Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ:

Sau khi có phổ điểm tốt nghiệp THPT sẽ tiến hành đối sánh với học bạ

Tại Hội nghị trực tuyến về tuyển sinh 2020 sáng 8/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đặc biệt lưu ý các trường đại học về tuyển sinh riêng và vấn đề xét tuyển học bạ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Quá trình chuyển đổi chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau, có những vùng học bạ rất "long lanh" nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Những trường dành chỉ tiêu về học bạ phải rất chú ý. Năm nay, sau khi có phổ điểm tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành đối sánh với học bạ, để thấy chất lượng thực với chất lượng đánh giá của địa phương. Việc áp dụng rộng rãi học bạ điện tử nên cơ bản có thể yên tâm, xã hội sẽ cùng tham gia giám sát.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ về tuyển sinh 2020. Ảnh: MT

Bộ GD&ĐT đã đề xuất phương án tuyển sinh và ban hành quy chế tuyển sinh. Những vấn đề này đã được Bộ tham khảo ý kiến các trường. Về cơ bản tuyển sinh 2020 giữ ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển sinh, tạo sự yên tâm cho học sinh.  

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh tự chủ là nhiệm vụ, là cơ hội nhưng không phải muốn làm gì thì làm mà phải theo quy định, đảm bảo khách quan, minh bạch, công bằng, bình đẳng giữa các trường. Thi phải theo chuẩn, ngân hàng câu hỏi, điều kiện tổ chức công khai minh bạch, giám sát.  

“Nhiều người nhận thức về kỳ thi có vẻ đơn giản nhưng thực tế không đơn giản và dễ dàng như vậy. Ngay cả những nước như Mỹ để có được trung tâm khảo thí độc lập cũng phải mất vài chục năm, chúng ta cũng tiến tới có các trung tâm khảo thí độc lập. Tuy nhiên, phải có lộ trình dần, phải từng bước. Còn việc phỏng vấn hay kiểm tra khảo sát thêm như thi năng khiếu để đánh giá thí sinh là quyền của nhà trường, Bộ rất khuyến khích”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.  

Bộ GD&ĐT lưu ý các trường đại học, mặc dù tự chủ nhưng các trường phải xem xét rất kỹ để đưa ra các tổ hợp xét tuyển phù hợp. Bởi có thực trạng, các trường đưa ra các tổ hợp rồi lại rút lại gây xôn xao cho xã hội.  

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi vẫn có sự phân hoá rõ nét để các trường đại học sử dụng kết quả để xét tuyển. Bộ GD&ĐT đã ban hành đề thi tham khảo và tiếp tục lắng nghe để hoàn thiện đề thi chính thức.  

Nếu như năm ngoái, Bộ GD&ĐT phải đưa hơn 50.000 cán bộ giảng viên về địa phương thì năm nay không có. Nhưng lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định Bộ vẫn có trách nhiệm chỉ đạo, giám sát chặt chẽ kỳ thi; các trường đại học cũng phải có trách nhiệm, xắn tay vào cùng với thanh tra, kiểm tra để vì một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng.  

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao các trường đại học đã chia sẻ với ngành giáo dục trong tình hình dịch bệnh kéo dài. Tuy nhiên, Bộ trưởng đề nghị các trường phải nghiên cứu kỹ, thống nhất phươn án tuyển sinh mới thông tin xã hội. Tránh trường hợp thông tin, sau đó rút lại khiến học sinh hoang mang.

“Trong lúc này đất nước cần sự ổn định để giải quyết những vấn đề lớn của đất nước. Khối đại học không chỉ nghĩ đến trách nhiệm chuyên môn mà còn phải có trách nhiệm chính trị xã hội, trách nhiệm với phụ huynh học sinh, cùng đất nước vượt qua khó khăn”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Tuyển sinh 2020: Lưu ý bài luận khi thi riêng
Tuyển sinh 2020: Lưu ý bài luận khi thi riêng

Một trong những điểm mới của tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2020 là việc một số trường đại học top đầu sẽ tổ chức thi riêng. Trong đó, bài thi luận sẽ là thử thách với thí sinh. Dự kiến các trường sẽ công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trong tháng 5 này để thuận tiện cho việc ôn tập của thí sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN