Thủ hiến bang Ontario (Canada) nói chuyện với sinh viên Hà Nội

Trong chuyến công du Việt Nam lần đầu tiên tại cả TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, bà Kathleen Wynne, Thủ hiến của Ontario (Canada) đã có cuộc gặp gỡ và nói chuyện với sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với chủ đề “Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo”.

Tại ĐH KHXH&NV Hà Nội, Thủ hiến Wynne trả lời các câu hỏi của sinh viên về chủ đề “Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo”.

Bà Kathleen Wynne là lãnh đạo nữ đầu tiên của tỉnh bang lớn nhất Canada và được CNN mệnh danh là một trong “Những phụ nữ truyền cảm hứng nhất của năm 2014”. Trong chuyến công du bận rộn của mình, bà vẫn chọn trao đổi với sinh viên như một phần hoạt động quan trọng tại Việt Nam.

Tại buổi nói chuyện, bà Kathleen Wynne có bài phát biểu trước đông đảo sinh viên và giảng viên Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội về chủ đề làm thế nào để xóa bỏ bất bình đẳng giới và nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ. Đây không phải là sự bình đẳng chỉ ở trên lý thuyết, ý tưởng hay ước mơ, mà là những thay đổi có tính chất nền tàng và thực tế khi những kinh nghiệm của phụ nữ được trân trọng, tiếng nói của họ được lắng nghe.

Bài phát biểu của bà Kathleen Wynne đã thu hút sự quan tâm và truyền cảm hứng đến rất nhiều bạn trẻ tham gia buổi gặp gỡ.

Chuyến công du Việt Nam lần đầu tiên của bà Kathleen Wynne được tháp tùng bởi gần 60 lãnh đạo doanh nghiệp và cơ sở giáo dục của Ontario và là phái đoàn Canada có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sang Việt Nam, Thủ hiến đã thắt chặt thêm mối quan hệ song phương và mở ra nhiều hợp tác kinh tế mới giữa Ontario với Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ hiến đã công bố các thỏa thuận mới giữa các tổ chức của Việt Nam và Ontario trị giá xấp xỉ 30 triệu đôla Canada để hợp tác phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế, giáo dục, đầu tư, thương mại.

Trong đó đáng chú ý có một loạt các thỏa thuận về hợp tác giáo dục. Cụ thể Đại học Centennial ký thỏa thuận với 3 trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh HUTECH, Cao đẳng Hoa Sen và Đại học Khánh Hòa. Mỗi thỏa thuận trị giá hơn 5 triệu đôla Canada.

Tiếp đó, Đại học York ký với Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Centennial ký thỏa thuận với Đại học Xây dựng Hà Nội thỏa thuận hợp tác học thuật trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu và đào tạo.

Đại học McMaster ký Biên bản ghi nhớ để cùng tìm hiểu việc phát triển các dự án nghiên cứu, trao đổi thông tin về học thuật và khoa học, chương trình trao đổi giảng viên và nhân viên nghiên cứu, các chương trình lưu động cho sinh viên bậc cử nhan và sau cử nhân, chương trình thực tập hè cho sinh viên, và hợp tác hướng dẫn cho nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ với các trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Viện Đào tạo sau đại học, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia.

Bên cạnh đó, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã ký một Biên bản Ghi nhớ với Tổ chức Phụ nữ trong Thương mại Quốc tế của Ontario để vận dụng năng lực của hai phía, mang lại lợi ích cho các chủ doanh nghiệp nữ tại Việt Nam cũng như các nước khác.

Bà Kathleen Wynne là Thủ hiến thứ 25 của tỉnh bang Ontario từ năm 2013. Bà nhận bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ học tại Đại học Toronto (Canada), bằng Thạc sĩ Giáo dục tại Viện Nghiên cứu Giáo dục Ontario (Đại học Toronto).

Trước khi trở thành nữ Thủ hiến đầu tiên của Canada, bà Kathleen Wynne từng là Bộ trưởng Bộ Nông lương, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tỉnh bang Ontario. Bà được ghi nhận với những hoạt động và thành tích trong việc phục vụ người dân ở Ontario và Canada: giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Ontario xuống thấp nhất trong 17 năm qua, duy trì chính sách miễn học phí cho 200.000 sinh viên ở Ontario…

Ontario là nền kinh tế lớn thứ bảy của Bắc Mỹ, là trung tâm của lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và thị trường vốn lớn nhất Canada. Ontario đóng góp 37% tổng sản lượng nội địa toàn Canada. Đây là nơi có gần 50% lực lượng lao động trong các ngành công nghệ kỹ thuật cao, các dịch vụ tài chính và các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên sâu. Toronto, thủ phủ của Ontario, là trung tâm tài chính lớn thứ nhì tại Bắc Mỹ sau New York.

Nền kinh tế đa dạng và sáng tạo của Ontario, với đội ngũ lao động có tài năng và trình độ học vấn, chi phí kinh doanh thấp và các ưu đãi lớn cho công tác Nghiên cứu & Phát triển, đã giúp tỉnh này trở thành một trong những địa điểm kinh doanh và đầu tư tốt nhất trên thế giới.

Lê Sơn/Báo Tin tức

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản