Sinh viên tình nguyện đã sẵn sàng tiếp sức mùa thi

Lễ ra quân “Tiếp sức mùa thi 2012” vào sáng qua (8/6) tại Đại học Quốc gia Hà Nội thu hút gần 1.000 sinh viên đến từ hàng chục trường đại học, cao đẳng. Trong màu áo xanh tình nguyện, các bạn sinh viên đều chung một tinh thần: “Hãy tự tin! Chúng tôi đi cùng bạn!”. Lễ ra quân này chỉ là một trong nhiều hoạt động hưởng ứng chương trình tiếp sức mùa thi sẽ được tổ chức liên tục trong thời gian tới đây.

 

“Đồng hành cùng em tôi đi thi”


Tìm nhà trọ miễn phí, giá rẻ, miễn phí đưa thí sinh và người nhà từ quê Bắc Giang xuống Hà Nội dự thi, đưa thí sinh từ chỗ trọ đến trường thi… là các hoạt động của chương trình Tiếp sức mùa thi mang tên “Đồng hành cùng em tôi đi thi” do Hội Sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội thực hiện trong mùa thi 2012 này. Đã triển khai qua 2 mùa thi, năm nay, hoạt động này thu hút từ 500- 700 tình nguyện viên (TNV). “Ngoài các TNV chính thức, còn nhiều cộng tác viên hỗ trợ nên số lượng của TNV có thể lên tới khoảng 1.000 người”, Nguyễn Thị Phương Thảo, một thành viên của Hội cho biết.


 

Thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia Chương trình Tiếp sức mùa thi.

 

Ngay từ tháng 3/2012, các TNV đã về 20 trường THPT ở Bắc Giang thông tin những hoạt động tiếp sức này. Đồng thời, Hội sinh viên Bắc Giang kết hợp với Tỉnh Đoàn Bắc Giang lên danh sách các thí sinh con hộ nghèo, khó khăn từ cấp xã. Hội và Tỉnh Đoàn tổ chức 10 chuyến xe ô tô miễn phí đón 500 sĩ tử và người nhà xuống Hà Nội dự thi. Từ 10/6, các TNV tập trung tìm nguồn nhà trọ hỗ trợ cho sĩ tử. “Năm nay, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ tìm được số lượng phòng trọ nhiều hơn và phân bố tốt hơn. Mùa thi năm 2011 chúng tôi tìm được 800 chỗ trọ miễn phí và 1.200 chỗ trọ giá rẻ”, Phương Thảo khẳng định.


Ngày 6/6 vừa qua, chương trình “Đồng hành cùng em tôi đi thi” đã đón 20 em học sinh đầu tiên từ Bắc Giang xuống Hà Nội ôn thi, hỗ trợ các em tìm nhà trọ giá rẻ. Các TNV phụ trách 8 khu vực và tuyển những bạn có học lực tốt nhất để tới chia sẻ về kiến thức hoặc tư vấn tâm lý cho các thí sinh trong quá trình ôn thi nếu các em có nhu cầu”. Sau đó, đầu tháng 7 các TNV sẽ đón thí sinh và đưa các em tới điểm thi, hỗ trợ các em trong quá trình thi cử.

 

Đa dạng phương thức hỗ trợ


Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2012 triển khai tại 12 tỉnh, thành phố lớn với đa dạng các hình thức hỗ trợ. Anh Vũ Thanh Mai, Phó Chủ tịch thường trực TƯ Hội SVVN cho biết: Các hoạt động chính của chương trình Tiếp sức mùa thi là tìm nguồn nhà trọ miễn phí và giá rẻ, phối hợp với bến xe, nhà ga để tổ chức tốt các hoạt động đi lại, tư vấn chỗ ăn uống vệ sinh, an toàn… cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi. Các hoạt động trên sẽ thu hút khoảng 135.000 sinh viên tham gia.


Theo TƯ Hội SVVN, ngay trong tháng 5, nhiều đội SVTN các trường đã tỏa đi tìm nhà trọ. Các bạn thí sinh sẽ được tư vấn để tìm được địa chỉ nhà trọ tối ưu”, anh Vũ Thanh Mai khẳng định.


Đây là năm thứ 11 Tiếp sức mùa thi được tổ chức. Với ý nghĩa nhân văn đã được xã hội thừa nhận, năm nay, chương trình thu hút được thêm nhiều tổ chức, doanh nghiệp ở Hà Nội và các địa phương khác tài trợ nên phương thức hỗ trợ phong phú hơn. Năm nay, thêm 200 học sinh giỏi và có hoàn cảnh khó khăn tại 10 tỉnh sẽ được miễn phí chi phí đi lại hai chiều từ địa phương đến nơi thi, hỗ trợ toàn bộ kinh phí ăn nghỉ trong quá trình đi thi. Đặc biệt, nếu đỗ đại học, các thí sinh này tiếp tục được có cơ hội nhận học bổng hỗ trợ trong suốt 4 năm học đại học, tùy thuộc vào kết quả của các bạn thí sinh.


Các kênh hỗ trợ thông tin tiếp sức mùa thi năm nay cũng đa dạng hơn. Song song với việc tư vấn qua website như những năm trước qua www.hotrosinhvien.vn, www.facebook.com/tiepsucmuathi2012, www.tiepsucmuathi.nam2012,www. thienlonggroup. com và đội ngũ TNV, năm nay, có thêm kênh tư vấn qua tổng đài 19006836 của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên cho khu vực Thành phố Hồ Chí Minh; qua kênh Rail TV trên các tuyến tàu hỏa Bắc Nam - SE và 33.000 tờ báo in kèm Cẩm nang tiếp sức mùa thi và các bài viết tư vấn hỗ trợ thí sinh được phát miễn phí.


Nữ sinh viên Đinh Thị Mai Tân (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: “Ngày trước, khi đi thi đại học, chính em cũng đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của các anh chị TNV tiếp sức mùa thi nên năm nay, khi trường tổ chức tuyển TNV, em đăng ký ngay. Em mong muốn được hỗ trợ cho các bạn thí sinh. Hơn nữa, em cho rằng việc tham gia chương trình, sẽ rèn luyện cho mình các kỹ năng hoạt động xã hội”.


Ngay từ bây giờ, các TNV đã liên hệ với những TNV các mùa thi trước tìm hiểu thêm thông tin và nắm bắt những điểm thay đổi trong giao thông, lộ trình các tuyến xe buýt… để trang bị những thông tin cần thiết nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà trong mùa thi này.


Mạnh Minh

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản