Thiếu sách giáo khoa là do các địa phương chọn sách chậm và chờ phê duyệt giá

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: Có hiện tượng thiếu sách giáo khoa (SGK), nhất là SGK lớp 4, 8, 11. Nguyên nhân một phần do các địa phương năm nay chọn sách chậm, một phần chờ phê duyệt giá. Đến nay, các địa phương đã phê duyệt đầy đủ các loại sách.

Video Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cung cấp thông tin tại họp báo:

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Bộ GD&ĐT đã nhiều lần làm việc với Nhà xuất bản Giáo dục để cùng tháo gỡ khó khăn nội bộ, cũng như chỉ đạo xây dựng kế hoạch xuất bản SGK, trước hết là sách cho các năm trước, không phải sách mới, sách cho các lớp khác, đã chủ động in ấn trước và cơ bản đã hoàn thành.

Riêng sách dành cho lớp 4, 8, 11 đều là sách mới. Đến ngày 2/6/2023 đã tổ chức mở thầu việc in gần 80% số sách, còn khoảng 20% trên cơ sở các địa phương đã báo về đầy đủ để NXB Giáo dục lên kế hoạch tổ chức in.

"Trong tháng 6 sẽ in đủ 80% và tiếp tục sẽ in hoàn thành để kịp cho năm học mới, đủ sách cho các khối lớp 4, 8, 11. Như vậy sẽ hoàn thành đủ sách cho phổ thông", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Đối với vấn đề biên soạn SGK, chủ trương xã hội hóa xuất bản in SGK là chủ trương lớn đã được đề ra ở Nghị quyết số 88 năm 2014 của Quốc hội. Quốc hội khóa XIV cũng có Nghị quyết số 122 đó là khi thực hiện biên soạn SGK theo phương thức xã hội hóa nếu có một môn học cụ thể đã hoàn thành ít nhất bộ SGK được thẩm định, phê duyệt thì không triển khai biên soạn SGK sử dụng ngân sách nhà nước môn học đó.

Lần này tất cả các lớp đã được phê duyệt (9/12 lớp) đều có 3 bộ SGK. Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện nghiêm Nghị quyết 122 của Quốc hội.

"Sắp tới sẽ tiếp tục thẩm định và phê duyệt 3 bộ sách cuối cấp là lớp 5, 9, 12 (trong tháng 6 sẽ thẩm định và phê duyệt). Như vậy, hiện nay chưa có chủ trương chỉ đạo từ cấp trên về việc Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức biên soạn bộ SGK", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Tin, ảnh, video: V.T/Báo Tin tức
 Tự chủ giáo dục đại học, đổi mới chương trình, sách giáo khoa cần mang tính chiến lược
Tự chủ giáo dục đại học, đổi mới chương trình, sách giáo khoa cần mang tính chiến lược

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 1/6, tại phiên thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, vấn đề tự chủ giáo dục đại học, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông... được các đại biểu Quốc hội quan tâm và thảo luận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN