Tiền hỗ trợ của Chính phủ cho học sinh nghèo ở Gia Lai: Người được, người không

Theo Quyết định 112 của Thủ tướng Chính phủ, mỗi học sinh bậc học phổ thông thuộc diện gia đình nghèo hàng tháng được hỗ trợ 140.000 đồng và 70.000 đồng đối với học sinh bậc học mầm non. Và theo Nghị định 49 của Chính phủ, học sinh thuộc vùng cao, miền núi mỗi tháng được nhận 70.000 đồng tiền hỗ trợ chi phí học tập. Tuy nhiên, do những sai sót không đáng có của các ngành hữu quan và chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện đã gây ra nhiều bức xúc trong nhân dân ở xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai).

Theo qui định hiện hành, những học sinh không thuộc diện gia đình nghèo, tức là không được nhận tiền hỗ trợ theo Quyết định 112 thì đương nhiên vẫn được nhận tiền hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 49 của Chính phủ vì Gia Lai là tỉnh miền núi. Thế nhưng, ở điểm trường làng Đắk Hlă lại có nhiều trường hợp học sinh thuộc gia đình nghèo không có tên trong danh sách được nhận tiền hỗ trợ theo Quyết định 112 và cũng không có tên trong danh sách được nhận tiền theo Nghị định 49.

Vô lý hơn nữa là có nhiều trường hợp các em học sinh đều là con trong một gia đình thuộc diện nghèo, nhưng có em được nhận tiền hỗ trợ theo Quyết định 112, có em lại không được nhận. Và tương tự như vậy có em được nhận tiền theo Nghị định 49, em thì không có tên trong danh sách được nhận. Anh Brưn, làng Đắk Hlă, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang cho biết: Gia đình tôi có 5 con đang là học sinh nhưng chỉ có 1 đứa học mẫu giáo là được nhận tiền hỗ trợ, 4 đứa còn lại thì không được nhận.

Cô giáo Trần Thị Thanh Tâm - giáo viên điểm trường Đắk Hlă, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang cho biết: Khi chúng tôi lập danh sách thì đều có tên những học sinh này nhưng không hiểu ai "cắt" khỏi danh sách. Trước khi "cắt" thì phải rà soát và thông báo để nhà trường biết.

Riêng ở điểm trường chính và các điểm trường ở các làng thuộc trường Tiểu học xã Lơ Pang có đến 80 em học sinh là con em các gia đình thuộc diện nghèo lẽ ra phải được hưởng tiền hỗ trợ theo Quyết định 112 của Thủ tướng Chính phủ nhưng lại không có trong danh sách nhận tiền. Giải thích vì sao xã để “lọt” ngoài danh sách nhiều học sinh đáng ra được nhận tiền theo Quyết định 112 và Nghị định 49, ông Võ Minh Quang - Chủ tịch UBND xã Lơ Pang thừa nhận: Trong quá trình triển khai các chính sách này ở địa phương có nhiều sai sót do nhiều nguyên nhân, nhất là trong khâu làm thủ tục và lập danh sách học sinh gửi lên cấp trên quá gấp nên dẫn đến sai sót và chưa chặt chẽ. Nguyên nhân nữa là do các gia đình chưa nộp đủ thủ tục về giấy khai sinh, học bạ của con em mình. Tên của các em ở trường không khớp với tên trong hộ khẩu.

Nguyễn Hoài Nam

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản