Chủ tịch nước dự Lễ khai giảng tại Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Sáng 5/9, thầy và trò Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức trang trọng Lễ khai giảng năm học 2016 - 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới 2016-2017. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Tại Lễ khai giảng, nhà trường vinh dự đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự và đánh trống khai trường. Là trường xuất sắc của Thủ đô Hà Nội, luôn dẫn đầu toàn quốc về thành tích học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đang khẳng định vị thế tiên phong trong đổi mới giáo dục Việt Nam. Nhà trường đã có những bước đi vững chắc, phát triển mạnh mẽ và ngày càng khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông trong nước và quốc tế. Năm học 2015 - 2016 mang dấu ấn đặc biệt của Trường sau 30 năm phấn đấu trưởng thành, cống hiến cho đất nước nhiều thế hệ công dân tài năng, bản lĩnh và sáng tạo. Thành tựu đáng tự hào trong một năm học là 33 giải thưởng quốc tế và 79 giải thưởng quốc gia đã khẳng định rõ hơn chất lượng giáo dục ngang tầm quốc tế.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, các cháu học sinh trên cả nước những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả của ngành giáo dục đạt được trong năm học 2015 - 2016 như: Quy mô giáo dục, mạng lưới giáo dục tiếp tục phát triển; chất lượng giáo dục các cấp học và trình độ đào tạo có tiến bộ; công tác quản lý giáo dục chuyển biến tích cực. Trong đó, việc đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy và học tập được chú trọng. Đặc biệt, giáo dục mầm non, giáo dục vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa tiếp tục được quan tâm. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhiều học sinh, sinh viên chăm ngoan, học giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Hoạt động xã hội hóa phục vụ giáo dục có nhiều kết quả. Các phong trào thi đua của ngành đi vào chiều sâu với nhiều tấm gương điển hình tiến tiến.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, trong những thành tựu chung của ngành giáo dục có sự đóng góp xứng đáng của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Với chặng đường 31 năm xây dựng, phát triển, những thành tích toàn diện trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã được công nhận là Trường chuẩn quốc gia, là điểm sáng trong hệ thống giáo dục và đào tạo Thủ đô, khẳng định vững chắc vị thế của một trong những trường THPT hàng đầu của Việt Nam. Chủ tịch nước nêu rõ, năm học mới 2016 - 2017 có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2020, vì vậy Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cần xác định rõ trách nhiệm xây dựng nhà trường là trung tâm giáo dục chất lượng cao của Thủ đô và của cả nước, thực sự là nơi giáo dục, chăm lo thế hệ trẻ phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ, vươn lên để hòa nhập với các trường tiên tiến trong khu vực.

Giao nhiệm vụ cho nhà trường trong năm học 2016 - 2017, Chủ tịch nước yêu cầu Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, chú trọng giáo dục đạo đức, lý tưởng sống, kỹ năng sống, ý chí vươn lên…; thực hiện tốt phương châm “Xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”. Cùng với đó, mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhà trường cần nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang của mình đối với việc dạy “chữ”, dạy “người”; tâm huyết, say mê với nghề nghiệp, thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng, giữ vững chữ “đạo”, dồi dào chữ “tâm”; là người truyền cảm hứng, thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, khơi dậy tình yêu, khát khao cống hiến cho quê hương, đất nước, thực sự là những tấm gương sáng để học sinh noi theo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các thầy cô giáo và học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chú trọng khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất hiện đại, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy học và công tác quản lý. Bên cạnh đó, mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế với các trường tiên tiến trên thế giới để chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm dạy và học; nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường, vươn lên tầm cao mới, xứng đáng là một trong những trung tâm đào tạo nhân tài hàng đầu của quốc gia, của khu vực và trên thế giới. Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cần thể hiện rõ niềm vinh dự, tự hào là học sinh của một trường trung học phổ thông nổi tiếng được thế giới biết đến…; nỗ lực phấn đấu, thi đua học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức; không ngừng học hỏi, khám phá, sáng tạo, tích lũy kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ ngoại ngữ.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và xã hội tiếp tục quan tâm, chăm lo, đồng hành cùng ngành giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em, để sau này các em tiếp bước cha anh, xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường, đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu, như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao thưởng cho các học sinh và giáo viên của Trưởng THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic quốc tế năm 2016.

Đức Dũng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản