Nhiều trường đại học thay đổi diện tuyển thẳng

Với những thay đổi trong thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm nay, nhiều trường ĐH đã có những quy định mới trong việc tuyển thẳng thí sinh vào trường. Bên cạnh những quy định “cứng” của Bộ GD.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT cho biết, mặc dù các trường ĐH đều phải căn cứ vào hướng dẫn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ của Bộ GD - ĐT, đồng thời quy định cụ thể và công bố công khai điều kiện tuyển thẳng và điều kiện ưu tiên xét tuyển vào các ngành học; nhưng các trường vẫn có thể căn cứ vào quyền tự chủ của trường mà quy định các điều kiện được tuyển thẳng.

Thí sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng cần tìm hiểu kỹ quy định và thông tin tuyển thẳng của các trường để chọn ngành phù hợp.Hiện tại, một số trường, đặc biệt những trường “top” đầu, đã đưa ra những quy định khá chi tiết.

Quy định chung của các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội là xét tuyển khoảng 3% tổng chỉ tiêu những thí sinh là học sinh (HS) THPT chuyên đã tốt nghiệp THPT, đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn HS giỏi bậc THPT cấp ĐH QGHN và thí sinh đạt danh hiệu HS giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT, có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt. Tuy nhiên, về quy định riêng, thì trường ĐH Kinh tế dành 5% chỉ tiêu tuyển thẳng cho đối tượng HS chuyên thuộc hệ thống của ĐH QGHN đáp ứng, quy định của Bộ GD - ĐT. Trường ĐH Công nghệ không giới hạn chỉ tiêu, ĐH Khoa học Tự nhiên dành khoảng 30% tổng chỉ tiêu tuyển sinh, ĐH Giáo dục dành 10% chỉ tiêu, khoa Y - Dược của trường ĐH QGHN dành 5% chỉ tiêu để tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển các thí sinh theo quy chế của Bộ GD - ĐT.

Thông tin từ Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, ngoài ra thí sinh cũng được tuyển thẳng nếu như đáp ứng những điều kiện khác như: Đạt giải chính thức trong các kỳ thi Olympic hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế; là thành viên chính thức đội tuyển dự thi Olympic hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế; đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn HS giỏi bậc THPT cấp ĐH Quốc gia Hà Nội; đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia; đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên khoa học tự nhiên bậc THPT; là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia; đạt danh hiệu HS giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT. Được biết, đây chính là những thay đổi, ưu tiên mới nhất trong năm học này.

ĐH Y Hà Nội cho biết sẽ có sự thay đổi trong tiêu chí tuyển thẳng với ngành y đa khoa. Được biết, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào và đảm bảo công bằng cho thí sinh dự thi, gần đây ĐH Y Hà Nội chỉ tuyển thẳng thí sinh đạt giải nhất quốc gia môn sinh. Các năm trước, thí sinh đạt giải nhì, ba môn sinh sẽ được xét tuyển nếu thi vượt qua điểm sàn chung; nhưng năm nay, ngưỡng này có thể được nhà trường đặt ra cao hơn, dự kiến là 21 điểm. Một phương án khác là các thí sinh đạt giải nhì, giải ba năm nay sẽ được cộng điểm khi xét tuyển. Nhằm thu hút thí sinh giỏi, ĐH Y Hà Nội đang đề xuất với Bộ GD - ĐT để tuyển thẳng thí sinh đạt giải nhất môn lý, hóa quốc gia.

Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh cho biết: “Bộ GD - ĐT chỉ ban hành quy chế nêu rõ thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia được xét tuyển thẳng vào đại học. Việc các trường quyết định tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vào ngành nào là do trường tự quyết định. Ví dụ, các đại học y dược cho biết, chủ trương của các trường này là chỉ tuyển thẳng giải nhất vào ngành y đa khoa, dược. Đối với các giải khác thì vào ngành khác, quy định này nhằm bảo đảm cạnh tranh công bằng cho các thí sinh ưu tú thi vào trường”.

Lê Vân

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản