Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển: Không thay đổi gì về yêu cầu dạy và học

“Trước mắt, Bộ GD - ĐT chưa yêu cầu học sinh thay đổi nhiều trong cách học hay phải bổ sung kiến thức gì mới ngoài chương trình phổ thông. Vì vậy các em hoàn toàn yên tâm học tập theo chương trình năm học”, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển (ảnh) đã trao đổi với báo chí xung quanh về một kỳ thi quốc gia có tác động gì tới việc dạy và học trong nhà trường phổ thông trong năm học 2014 - 2015.

 

´Những đổi mới trong thi cử trong năm 2015 có tác động thế nào tới học sinh và giáo viên, thưa ông?


Sau khi có quyết định của Bộ trưởng về Đề án tuyển sinh mới, Bộ GD - ĐT sẽ đưa vào Quy chế thi tuyển sinh mới. Thực tế, Quy chế mới sẽ không xáo trộn nhiều và gây hoang mang cho học sinh. Trước mắt, cũng chưa yêu cầu học sinh thay đổi nhiều trong cách học hay phải bổ sung kiến thức gì mới ngoài chương trình phổ thông. Các em học sinh hãy chuyên tâm học tập, không có gì phải hoang mang, lo lắng. Những đổi mới của kỳ thi đều nhằm theo hướng nhẹ nhàng, thuận lợi, tạo cho các em nhiều cơ hội chọn trường, chọn ngành phù hợp.

 

´Đề thi của một kỳ thi quốc gia có sự khác biệt gì so với những năm trước, thưa ông?


Kỳ thi tới sẽ phát huy thành công của các kỳ thi trước, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 để thiết kế kỳ thi quốc gia cho năm tới nên không có mâu thuẫn giữa việc đổi mới thi và việc thực hiện chương trình giáo dục hiện hành.Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu nâng cao chất lượng dạy học theo từng năm theo hướng phát triển năng lực. Lúc này, tỷ lệ các câu hỏi khó, yêu cầu cao sẽ tăng lên so với mỗi năm. Học sinh sẽ phải làm quen với các câu hỏi yêu cầu phát huy năng lực tư duy, sáng tạo, năng lực vận dụng kiến thức liên môn và liên hệ với thực tế.


Tránh trường hợp như năm trước, ở môn ngữ văn có yêu cầu học sinh không dùng văn bản đọc. Rất nhiều trường THPT đã cho rằng Bộ chưa chỉ đạo nhưng thực tế không phải vậy. Những nội dung chỉ đạo đã có từ trước đó và chờ đến thời điểm thực hiện mà thôi.

 

´Liệu việc tổ chức kỳ thi quốc gia năm nay có thể bảo đảm độ tin cậy không, khi mà trước đây Bộ GD - ĐT đã từng “tung” rất nhiều thanh tra về các địa phương nhưng không ngăn chặn được tiêu cực? Năm tới, Bộ GD - ĐT có công bố phổ điểm thi để xã hội kiểm soát không?


Bộ không đặt ra vấn đề đỗ tốt nghiệp bao nhiêu, nhưng chúng tôi tin không có biến động nhiều, Bộ GD - ĐT đã có giải pháp để bảo đảm độ tin cậy của kỳ thi với mô hình tổ chức thi theo cụm, tương tự như kì thi “ba chung” đã làm thành công. Kỳ thi quốc gia năm nay sẽ công khai điểm trên mạng, yêu cầu xét tuyển của mỗi trường cũng được công khai. Thí sinh có thể căn cứ vào dữ liệu công khai để đăng ký xét tuyển, xã hội cũng sẽ giám sát được kỳ thi.


Xin cảm ơn ông!

 

Lê Vân

loading...
Loading...

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản