Sẵn sàng cho kỳ thi đại học, cao đẳng

Các công tác chuẩn bị cho kỳ thi ĐH, CĐ 2014 đã sẵn sàng. Nhiều hình thức giúp đỡ thí sinh đã được triển khai, đội tình nguyện viên được bố trì dày đặc ở các địa điểm. Bên cạnh đó, những quy định trong phòng thi tiếp tục được ngành giáo dục thắt chặt để đảm bảo an toàn cho kỳ thi.


Thí sinh được tạo điều kiện tối đa


Thời gian quy định cho mỗi đợt thi của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ là 4 ngày. Ngày thứ nhất làm thủ tục dự thi. Ngày thứ hai và thứ ba làm bài thi và ngày thứ tư dự trữ cho trường hợp cần thiết. Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, tính đến trưa ngày 2/7, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 đã hoàn tất. Các cụm thi liên trường ở Hải Phòng, Vinh, Quy Nhơn, Cần Thơ cũng như tất cả các hội đồng thi trên cả nước đã sẵn sàng đón thi sinh vào thi đợt 1. Các địa phương cũng rất tích cực chỉ đạo các sở ngành, các tổ chức đoàn thể tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà. Đoàn thanh niên, Hội sinh viên tổ chức các đoàn sinh viên tình nguyện giúp thí sinh yên tâm thi

 

Sinh viên tình nguyện đang hướng dẫn cho thí sinh tại bến xe miền Đông.


Tại Hà Nội, trong ngày 2/7, nhiều trường đại học đã bố trí các đội sinh viên tình nguyện tại các điểm nóng như: Bến xe, cổng trường thi, nơi thờ tự... để hướng dẫn cho thí sinh và người nhà cũng như giảm ùn tắc giao thông. Ngay từ sáng sớm, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã có rất đông học sinh và phụ huynh xếp hàng để chờ tới lượt lấy vé vào cầu may. Nhằm tránh tình trạng ùn tắc, xô đẩy khi mua vé, Ban quản lý Văn Miếu Quốc Tử Giám đã lập 2 chốt bán vé cho sĩ tử và người nhà. Lực lượng công an, bảo vệ, sinh viên tình nguyện đã có mặt để phân luồng, hướng dẫn để đảm bảo an toàn trật tự.

 


Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh, nhiều trường ĐH đã tải thông tin lên mạng về phòng thi để thí sinh tiện theo dõi. Một đại diện ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, thí sinh thi khối D vào trường có thể hình dung phòng thi trong kỳ tuyển sinh ĐH sắp tới tại địa chỉ: http://ulis.vnu.edu.vn/taxonomy/term/110/2478. Tại đây, thí sinh được chỉ dẫn chi tiết đường đến các điểm thi; sơ đồ phòng thi. Còn thí sinh thi vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có thể truy cập địa chỉ: http://hcm.ptit.edu.vn/tuyen - sinh/thong - tin - so - bao - danh - phong - thi - cua - thi - sinh - trong - ky - thi - tuyen - sinh - dh - cd - chinh - quy - nam - 2014.html để xem số báo danh, phòng thi. Học viện cũng cung cấp sơ đồ địa điểm các cụm thi và cho biết có hỗ trợ chỗ ở kí túc xá miễn phí ngay trong trường cho thí sinh (ưu tiên các thí sinh ở các tỉnh, thành và các vùng xa của TP Hồ Chí Minh); đồng thời, hỗ trợ tìm nhà trọ hợp lý gần địa điểm thi; hướng dẫn chỉ đường từ các bến xe về địa điểm thi... ĐH Sư phạm Hà Nội cũng cung cấp địa chỉ giúp thí sinh nhanh chóng tra cứu được phòng thi trên mạng: http://daotao.hnue.edu.vn/ts2014/.


Tại TP Hồ Chí Minh có 215.410 thí sinh với 198 điểm thi, các trường có lượng thí sinh dự thi đông nhất vẫn là trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, ĐH Sài Gòn, ĐH Tài chính - Maketting... Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất và sẵn sàng. "Các công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ phục vụ thi đã hoàn tất. Bên cạnh đó, trường cũng đã chủ động mọi phương án để đảm bảo tình hình giao thông, an ninh trật tự tại các điểm thi, đặc biệt là tại địa điểm chính có tới hơn 10.000 thí sinh dự thi. Các sinh viên tình nguyện của trường sẽ tỏa ra các ngã ba, ngã tư vào trường để hướng dẫn thí sinh, xe cộ đi lại", PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Ủy viên thường trực Hội đồng tuyển sinh ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết.


UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị như: Sở Y tế, Sở GTVT, Sở Công an, ngành điện lực... phối hợp với ngành giáo dục để kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc. Ngành điện lực thành phố đã kiểm tra đường dây điện tại các địa điểm có hội đồng thi và cam kết không để tình trạng mất điện xảy ra.


Chủ động thanh tra các điểm thi


Đến nay, các đoàn thanh tra lưu động phối hợp với đoàn thanh tra các bộ, ngành, các trường đại học, các địa phương để thực hiện công tác thanh tra ở các điểm thi cũng như các hội đồng thi. Ban đề thi của Bộ GD - ĐT cũng đã hoàn thành kế hoạch giao đề thi đến các địa điểm in sao theo đúng kế hoạch dự kiến. Bộ GD - ĐT đã yêu cầu các hội đồng thi tập huấn giám thị rất kỹ trong việc này. Theo đó, Bộ yêu cầu các hội đồng thi phải có danh sách ảnh để kiểm tra. Khi thí sinh vào phòng thi, phân công giám thị đối chiếu ảnh trong thẻ dự thi, trong chứng minh nhân dân với danh sách ảnh và người thật của thí sinh. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, ảnh qua photoshop chỉnh sửa..., giám thị phải báo điểm thi để tiếp tục làm rõ và xử lý. Với tình huống thi kèm, các giám thị trong phòng thi cần lưu ý, nếu thấy số báo danh, tên thí sinh không bình thường cần bố trí những thí sinh đó ngồi cách xa nhau.


Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh, việc phát hiện thi hộ, thi kèm và những hành vi gian lận khác không chỉ trong kỳ thi này mà trong suốt quá trình học, ngay cả thí sinh đã tốt nghiệp ra trường, đi làm, nếu bị phát hiện thi kèm, thi hộ, vi phạm quy chế vẫn bị xử lý. Nếu cấp bằng sẽ bị thu hồi bằng, đang học có thể cho thôi học... Các em không nên có ý nghĩ gian lận trong thi cử vì hậu quả của nó sẽ rất nặng nề.


“Ngày mai, các em chính thức bước vào kỳ thi. Hôm nay các em nên nghỉ ngơi để ổn định tâm lý và sức khỏe, đặc biệt là những em từ nơi xa đến thành phố để dự thi. Tôi khuyên các em nên chọn những câu dễ làm trước, những câu khó làm sau. Thời gian trong phòng thi rất quý để các em thể hiện năng lực của mình. Hãy tận dụng tối đa thời gian để làm bài và đừng nghĩ tới gian lận. Năm nào cũng có nhiều thí sinh bị đình chỉ thi vì mang theo điện thoại di động. Dù điện thoại đang ở chế độ tắt hay mở thí sinh cũng đều bị đình chỉ thi ngay lập tức”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý.

 

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD - ĐT cho biết, chưa tính lượng hồ sơ thí sinh nộp trực tiếp về các trường ĐH, CĐ và các trường khối công an, quân đội, cả nước có 1.427.211 hồ sơ, trong đó, hệ đại học là 1.168.984 hồ sơ, chiếm 82%; hệ cao đẳng là 258.227 hồ sơ, chiếm 18%. Trong đó, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi đại học đợt I khối A, A1 và V là gần 600.000 thí sinh.

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản