Sẵn sàng các điều kiện cho học sinh trở lại trường vào ngày 4/5

Ngày 28/4, UBND các tỉnh Quảng Ninh, Đắk Lắk đã quyết định cho phép học sinh các cấp đi học từ 4/5; đồng thời yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học.

Chú thích ảnh
Học sinh trường THCS Ninh Thành (Quảng Ninh) sát khuẩn tay trước khi vào trường. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý với đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này về việc cho phép học sinh mầm non các lớp 5 tuổi; học sinh, học viên các trường phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở đào tạo, sát hạch nghề và sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 4/5.

UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo cùng chính quyền địa phương cùng với các sở, ngành liên quan tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng toàn bộ khuôn viên trường, lớp học, xây dựng quy trình, nội quy trường học an toàn, lớp học an toàn và triển khai đến toàn bộ giáo viên, học sinh, sinh viên để thực hiện khi đến trường học tập, hoàn thành trước ngày 3/5.

Các trường thực hiện thường xuyên quy trình vệ sinh, sát khuẩn trong quá trình tổ chức dạy học theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức dạy học theo đúng chỉ đạo, trong đó đảm bảo chỉ tổ chức học 1 buổi/ngày; thực hiện giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí hợp lý các khung giờ hoạt động của học sinh để giảm tối đa việc tiếp xúc đông người tại một địa điểm, đặc biệt vào thời gian cao điểm khi phụ huynh học sinh đưa đón học sinh ở khu vực cổng trường; không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại… Trước mắt, chỉ tổ chức các dịch vụ bán trú trong cơ sở giáo dục có học sinh mẫu giáo 5 tuổi; đảm bảo đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, thủ trưởng cơ sở giáo dục đào tạo chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục, đào tạo khi học sinh, sinh viên đến trường.

Chú thích ảnh
Các lớp học được bố trí dạy học giãn cách nhằm đảm bảo và thực hiện nghiêm kế hoạch dạy học và phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

* UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Công văn số 3656 cho phép trẻ mầm non; học sinh Tiểu học, học sinh khối lớp 6, 7, 8 Trung học Cơ sở (giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên); học sinh, học viên các cơ sở giáo dục khác đi học trở lại từ ngày 4/5.

UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương và khuyến cáo của ngành Y tế; thực hiện phương án điều chỉnh kế hoạch dạy học hợp lý để đảm bảo chất lượng và kế hoạch thời gian năm học.

Trước đó, học sinh khối lớp 9, khối Trung học Phổ thông và giáo dục thường xuyên (cấp Trung học Phổ thông) đã đi học trở lại từ ngày 27/4. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, học sinh đến trường đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trong suốt thời gian học tập. Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh chia đôi lớp học theo chẵn – lẻ và cho học sinh ngồi theo khoảng cách trong lớp học. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk thường xuyên lập các đoàn kiểm tra và yêu cầu các trường phải có báo cáo về Sở trước 15 giờ hàng ngày để nắm được tình hình học sinh đến trường.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa cho biết, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã tích cực, chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19; đồng thời triển khai việc dạy học qua internet, dạy học trên truyền hình, dạy học bằng hình thức giao bài tại nhà cho học sinh tại cơ sở trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch dạy học học kỳ 2 năm học 2019–2020 theo khung kế hoạch thời gian năm học và hướng dẫn về tinh giản nội dung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo kết thúc năm học 2019–2020 trước ngày 15/7/2020; đồng thời kêu gọi đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nêu cao tinh thần tự giác, tự nguyện vì học sinh thân yêu, hy sinh một số lợi ích cá nhân để dạy thêm giờ và tăng cường ôn tập, bồi dưỡng thêm ngoài giờ chính khóa để học sinh đáp ứng yêu cầu về lượng kiến thức, kỹ năng của từng cấp học, lớp học, nhất là học sinh các lớp cuối cấp để tham gia các kỳ thi theo quy định.

Phóng viên TTXVN các địa phương
Học sinh TP Hồ Chí Minh đi học lại từ ngày 4/5
Học sinh TP Hồ Chí Minh đi học lại từ ngày 4/5

Chiều 28/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản về việc đi học trở lại của học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN