đã được triển khai từ đầu tháng 4/2024 tại fanpage Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố thực hiện, với các nội dung như Chương trình “Test your English” kiểm tra và xác nhận trình độ tiếng Anh miễn phí cho sinh viên các trường. Hoạt động “You(th) Voices - Our Actions” kêu gọi hội viên, sinh viên Thành phố tham gia gửi tâm tư, kỳ vọng, hiến kế, ý tưởng đến Hội Sinh viên Việt Nam các cấp bằng các ngoại ngữ. Chuyên mục “English - Tips & Tricks” chia sẻ, giới thiệu đến hội viên, sinh viên các mẹo học tiếng Anh hiệu quả cùng các ứng dụng, giải pháp công nghệ hỗ trợ học ngoại ngữ bằng các sản phẩm tuyên truyền trực quan, sinh động, tổ chức các thử thách rèn luyện tiếng Anh mỗi ngày cho hội viên, sinh viên. Tọa đàm trực tuyến chia sẻ về hành trình du học của đại diện hội viên, sinh viên tiêu biểu từ Hội Sinh viên Việt Nam tại các nước Anh, Pháp, Bỉ, Australia, Italia.

Sau gần một tháng triển khai, các hoạt động trực tuyến đã thu hút hơn 50.000 lượt tiếp cận; gần 120 thông điệp, hiến kế hội viên, sinh viên gửi đến Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động 'pháp luật sắc, nghiệp vụ tinh, công nghệ giỏi, ngoại ngữ tốt, hình ảnh đẹp'
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động 'pháp luật sắc, nghiệp vụ tinh, công nghệ giỏi, ngoại ngữ tốt, hình ảnh đẹp'

Sáng 14/4, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN