Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần tiếp cận xu hướng đào tạo nghệ thuật theo 'cơ chế thị trường'

Ngày 12/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ khai giảng. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, chia sẻ với thầy và trò Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội về khát vọng “đưa Việt Nam sánh vai cùng năm châu bè bạn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh bên cạnh phát triển kinh tế thì đặc biệt phải giữ gìn, bồi đắp, trao truyền lại cho thế hệ sau những di sản văn hóa quý báu đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời hội nhập, tiếp thu tinh hoa văn hóa của các dân tộc, các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Sứ mệnh của các trường nghệ thuật là không chỉ tạo ra nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu tinh thần của nhân dân mà còn định hướng tư tưởng, thẩm mỹ, góp phần sáng tạo ra những tác phẩm đỉnh cao cho kho tàng di sản văn hóa của dân tộc và đóng góp chung vào kho tàng di sản văn hóa của nhân loại.

“Văn hóa còn thì dân tộc còn và nhiều nền văn hóa cùng phát triển thì nền văn minh của nhân loại mới tiếp tục tỏa sáng. Nhưng nếu chỉ bằng các cách làm như trước đây thì rất khó đạt được kỳ vọng của chính chúng ta. Thế giới thay đổi, đất nước thay đổi, chúng ta phải thay đổi rất mạnh mẽ. Từ những việc trước đây tưởng chừng là đúng bây giờ cũng phải xem xét. Cái mới của ngày hôm nay nhưng ngày mai có thể không còn mới. Những gì là động lực của ngày hôm qua thì ngày hôm nay có thể là sức cản. Với các trường nói chung, đặc biệt là các trường trong khối văn học nghệ thuật, điều này càng thể hiện rõ hơn bao giờ hết”, Phó Thủ tướng trăn trở.

Theo Phó Thủ tướng, các trường nghệ thuật phải đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý, quản trị. Bên cạnh cơ chế “nhà nước đặt hàng” những chuyên ngành đào tạo có nhu cầu nhưng khó tuyển sinh thì các trường nghệ thuật phải tiếp cận xu hướng đào tạo nghệ thuật theo “cơ chế thị trường” một cách lành mạnh như các mô hình xưởng phim thực nghiệm, trung tâm nghiên cứu, đào tạo kết hợp với cung cấp dịch vụ về nghệ thuật. Bên cạnh đó, phải hướng tới việc xây dựng một ngành công nghiệp văn hóa có giá trị ngày càng cao, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu -  Điện ảnh Hà Nội Nguyễn Đình Thi trao tặng hoa cho các cán bộ, giảng viên của trường Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội đã có cống hiến và đạt được những thành tựu về mặt nghệ thuật trong năm học 2016 - 2017. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung làm việc với các trường nghệ thuật để tháo gỡ vướng mắc, xóa bỏ những quy định hành chính theo kiểu "cầm tay chỉ việc" để các trường thực sự được tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm. Từ đó phát huy sự sáng tạo, năng động của nhà trường, từng khoa, từng bộ môn và truyền tinh thần đề cao sáng tạo nghệ thuật đến mỗi thầy, cô giáo, mỗi sinh viên. Chỉ bằng cách đó, các trường nghệ thuật nói riêng và nền văn hóa, nghệ thuật nước nhà, trong đó có sân khấu, điện ảnh mới phát triển mạnh mẽ.

Phó Thủ tướng tin tưởng với bề dày thành tích và truyền thống quý báu, Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh và góp phần phát triển nền sân khấu điện ảnh, thiết kế mỹ thuật nói riêng và nền văn hóa nghệ thuật nói chung của Việt Nam trong thời gian tới.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản