Sẵn sàng cho tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014

Những ngày đầu tiên mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 sắp bắt đầu. Không chỉ các sĩ tử, các trường ĐH, CĐ, mà cả nước đang dành những điều kiện tốt nhất cho kỳ “vượt vũ môn” quan trọng này.

Nhà nhà “tiếp sức” thí sinh

Sáng 28/6, tại Bến xe Nước Ngầm (Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức xuất quân chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2014. Chương trình dự kiến hỗ trợ khoảng 200.000 lượt thí sinh và người nhà thí sinh đến Hà Nội dự thi.

Theo Thành đoàn Hà Nội, năm nay có gần 12.000 tình nguyện viên tham gia chương trình này. Bên cạnh những hoạt động tiếp sức mùa thi truyền thống, năm nay, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố triển khai thí điểm mô hình “Gia đình tình nguyện - Cộng đồng tình nguyện”. Theo đó, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ thành phố tìm kiếm, giới thiệu chỗ trọ giá rẻ, miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh. Cũng trong chương trình, tại một số bến xe, nhà ga, điểm trung chuyển xe buýt và các điểm thi trên địa bàn thành phố, Ban tổ chức triển khai khoảng 50 quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí nhằm hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhẹ, tài liệu hỗ trợ, bản đồ thành phố, sơ đồ chỉ dẫn các tuyến xe buýt… cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Các tình nguyện viên do Ban Hướng dẫn Phật tử (Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) tổ chức tư vấn, hướng dẫn cho thí sinh đến nơi ở miễn phí tại các chùa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: An Hiếu-TTXVN


Tại Cần Thơ, một trong những điểm thi lớn của cả nước, có hàng trăm tình nguyện viên đã được huy động để phục vụ thí sinh và người nhà. Bên cạnh đó là hơn 6.800 lượt người tham gia tổ chức thi bao gồm: cán bộ và sinh viên (năm thứ ba) Trường Đại học Cần Thơ; các Trường Đại học thành phố Hồ Chí Minh có tổ chức thi tại cụm thi thành phố Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ và các lực lượng công an, phòng cháy chữa cháy, thanh tra giao thông…

Tại Cần Thơ, sẽ có 30 điểm tư vấn, hỗ trợ thí sinh (đặt tại các điểm thi) và 1 đội tư vấn lưu động; cung cấp 30.000 cẩm nang tư vấn cho thí sinh, bố trí 40 sơ đồ các địa điểm thi tại các tuyến đường chính.

Để người nhà thí sinh an tâm, đồng thời tạo điều kiện cho các thí sinh có chỗ nghỉ ngơi, ăn uống và tâm lý thoải mái bước vào kỳ thi, thành phố Cần Thơ đã chuẩn bị hơn 12.000 nhà trọ giá rẻ, hơn 1.700 nhà trọ miễn phí; trong đó Trường Đại học Cần Thơ cung cấp 3.000 chỗ trọ trong khu ký túc xá với giá 70.000 đồng/1 đợt thi cho các thí sinh. Vận động được 6.100 suất ăn và 5.000 phần bánh mì miễn phí cho thí sinh.

Thành phố Cần Thơ phối hợp với các trường trung học phổ thông trong khu vực tổ chức đưa đón thí sinh từ các địa phương khác đến thành phố Cần Thơ dự thi. Đồng thời thành lập đội xe tình nguyện giá rẻ khoảng 400 xe đưa đón cho hơn 1.500 thí sinh theo yêu cầu và đội xe miễn phí của thanh niên tình nguyện của các trường đại học, cao đẳng. Vận động 2 đại lý Yamaha 3S Hồng Phúc và Yamaha 3S Sài Gòn cung cấp 100 xe đưa rước thí sinh miễn phí.

Tại Đồng Nai, các đội sinh viên tình nguyện đã tìm được 2.500 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ và khoảng 3.500 suất cơm phục vụ thí sinh dự thi đại học, cao đẳng năm 2014. Đây là những hỗ trợ hết sức thiết thực đối với thí sinh các địa phương còn nhiều khó khăn này. Anh Phan Văn Hoàng, Bí thư Đoàn Trường đại học Công nghệ Đồng Nai cho biết: Năm nay, Trường đại học Công nghệ Đồng Nai cũng miễn phí hoàn toàn chỗ ở cho tất cả thí sinh trọ trong ký túc xá. Cuối mỗi buổi thi (trong cả 3 đợt), căng tin của trường nấu cơm phục vụ thí sinh mà không thu tiền.

Tại Trường đại học Lạc Hồng và Trường đại học Đồng Nai, ngoài 1.000 chỗ ở miễn phí trong ký túc xá, lực lượng sinh viên tiếp sức mùa thi của 2 trường đã tìm được hơn 1.500 chỗ ở miễn phí, giá rẻ (từ 50.000 đồng/ngày - 100.000 đồng/ngày); vận động được hơn 2.500 suất cơm từ thiện. Anh Trần Tiến, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Lạc Hồng cho biết: Để giúp đỡ, hỗ trợ thí sinh và phụ huynh ở các tỉnh xa dự thi vào các trường đại học ở Đồng Nai, những ngày tới, 7 đội sinh viên tình nguyện của trường sẽ túc trực tại các ngã 3, bến xe; hướng dẫn, trực tiếp đưa sĩ tử về các điểm ở trọ.

Ngành GD - ĐT hoàn thành mọi khâu chuẩn bị

“Thời điểm này, công tác chuẩn bị cho mùa thi đã sẵn sàng” - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết. Theo báo cáo của các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi ĐH, CĐ, các Sở GD - ĐT, các cụm thi liên trường, các địa phương có tổ chức thi... đã chuẩn bị rất chu đáo. Tại Hải Phòng, Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ, chính quyền địa phương đã huy động các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại địa phương mình, dự phòng tất cả các tình huống có thể xảy ra như lũ lụt, ùn tắc giao thông, an toàn thực phẩm.

Đáng lưu ý, năm nay các trường tổ chức thi đã giảm được đáng kể các điểm thi xa, do số hồ sơ ảo giảm đáng kể. Điều này khiến công tác in sao và vận chuyển đề thi được chủ động hơn.

Công tác đề thi đã được Bộ GD - ĐT chuẩn bị từ nhiều tháng trước, đến nay có thể khẳng định vẫn tiếp tục theo hướng mở, không buộc học sinh phải nhớ nhiều một cách máy móc hoặc học thuộc lòng mà khuyến khích tính sáng tạo của học sinh, liên hệ thực tiễn cuộc sống. Riêng với đề thi Ngoại ngữ, năm nay, việc ra đề vẫn giống năm trước, tức là chỉ có phần thi trắc nghiệm, không có phần viết luận.

“Trước ngày thi, thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy chế tuyển sinh, nhớ kỹ những vật dụng được mang vào phòng thi, đặc biệt là những vật dụng cấm mang vào phòng thi. Thêm vào đó, các em nên giữ tinh thần thoải mái nhất, không nên quá căng thẳng, với tinh thần ấy cùng với những kiến thức đã học, nhất định các em sẽ thành công trong kỳ thi này” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga căn dặn.

P.V

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản