Thứ trưởng Bộ GD – ĐT: Các trường sẽ phải công bố điểm trước 30/7

“Ngay khi kết thúc môn thi cuối mỗi đợt thi đại học, Bộ GD – ĐT đều gửi đáp án chính thức, hướng dẫn chấm của Bộ tới các trường để tiến hành chấm thi. Theo lịch này những trường thi đợt 1 có thể công bố điểm từ ngày 25/7, còn những trường thi đợt 2 từ ngày 27/7 bắt đầu công bố điểm. Làm sao các trường phải công bố điểm thi cho thí sinh trước ngày 30/7”, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 đã chia sẻ với Tin Tức như vậy sau khi kết thúc hai đợt thi đại học.


Thưa thứ trưởng, vẫn có ý kiến cho rằng vịêc bổ sung quy chế về việc mang vật dụng điện tử vào phòng thi khiến giám thị, thí sinh áp lực? Qua hai đợt thi, nhận định của Thứ trưởng về điều này?

Những em nào phải thực sự giỏi mới đạt được điểm tuyệt đối. Ảnh: Quý Trung – TTXVN


Đợt 1 của kỳ thi còn có giám thị băn khoăn, nhưng đợt 2 không có phản ánh gì. Thực tế qua hai đợt thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Trách nhiệm của giám thị được nâng lên. Thí sinh và cả xã hội đã giám sát được kỳ thi. Có ý kiến cho rằng lắp đặt camera trong phòng thi là không hợp lý vì chi phí bỏ ra quá đắt đỏ. Thực tế quy chế mới đã thể hiện rõ trách nhiệm của giám thị hơn. Cơ chế giám sát đa chiều giúp cho kỳ thi nghiêm túc.

Các trường ĐH thi theo đề thi chung của Bộ GD- ĐT in và cấp 2 Giấy chứng nhận kết quả thi đại học cho thí sinh không trúng tuyển vào trường mình, nhưng có kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng trở lên (không có môn nào bị điểm 0) theo từng đối tượng và khu vực; in Phiếu báo điểm cho thí sinh có kết quả thi dưới điểm sàn cao đẳng.


Vậy ưu điểm của kỳ thi năm nay là gì thưa Thứ trưởng?


Phải khẳng định ưu điểm của kỳ thi năm nay là đề thi. Đề thi năm nay được các chuyên gia cũng như thí sinh đánh giá tốt hơn. Chất lượng, nội dung cũng như cách ra đề khuyến khích khả năng liên hệ, sáng tạo của thí sinh. Khắc phục việc học vẹt, học thuộc lòng. Phát triển suy nghĩ theo về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội. Điều này cũng giúp cách học ở bậc học phổ thông thay đổi theo. Cách ra đề này cũng là cách tác động tích cực đến cách dạy và học ở phổ thông.


Với đề thi như năm nay phổ điểm sẽ không thấp như năm ngoái mà sẽ nhỉnh hơn. Phổ điểm rơi nhiều vào khoảng 4 – 6 điểm/môn. Như vậy các trường sẽ dễ dàng lựa chọn được cho thí sinh. Hướng ra đề có tính phân loại đáp ứng được yêu cầu của đề thi đại học. Những em nào phải thực sự giỏi mới đạt được điểm tuyệt đối. Phổ điểm dịch chuyển về phía điểm trung bình. Theo hướng này cũng phân loại được các trường. Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối của mỗi đợt thi, Bộ GD – ĐT đều gửi hướng dẫn chấm và đáp án chính thức của Bộ tới các trường. Các trường phải công bố kết quả thi trước ngày 30/7. Sau 1/8 phải thông tin điểm về Bộ để Bộ xem xét để họp Hội đồng xác định điểm sàn.


Vậy trong mùa tuyển sinh năm 2013, Bộ có những cải tiến gì mới, thưa Thứ trưởng?

Đối với các trường CĐ thi theo đề thi chung của Bộ GD- ĐT in và cấp 2 Giấy chúng nhận kết quả thi cao đẳng cho thí sinh không trúng tuyển vào trường mình, nhưng có kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng theo quy định trở lên (không có môn nào bị điểm 0) theo từng đối tượng và khu vực; in Phiếu báo điểm cho thí sinh có kết quả thi dưới điểm sàn cao đẳng.


Về cơ bản kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm tới vẫn theo phương thức “3 chung”. Chỉ có thay đổi là về kỹ thuật, ra những hướng dẫn phù hợp với thực tế kỳ thi.Bộ khuyến khích các trương tham gia tổ chức thi nhưng đảm bảo các điều phù hợp. 10 năm qua thi theo “3 chung” đã tạo được sự công bằng cho thí sinh ở những vùng sâu, vùng xa.


Qua hai đợt thi đại học diễn ra an toàn, nghiêm túc cho thấy những đổi mới trong công tác tuyển sinh đã có tác dụng hiệu quả rõ rệt. Luật giáo dục đại học cho phép các rường có quyền chọn phương án thi. Hai năm nay Bộ yêu cầu các trường lên phương án, một số trường tổ chức thi riêng luôn cho trường mình. Tuy nhiên việc xử lý vấn đề như thế nào, thấy phương án khả thi thì áp dụng triển khai. Đảm bảo điều kiện nhất định không tạo nhức nhối trong thi cử.


Xin cảm ơn Thứ trưởng!Lê Vân ghi


Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản