Quảng Bình khôi phục lại các trường học sau bão, sớm đón học sinh trở lại

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã và đang chủ động khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra, để sớm đón học sinh trở lại trường học.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, bão số 10 đã làm trên 40.100m2 lớp học bị tốc mái; gần 600 phòng học bị hư hỏng nặng và 11 phòng học bị sập hoàn toàn; trên 5.700m hàng rào bị sập; gần 4.800m2 cửa kính bị vỡ; hơn 2.600 cây xanh bị gãy đổ; gần 600 bộ máy vi tính và 78 máy chiếu bị hỏng; trên 10.500 bộ sách vở; gần 1.200 bộ bàn ghế học sinh bị hư hại nặng do mưa bão… Tổng thiệt hại ước tính trên 205 tỷ đồng.

Điện lực Quảng Bình tích cực khắc phục sự cố điện do bão gây ra để sớm đóng điện phục vụ đời sống và sản xuất. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Thiệt hại về cơ sở vật chất các trường học nặng nhất là địa bàn các huyện Quảng Trạch, Minh Hóa, Tuyên Hóa, thị xã Ba Đồn. Hầu hết các trường học, phòng nội trú của cán bộ giáo viên đều bị tốc mái, vỡ cửa kính; tường rào bị sập, phòng máy và máy vi tính, máy chiếu, sách vở, bàn ghế, đồ dùng dạy học đều bị thấm nước mưa và hư hỏng…

Sau bão, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp đến các trường bị thiệt hại, kiểm tra nắm tình hình, đồng thời chia sẻ, động viên với những khó khăn của các đơn vị, trường học và đội ngũ giáo viên, học sinh.

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết, nhiệm vụ trước mắt là công tác vệ sinh môi trường, lớp học; tu sửa lại các phòng học bị hư hỏng, tốc mái và khu nhà nội trú cho giáo viên...

Các trường đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, huy động sự chung tay góp sức của phụ huynh học sinh, các tổ chức, cấp hội, đoàn thể trên địa bàn để nhanh chóng khắc phục hậu quả bão số 10, sớm ổn định công tác dạy và học. Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ nỗ lực, cố gắng huy động các nguồn lực để hỗ trợ các trường bị thiệt hại nặng.

Quảng Bình là địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lũ. Nên ngay từ đầu năm học, tỉnh đã triển khai cho học sinh học sớm hơn hai tuần, nên không lo bị chậm chương trình năm học.

Sau bão số 10, mọi công tác khắc phục hậu quả cần chủ động, khẩn trương nhưng cần đảm bảo an toàn tuyệt đối, khi các trường học đã được tu sửa, dọn dẹp ổn định và cơ bản mới cho học sinh đi học lại. Với tiến độ khắc phục như hiện nay, khả năng thứ 2 (ngày 18/9) khoảng 50% các trường học trên địa bàn sẽ cho học sinh trở lại trường học tập.

Trường Tiểu học số 2 Quảng Văn, thị xã Ba Đồn là một trong những trường có thiệt hại khá nặng. Trường có hai dãy phòng cấp 4 và hai dãy hai tầng kiên cố, với 193 học sinh. Sau bão, các dãy phòng học, nhà hiệu bộ và các phòng chức năng của trường đều bị tốc mái, sập trần và vỡ cửa kính. Hệ thống cây xanh, bảng hiệu trang trí trong khuôn viên trường đều gãy đổ, hư hỏng…với tổng thiệt hại trên 450 triệu đồng.

Cô giáo Đinh Thị Phương Nhạn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Quảng Văn, thị xã Ba Đồn cho biết, từ ngày 15/9 đến nay được sự giúp đỡ nhiệt tình của Thị Đoàn, Đội và phụ huynh học sinh, nhà trường đã khẩn trương, chủ động triển khai công tác vệ sinh lớp học và khuôn viên trường; sửa sang phòng học, lợp lại ngói; thuê thợ cắt kính, mái tôn để sửa lại những chỗ bị hư hại. Đến chiều 17/9, công tác khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra cơ bản đã xong, sáng thứ 2 ngày 18/9, trường sẽ đón học sinh trở lại học bình thường.

Quảng Trạch là huyện nằm trong vùng tâm bão nên đây là địa phương bị thiệt hại nặng nhất của tỉnh Quảng Bình. Rất nhiều nhà dân, trường học bị tốc mái, hư hỏng… cần được giúp đỡ. Vì thế, với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, đoàn viên thanh niên các cấp trong huyện xung kích, tình nguyện cùng nhân dân và các trường học chung sức khắc phục sau thiên tai. Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện một lần nữa để lại những tình cảm tốt đẹp, ấm nồng trong mỗi người dân và thầy cô.

Anh Trần Minh Đông, Phó Bí thư Thường trực Huyện Đoàn Quảng Trạch cho biết: Từ chiều 15/9, gần 600 đoàn viên thanh niên đã có mặt ở những nơi tâm bão đi qua, đặc biệt tập trung lực lượng ở những nơi bị thiệt hại nặng nề để nhanh chống hỗ trợ, góp sức dựng hoặc sửa lại nhà cửa cho người dân; cùng các cán bộ, giáo viên của hơn 20 trường học trên địa bà dọn dẹp, sửa sang lại trường lớp; vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm… Bên cạnh đó, Huyện Đoàn cũng trao trên 200 suất quà, với trị giá 500.000 đồng/suất hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại.

Với sự nỗ lực, đồng sức đồng lòng của toàn ngành Giáo dục cũng như phụ huynh học sinh và các lực lượng tình nguyện, công tác khắc phục thiệt hại tại các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn đang được đẩy mạnh.

Hơn lúc nào hết, mảnh đất Quảng Bình - khúc ruột miền Trung- đang rất cần những chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ từ những tấm lòng thiện nguyện của cộng đồng, xã hội để người dân nơi đây sớm ổn định cuộc sống, học tập và khôi phục sản xuất.

Võ Dung (TTXVN)

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản