Nhận định đề thi môn Toán: Đề nặng về kiểm tra kiến thức hàn lâm

Theo nhận định của các giáo viên tổ Toán, Hệ thống giáo dục HOCMAI thì đề thi môn Toán vào lớp 10 không có yếu tố mới lạ, nặng về kiểm tra kiến thức hàn lâm.


Thí sinh vui vẻ sau khi kết thúc môn Toán tại điểm trường THPT Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Lê Phú.


Đánh giá chúng về đề thi môn Toán, các giáo viên cho rằng: Cách ra đề thi năm nay có cấu trúc tương tự đề thi năm 2017, lặp lại về cách thức ra đề tức là đề thi vẫn gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều câu hỏi nhỏ, được sắp xếp theo thứ tự tăng dần độ khó. Xét về tổng thể kiến thức, đề thi có khoảng 85% câu hỏi thuộc phần kiến thức cơ bản, 15% câu hỏi vận dụng ở mức độ khó, có tính phân loại cao như câu I.3, câu III.2b; câu IV.4, câu V, đòi hỏi các thí sinh phải có kỹ năng tính toán, tư duy và lập luận toán học tốt.


Câu I : Câu hỏi ở mức độ trung bình, thuộc chuyên đề Căn bậc hai, căn bậc ba trong chương trình Toán 9, dạng toán Rút gọn biểu thức chứa căn và các câu hỏi phụ, học sinh chú trọng ôn luyện dạng toán này ngay từ đầu học kỳ I.


Câu II : Câu hỏi này có mức độ dễ, thuộc chuyên đề Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình, bài toán có yếu tố hình học. Đây là một trong những dạng toán điển hình trong chương trình Toán THCS. Để hoàn thành tốt câu hỏi này, các thí sinh cần lưu ý tới điều kiện xác định cho ẩn đã đặt, có sử dụng định lí Pytago trong tam giác vuông.


Câu III : Câu hỏi này là sự kết hợp giữa dạng toán Giải hệ phương trình và dạng toán về Sự tương giao giữa các đồ thị, tương tự như đề thi năm 2017. Ở ý hỏi III.2b, học sinh cần giải quyết hai vấn đề, trong đó tìm m sao cho các hoành độ là các số nguyên có thể làm học sinh lúng túng do cách hỏi “lạ” hơn so với đề năm 2017.


Câu IV: Câu hỏi này thuộc chủ đề Hình học – một câu hỏi hết sức quen thuộc với các thí sinh, chiếm 35% số điểm trong bài thi. Ý IV.d là ý hỏi thách thức, cần có kỹ năng xử lý linh hoạt các phép chứng minh và quan sát hình học cao. Do đó, dự đoán, đại đa số các em đều bỏ qua câu d bài toán này.


Câu V: Câu hỏi này thuộc chuyên đề Bất đẳng thức và cực trị, dạng toán Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức. Đây là chuyên đề vốn đã làm các em học sinh lúng túng trong quá trình học cũng như ôn luyện. Do đó, tương tự như ý d câu IV, nhiều thí sinh sẽ bỏ qua và khó đạt được điểm 10.Như vậy, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 TP Hà Nội năm 2018 - 2019 không có sự đột phá trong cách thức ra đề thi so với các năm trước. Trong khi, tính độc đáo gắn liền với thực tiễn là nét phổ quát của đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố Hồ Chí Minh thì tính ổn định lâu dài, nặng về kiểm tra kiến thức Toán học của đề Hà Nội lại là yếu tố ít gây được sự ấn tượng với dư luận. Vì thế, với đề thi này, những học sinh có thói quen luyện tập thường xuyên hoàn toàn có thể đạt được điểm số cao.


PV/ Báo Tin tức
Kết thúc môn thi Toán: Đề thi khó, thí sinh khóc nức nở
Kết thúc môn thi Toán: Đề thi khó, thí sinh khóc nức nở

Chiều nay (7/6), thí sinh thi môn Toán với thời gian làm bài là 120 phút. Theo nhận định của các em học sinh, đề thi Toán khá là khó, có tính phân loại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN