Phường nghèo có hơn 80 học sinh đỗ đại học

Phường Hương Chữ hết sức tự hào với truyền thống hiếu học của con em mình nối tiếp nhau qua nhiều thế hệ. Năm học 2012, toàn phường có 81 học sinh trúng tuyển vào các trường đại học trên toàn quốc.

 

Nhiều em trong số này đạt điểm khá cao, từ 24 - 26 điểm. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Hương Chữ đã trở thành địa phương dẫn đầu vùng nông thôn của tỉnh Thừa Thiên - Huế có số lượng học sinh đỗ đại học. Điều đáng tự hào ở vùng quê nghèo này là đi đâu cũng nghe người ta truyền miệng với nhau về chuyện học hành, đỗ đạt của lớp lớp cháu con. Bởi vậy, nếu ví Hương Chữ cũng có nghĩa là "Hương thơm của chữ" quả không sai.

 

Phường Hương Chữ có 4 làng, riêng làng La Chữ chiếm tới 65,5% tổng số em trúng tuyển vào các trường đại học hàng năm. Nếu tính trong 3 năm trở lại đây, làng La Chữ đã có 155 sinh viên chính quy tham gia học tập tại các trường đại học, trong đó số lượng đậu cao nhất là năm 2012 với 53 em (trong tổng số 81 em đỗ đại học của toàn phường). Ở La Chữ, có thể nói là cả làng phấn đấu nuôi con em vào đại học. Các Hội khuyến học ở đây phát triển mạnh, nhất là hội khuyến học của các dòng họ như: Lê Đình, Hà Văn, Hà Xuân.... Điểm mạnh ở đây là các dòng họ đã thường xuyên tổ chức trao thưởng cho con em trong họ có thành tích học tập cao từ tiểu học cho đến đại học, nguồn quỹ luôn được bổ sung để động viên về vật chất và tinh thần cho học sinh, sinh viên. Sau khi có kết quả thi tuyển sinh đại học hằng năm, các họ tộc, hội đồng tộc trưởng làng, UBND xã đều mời các tân sinh viên đến để tặng quà, động viên và dặn dò học tập tốt để sau này có điều kiện giúp đỡ làng, giúp đỡ quê hương.

 

Người dân Hương Chữ rất coi trọng việc học, mỗi người dân cho dù nghèo hay giàu, làm ruộng hay công chức họ đều cố gắng cho con ăn học đến nơi đến chốn. Việc xã hội hóa học tập ở đây được thực hiện tốt. Các em ngồi tạm có khi chỉ là chiếc giường, chõng tre, thậm chí ngồi giữa nền nhà nhưng tất cả đều háo hức mỗi khi đến lớp học. Điều đặc biệt ở Hương Chữ là nhiều em thi đại học đỗ cao, nhưng lại rất ít người qua các lò luyện thi ở thành phố. Thầy giáo luyện thi cho các em có khi chỉ là anh nông dân, sáng cày ruộng, tối lên bục giảng, như lớp của "thầy" Hà Cảnh Lượm, thầy Hoàng Ngọc Danh. Nhờ có kiến thức vững, sự tận tình yêu nghề và luôn giúp đỡ con em trong làng nên nhiều gia đình đã gửi con đến học ở các thầy. Thầy Lượm tốt nghiệp THPT và thi đỗ vào Đại học Sư phạm nhưng do sức khoẻ yếu nên phải ở nhà mở lớp dạy học. Còn đối với thầy Hoàng Ngọc Danh đã từng bốn lần thi đỗ vào các trường đại học khác nhau, nhưng thầy chỉ chọn và theo học Đại học Kinh tế Huế. Từ rất lâu, khi còn là sinh viên cho đến bây giờ, lớp dạy ở làng của thầy có rất đông học sinh đến theo học. Từ bấy đến nay, nhiều thế hệ học trò của thầy Danh đã tốt nghiệp đại học với những tấm bằng kỹ sư, cử nhân và hiện đang công tác tại các cơ quan nhà nước, công ty, xí nghiệp trên địa bàn Thừa Thiên - Huế và các tỉnh khác trong cả nước.

 

Cùng với sự nổi tiếng về vùng đất hiếu học, Hương Chữ còn được biết đến với những nghĩa cử cao đẹp trong việc lo chỗ trọ miễn phí cho các thí sinh từ khắp mọi miền về ở mỗi khi mùa thi đại học đến. Trên địa bàn phường có hai hội đồng thi tại trường Trung học phổ thông Đặng Huy Trứ và Trung học cơ sở Hương Chữ. Để thí sinh yên tâm về nơi ăn, chốn ở, ổn định tinh thần và tập trung làm tốt bài thi, mỗi năm, bình quân có 200 hộ dân đứng ra lo chỗ trọ miễn phí cho thí sinh. Đây đã là năm thứ 10, Hương Chữ tổ chức hoạt động có ý nghĩa này và tự túc toàn bộ nguồn kinh phí.

 

Quốc Việt

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản