Thanh tra toàn diện trường tiểu học Ái Mộ B sau phản ánh về bữa ăn bán trú

Trao đổi với PV báo Tin tức, bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh (ngày 3/10) thì ngày 4/10, đoàn thanh tra của quận đến trường Tiểu học Ái Mộ B làm việc và khẳng định bữa ăn bán trú của trường vào ngày thanh tra tuân thủ đúng quy trình.

Bà Đinh Thị Thu Hương cho biết: Đoàn thanh tra có đại diện lãnh đạo Quận trực tiếp tham gia, cùng phòng y tế quận Long Biên và phòng GD&ĐT. Trong quá trình kiểm tra, về cảm quan, bữa ăn ngày hôm nay phong phú, đúng với thực đơn đã công khai. Việc chia phần thức ăn cũng đảm bảo. Về bữa ăn mà phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội là từ ngày 1/10. Theo quy định, mẫu của thức ăn ngày hôm đó sẽ bị tiêu huỷ sau 24 giờ. Đến thời điểm chúng tôi kiểm tra không còn nữa nên không có những chứng thực về mùi vị như phụ huynh phản ánh. Về bữa ăn gây bức xúc, trường cũng giải trình cụ thể với đoàn thanh tra.

Chú thích ảnh
Bữa ăn ngày 1/10 của trường tiểu học Ái Mộ B, quận Long Biên, Hà Nội bị phụ huynh phản ánh. Ảnh: Phụ huynh cung cấp. 

“Thực đơn hôm 1/10 gồm có đậu non sốt thịt cà chua, trứng đúc thịt, rau muống và canh rau muống vắt chanh. Định lượng calo trong bữa ăn khớp với tiêu chuẩn. Tuy nhiên, có thể màu sắc của đậu không được đẹp và thịt lẫn trong trứng nên phụ huynh cũng có suy luận. Hơn nữa, 1 suất ăn như trên không phải là 25.000 đồng như phụ huynh phản ánh. 25.000 đồng này bao gồm 1 suất bán trú, 1 bữa phụ và các tiền khác như: điện, nước, bếp gas… là 7.000 đồng. Trong khi đó, bậc tiểu học trường công lập không có cô nuôi nên việc phụ này khá vất vả cho giáo viên”, bà Đinh Thị Thu Hương nói.

 Bà Đinh Thị Thu Hương cho biết thêm: “Định kỳ 2 tuần/lần, đoàn thanh tra quận do tôi đứng đầu cũng đi kiểm tra đột xuất về vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học. Mặc khác, quận Long Biên có quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà trường. Đó là, khung tiêu chí về việc tổ chức bếp ăn tập thể theo bộ tiêu chí chung. Nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất, lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm, gửi hồ sơ lên quận để được thẩm định. Trường đáp ứng đủ điều kiện mới được triển khai”.

Được biết, trường Tiểu học Ái Mộ B đang bị thanh tra toàn diện theo đơn thư phản ánh. “Ngay khi nhận đơn, UBND quận Long Biên yêu cầu giáo viên báo cáo tài chính. Phòng GD&ĐT phát phiếu hỏi nội dung theo đơn. Dựa trên tính chất sự việc, UBND quận Long Biên quyết định thành lập đoàn thanh tra toàn diện về trường. Dự kiến cuối tháng 10/2019 sẽ có kết luận thanh tra”, bà Đinh Thị Thu Hương nói.  

Ngày 3/10, hình ảnh một suất ăn bán trú của học sinh với rau muống, trứng, đậu, khiến phụ huynh Trường tiểu học Ái Mộ B vô cùng bức xúc và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Phụ huynh chia sẻ lại ý kiến của con: “Con rất nhiều lần than phiền về suất ăn ở trường. Con chê ít thức ăn và ăn rất chán. Như suất ăn bán trú ngày 1/10, con tôi học lớp 3 có nói “món đậu ở trường kinh lắm, khó ăn lắm, chua loét”. Con bảo "phải bịt mũi để ăn”. Tôi có bảo con là lần sau nếu thức ăn như vậy thì đừng ăn nữa, đừng cố ăn nhỡ đau bụng. Tuy nhiên, các con có nói nếu không ăn hết thức ăn, giáo viên sẽ nhắc nhở”.

Không phải chỉ ở trường tiểu học Ái Mộ B bị phản ánh về bữa ăn học đường. Gần đây, những thông tin về bữa ăn bị ôi thiu, èo uột đến từ trường công lập có tiếng ở Hà Nội hay trường quốc tế tại TP Hồ Chí Minh thực sự là vấn đề khiến phụ huynh hoang mang. Điều này cũng đồng nghĩa, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan quản lý về bữa ăn ở trường học.

Lê Vân/ Báo Tin tức
Con đi học, phụ huynh thấp thỏm  
Con đi học, phụ huynh thấp thỏm  

"Đến trường học có an toàn nữa không" là câu hỏi được nhiều phụ huynh đặt ra trong thời gian gần đây sau khi xảy ra một số vụ học sinh đến trường bị ngã tử vong, xe cán gãy chân, bị bỏ quên trên xe đưa đón, hay phải ăn suất ăn ôi thiu…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN