Thi tuyển sinh lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh: Khá nhiều bài thi điểm 0 môn Toán

Sau một tuần chấm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (tiếng Anh) công tác chấm thi cơ bản đã hoàn thành. Theo đánh giá của hội đồng chấm thi, nhìn chung điểm thi năm nay khá thấp.

Đề thi năm nay được đánh giá là mở ở cả 3 môn, đáp án cũng mở hướng đến khả năng lập luận, óc quan sát, khả năng vận dụng của học sinh nên rất nhiều thầy cô hy vọng học sinh sẽ đạt điểm cao với lối ra đề mới này. Tuy nhiên, qua ghi nhận từ một số thầy cô tham gia chấm thi, rất nhiều bài thi gây "thất vọng" vì học sinh không hiểu đề và không thực hiện được đầy đủ yêu cầu mà đề đặt ra, nhất là ở môn Toán.

Phổ điểm cả 3 môn qua một tuần chấm thi khiến nhiều giáo viên dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ khó cao hơn năm ngoái.

Theo đó, nhiều giám khảo nhận định phổ điểm môn Toán phân hóa khá rõ rệt, đa số bài thi đạt từ 2 đến 5 điểm và cũng xuất hiện khá nhiều bài thi 0 điểm. Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện bài thi đạt điểm 10 ở môn này.


Ở môn ngữ Văn, nhiều giám khảo đánh giá phổ điểm khả quan hơn khi đa số thí sinh đạt điểm 7-8, thậm chí đã có điểm 9 ở môn thi này. Theo các giám khảo, ở môn ngữ Văn, đa số thí sinh hiểu đề, vận dụng tốt kỹ năng làm bài, phần nghị luận xã hội các em trình bày khá tốt vấn đề mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong xã hội hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều em đã thể hiện được tính sáng tạo, liên hệ thực tiễn khá phong phú.


Tương tự, với môn tiếng Anh cũng không nằm ngoài dự kiến ban đầu, đa số thí sinh đạt điểm từ 6 - 7 - 8. Điểm 9 và 10 cũng chiếm tỉ lệ khá và có khoảng 15% thí sinh có điểm dưới trung bình.


Phổ điểm cả 3 môn qua một tuần chấm thi khiến nhiều giáo viên dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ khó cao hơn năm ngoái. Ở khoảng điểm này, điểm chuẩn sẽ có thể chỉ tăng ở các trường tốp giữa.


Được biết, công tác chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh năm nay được tiến hành đồng thời tại 2 điểm: trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) là hội đồng chấm môn Toán và Ngoại ngữ và địa điểm tại trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4) là hội đồng chấm môn Ngữ văn.


Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, từ ngày 11 đến 13/6, hội đồng chấm thi đối sánh kết quả bài thi với kết quả trên máy tính, ghép điểm thi. Ngày 13/6 công bố kết quả thi, gửi kết quả thi về phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện. Ngày 14/6 sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường chuyên. Điểm chuẩn vào các trường khác công bố vào ngày 10/7.


Sở cũng lưu ý ngay sau khi có điểm thi, nếu có nhu cầu, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh nhận và nộp đơn phúc khảo tại các trường THCS, nơi đã nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đến ngày 15/6. Dự kiến ngày 19/6, hội đồng tuyển sinh công bố kết quả chấm phúc khảo.


Đan Phương/Báo Tin tức
Hơn 8.800 thí sinh ‘đua’ vào trường chuyên Hà Nội
Hơn 8.800 thí sinh ‘đua’ vào trường chuyên Hà Nội

Sáng nay (8/6), hơn 8.800 thí sinh đăng ký vào 4 trường THPT chuyên của Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội bước vào buổi thi môn điều kiện tiếng Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN