Phát biểu của Chủ tịch nước tại Lễ khai giải trường Amsterdam

Báo Tin Tức trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Lễ khai giải Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Hòa cùng niềm hân hoan, náo nức của hàng triệu học sinh cả nước bước vào năm học mới, trong không khí tưng bừng của ngày hội khai trường, ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, sáng 5/9, thầy và trò Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức trang trọng Lễ khai giảng năm học 2016 - 2017. Tại Lễ khai giảng, nhà trường vinh dự đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự và đánh trống khai trường.

Nhân dịp này, Báo Tin Tức trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Giáo sư, tiến sĩ Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Lễ khai giải năm học 2016 - 2017 tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Thưa các vị đại biểu, khách quý!

Th­ưa các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh cùng các cháu học sinh yêu quý!

Hôm nay, trong không khí tưng bừng của ngày hội khai trường, ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, tôi rất vui mừng đến thăm và dự lễ khai giảng năm học 2016 - 2017 của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, các cháu học sinh những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất! Chúc các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh bước vào năm học mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Thưa các vị đại biểu, khách quý!

Th­ưa các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh cùng các cháu học sinh yêu quý!

Năm học 2015 - 2016, toàn ngành Giáo dục đã có nhiều nỗ lực đổi mới và đạt được những kết quả tích cực. Quy mô giáo dục, mạng lưới giáo dục tiếp tục phát triển; chất lượng giáo dục các cấp học và trình độ đào tạo có tiến bộ; công tác quản lý giáo dục chuyển biến tích cực. Việc đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, trong giảng dạy và học tập được chú trọng. Giáo dục mầm non, giáo dục vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa tiếp tục được quan tâm. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhiều học sinh, sinh viên chăm ngoan, học giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Hoạt động xã hội hóa phục vụ giáo dục có nhiều kết quả. Các phong trào thi đua của ngành đi vào chiều sâu với nhiều tấm gương điển hình tiến tiến.

Trong những thành tựu chung của ngành Giáo dục, có sự đóng góp xứng đáng của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Với chặng đường 31 năm xây dựng, phát triển, nhà trường đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, xây dựng được môi trường giáo dục tốt, có uy tín, đạt nhiều thành tích xuất sắc. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường rất tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu; có trình độ chuyên môn giỏi, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, đạt nhiều giải cao trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Các phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được đẩy mạnh, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh. Cơ sở vật chất của nhà trường được tăng cường đầu tư đồng bộ đạt chuẩn, chất lượng cao. Nhiều học sinh của trường đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia, quốc tế; nhiều học sinh của trường đã trở thành các nhà khoa học nổi tiếng, các cán bộ lãnh đạo, quản lý ưu tú của Đảng, Nhà nước...

Với những thành tích toàn diện trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam được công nhận là Trường chuẩn quốc gia, là điểm sáng trong hệ thống giáo dục và đào tạo Thủ đô, khẳng định vững chắc vị thế của một trong những trường trung học phổ thông hàng đầu của Việt Nam, lá cờ đầu của nền giáo dục nước nhà, vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới ” và tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những kết quả, thành tích mà ngành Giáo dục nói chung, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam nói riêng đã đạt được trong thời gian qua.

Thưa các vị đại biểu, khách quý!

Th­ưa các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh cùng các cháu học sinh yêu quý!

Năm học mới 2016 - 2017 có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2020. Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam cần xác định rõ trách nhiệm xây dựng nhà trường là trung tâm giáo dục chất lượng cao của Thủ đô và của cả nước, thực sự là nơi giáo dục, chăm lo thế hệ trẻ phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ, vươn lên để hòa nhập với các trường tiên tiến trong khu vực. Theo đó, tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm, sau đây:


(1) Đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, chú trọng giáo dục đạo đức, lý tưởng sống, kỹ năng sống, ý chí vươn lên. Quan tâm rèn luyện kỹ năng tự học, tính tự lập, chủ động sáng tạo, phát triển tư duy trong học tập, tạo thói quen nghiên cứu, vận dụng kiến thức vào cuộc sống, tích cực phấn đấu để trở thành những công dân tốt, thành đạt, yêu quê hương, đất nước, đóng góp hữu ích vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong tương lai. Thực hiện tốt phương châm “Xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”. Phát động và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua học tập, rèn luyện, giữ gìn nếp sống văn minh, văn hóa, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, tạo chuyển biến rõ nét, sâu sắc trong công tác giáo dục tri thức và đạo đức.

(2) Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhà trường cần nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang của mình đối với việc dạy “chữ”, dạy “người”; tâm huyết, say mê với nghề nghiệp, thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng, giữ vững chữ “đạo”, dồi dào chữ “tâm”; duy trì trật tự, kỷ cương, kỷ luật, xây dựng nền nếp tự quản, tự giác, nếp sống văn hóa, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp; là người truyền cảm hứng, thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, khơi dậy tình yêu, khát khao cống hiến cho quê hương, đất nước, thực sự là những tấm gương sáng để học sinh noi theo.

(3) Chú trọng khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất hiện đại, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy học và công tác quản lý. Mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế với các trường tiên tiến trên thế giới để chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm dạy và học, phát triển năng lực học tập của học sinh, năng lực chuyên môn của giáo viên; khai thác các nguồn tài trợ quốc tế để tiếp tục hiện đại hóa cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường, vươn lên tầm cao mới, xứng đáng là một trong những trung tâm đào tạo nhân tài hàng đầu của quốc gia, của khu vực và trên thế giới.

(4) Các cháu học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam cần thể hiện rõ niềm vinh dự, tự hào là học sinh của một trường trung học phổ thông nổi tiếng được cả thế giới biết đến như phát biểu của một giáo sư người Mỹ khi đến thăm trường vào năm 2003. Tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, truyền thống “Dạy tốt - Học tốt”, nỗ lực phấn đấu, thi đua học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy giáo, cô giáo, thương yêu, giúp đỡ bạn bè; không ngừng học hỏi, khám phá, sáng tạo, tích lũy kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ ngoại ngữ, thử nghiệm những điều mới mẻ, nuôi dưỡng khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và xã hội, vượt lên chính mình để đạt được nhiều kết quả, thành tích hơn nữa, mai sau thực hiện thành công những ước mơ, hoài bão của mình, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và của đất nước.

Nhân đây, tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và xã hội tiếp tục quan tâm, chăm lo, đồng hành cùng ngành Giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta, để sau này các em tiếp bước cha anh, xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường, đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu, như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, các em học sinh, sinh viên cả nước, cùng tập thể thầy và trò nhà trường bước vào năm học mới với khí thế mới, vui tươi, mạnh khỏe, thi đua dạy tốt, học tốt, đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa.

Xin trân trọng cảm ơn!"

TTXVN/Tin Tức
Chủ tịch nước dự Lễ khai giảng tại Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam
Chủ tịch nước dự Lễ khai giảng tại Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Sáng 5/9, thầy và trò Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức trang trọng Lễ khai giảng năm học 2016 - 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN