Thi tốt nghiệp THPT 2012: Không nên lạm dụng sách tham khảo

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) vừa công bố các môn thi tốt nghiệp THPT 2012. Theo đó, dù không giới hạn nội dung ôn tập cho từng môn thi nhưng Bộ GD - ĐT khuyến cáo tài liệu ôn tập tốt nhất vẫn là sách giáo khoa và học sinh không nên lạm dụng sách tham khảo.

Không có tài liệu ôn thi của Bộ

Năm 2012, Bộ GD – ĐT sẽ không chỉ đạo việc biên soạn, in và phát hành tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT 2012. Nhưng sau khi Bộ GD – ĐT công bố các môn thi tốt nghiệp, các Sở GD – ĐT sẽ triển khai việc ôn tập theo văn bản hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp cho từng môn thi mà Bộ soạn thảo.

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD – ĐT cho rằng, tài liệu để ôn thi tốt nghiệp THPT tốt nhất vẫn là sách giáo khoa, kết hợp sử dụng sách bài tập theo quy định của Bộ GD – ĐT và vở ghi của học sinh. Bên cạnh đó, học sinh cũng có thể sử dụng các tài liệu tham khảo để ôn thi tốt nghiệp phù hợp với khả năng nhận thức của mình. Tuy nhiên, việc lạm dụng sách tham khảo sẽ gây rối nhiễu trong việc ôn thi. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả ôn tập.

Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2010 - 2011.


Đề thi không ra trong phần giảm tải
Đề thi không ra trong phần giảm tải nên học sinh không phải ôn thi phần này. Để làm được bài thi ở mức độ trung bình, thí sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản ở mức thuộc bài. Nhưng để có kết quả cao, thí sinh cần đạt yêu cầu cao hơn là thông hiểu và biết vận dụng kiến thức để làm bài thi. Số điểm dành cho yêu cầu này là 50% tổng điểm.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Vũ Đình Chuẩn cũng cho rằng, các em học sinh cần trang bị cho mình một số kỹ năng quan trọng như: Biết tổng hợp kiến thức của toàn bộ chương trình THPT, đặc biệt là chương trình lớp 12. Học sinh phải biết tự tổ chức thảo luận theo nhóm, trao đổi, tranh luận để hiểu sâu hơn về kiến thức, tự trau dồi kiến thức một cách chủ động. Đồng thời, phải có các kĩ năng phân tích để hiểu đề thi, trình bày bài thi. Học sinh cần nắm được quy chế thi và thực hiện đúng quy chế để tránh những điều sơ xuất hoặc vi phạm trong khi thi, ảnh hưởng đến kết quả thi. Các em cần chuẩn bị tâm thế chủ động, vững vàng khi bước vào kỳ thi bởi yếu tố tâm lý đóng một vai trò không nhỏ trong kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT nói riêng và các kỳ thi quan trọng nói chung.

Kết hợp nhiều phương phápôn thi

Đề thi vẫn ra theo hướng mở
Theo một chuyên viên của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT, đề thi tốt nghiệp THPT năm nay nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu lớp 12 THPT. Đề thi hướng tới kiểm tra bao quát kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của người học... nhưng vẫn có những câu hỏi ra theo hướng mở.

Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, để đạt hiệu quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì cần phải kết hợp nhiều phương pháp. Tại hướng dẫn triển khai ôn tập, Bộ GD – ĐT lưu ý các trường, giáo viên phải hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập với ôn tập theo nhóm và ôn tập chung cả lớp. Theo ông Vũ Đình Chuẩn, việc kết hợp như vậy sẽ giúp học sinh tự kiểm tra đánh giá kết quả ôn tập của mình và còn nhận được sự kiểm tra, đánh giá trong nhóm học tập và kiểm tra, đánh giá chung của toàn lớp, toàn trường. Từ đó, các em sẽ phát hiện được những phần kiến thức còn thiếu hụt để có điều chỉnh hợp lý, kịp thời. Quan trọng là các em có thể tự học hỏi kinh nghiệm của nhau.

Hiện nay, việc ôn tập đã được các nhà trường triển khai. Theo ông Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường Dân lập Lương Thế Vinh thì hình thức ôn tập phân nhóm theo khả năng nhận thức đã được trường thực hiện nhiều năm nay. Những học sinh có học lực yếu được tập trung ôn tập. Nhà trường cử những giáo viên có khả năng, kinh nghiệm và vận động những học sinh khá giỏi hỗ trợ để giúp những học sinh yếu nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản theo yêu cầu của kỳ thi. Đây cũng là một trong những yêu cầu của Bộ GD – ĐT về chỉ đạo ôn thi tốt nghiệp tại các trường THPT.

Lê Vân

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản