Nhiều trường đại học hỗ trợ sinh viên và cộng đồng vượt qua đại dịch COVID-19

Nhiều trường đại học trong cả nước đã có những hành động thiết thực để hỗ trợ sinh viên và chia sẻ khó khăn với cộng đồng trong những ngày đại dịch COVID-19.

Tương thân tương ái     

Trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) có khoảng 540 sinh viên sống tại ký túc xá và nhà trọ trên địa bàn Hà Nội. Nhằm chia sẻ những khó khăn của sinh viên trong đợt giãn cách xã hội, trường đã thành lập Ban vận động hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn, có nhiệm vụ vận động ủng hộ từ các nhà tài trợ, cũng như tổ chức thăm hỏi, trao quà đến sinh viên.

Chú thích ảnh
GS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn trao quà tới tận tay sinh viên. Ảnh: VNU

Đến nay, trường đã thực hiện 2 đợt trao quà, với hàng ngàn suất quà đến sinh viên như: Gạo, mỳ tôm, trứng, sữa, xúc xích, khẩu trang, nước sát khuẩn...    

ĐH Bách khoa Hà Nội cũng là một trong những trường đi đầu với những việc làm ý nghĩa vì sinh viên. Mới đây nhất, trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận được hơn 3 tỉ đồng tiền quyên góp của cán bộ, cựu sinh viên và 75 máy tính do các doanh nghiệp để hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Từ nguồn tài trợ này, ĐH Bách khoa Hà Nội hỗ trợ cho khoảng 3.000 sinh viên (mỗi sinh viên 1 triệu đồng) để mua máy tính, máy tính bảng có giá không quá 8 triệu đồng. Như vậy, tùy theo giá trị của thiết bị và mức giảm giá của nhà phân phối, tổng mức trợ giá có thể lên tới 35%. Sinh viên sẽ được giảm giá gói dữ liệu tốc độ cao của các nhà mạng Vinaphone, Mobifone và Viettel để hỗ trợ các em học tập trực tuyến trong đợt dịch COVID-19.      

Không chỉ chia sẻ những khó khăn của sinh viên, ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội (NEU) còn có cây “Cây gạo - NEU” nhằm chia sẻ với cộng đồng. Hàng chục nghìn lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đã đến với "Cây gạo - NEU" để nhận những phần quà từ tập thể cán bộ, giảng viên, người lao động và nhà hảo tâm.      

ĐH Kinh tế Quốc dân sử dụng công nghệ AI nhận diện khuôn mặt. Nghĩa là người dân không phải kê khai thủ tục giấy tờ. Cùng với quy trình từ xếp hàng, đến nhận quà, người dân chỉ mất khoảng 20 - 25 giây (trường hợp không để xảy ra tắc nghẽn) nhận những món quà tình cảm từ tập thể sư phạm trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Đối với những người già, yếu, trường trao tận tay hoặc đến nhà để gửi tặng những túi "Gạo nghĩa tình NEU". hảo tâm. Dự kiến trong 15 ngày tới, lượng gạo có thể phát tới tay người dân nghèo là gần 60 tấn.     

Đưa nhân lực, sáng tạo khoa học đến cộng đồng     

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Văn Phúc, nhiều trường đại học đã tích cực phát huy tinh thần chủ động trong công tác nghiên cứu khoa học và cử cán bộ, sinh viên trực tiếp tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19.      

Nhiều trường khối Y Dược tích cực sản xuất nước sát khuẩn, cung cấp kiến thức, tài liệu phòng chống dịch; Huy động cán bộ giảng viên, sinh viên sẵn sàng tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch khi cần, như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y tế Công cộng, ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Huế, ĐH Y Dược Cần Thơ,...     

Các giảng viên, nhà khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học chủ động triển khai hoạt động nghiên cứu và đạt những kết quả đáng khích lệ như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Học viện Quân y, ĐH Đà Nẵng,…Đặc biệt, Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y phát triển được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, được coi là công cụ quan trọng và cần thiết để góp phần kiểm soát bệnh dịch do SARS-CoV-2 ở Việt Nam. Ngoài ra, Học viện Quân y cũng tham gia hỗ trợ các trường diễn tập ứng phó phòng dịch.     

Những phát minh được cộng đồng biết đến và phát huy hiệu quả như phát minh của ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) và ĐH Bách khoa  (ĐH Đà Nẵng). Đó là, buồng khử khuẩn toàn thân di động, sử dụng công nghệ phun sương với hệ thống phun siêu âm 360, không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn thân dễ dàng và thiết bị đo thân nhiệt từ xa.      

Hay mới đây, ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng kịp thời chuyển giao ứng dụng Robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm cho khu cách ly phòng chống COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.     

“Có thể nói, trong mọi điều kiện thuận lợi hay khó khăn, các trường đại học đã vững vàng tinh thần chủ động, tiên phong, quyết liệt và phát huy tối đa mọi nguồn lực để chung tay với nhiệm vụ lớn của quốc gia. Tôi mong rằng, tinh thần này sẽ được lan tỏa sâu rộng trong toàn hệ thống giáo dục đại học, đóng góp hiệu quả trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 của đất nước”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nói. 

Lê Vân ghi/ Báo Tin tức

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản