Nhà nước đủ tiền để sinh viên nghèo không phải bỏ học

Trong những ngày đầu của năm học mới, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Nguyễn Văn Lý khẳng định sẽ đảm bảo đủ vốn cho học sinh - sinh viên (HSSV) vay ưu đãi để tiếp tục giúp các em theo đuổi ước mơ lập thân, lập nghiệp.

Đảm bảo đủ vốn giúp các em theo đuổi ước mơ lập thân, lập nghiệp. Ảnh Bích Ngọc - TTXVN.


Cùng với nguồn vốn thu quay vòng, vừa qua, Chính phủ đã đồng ý cấp 2.500 tỷ đồng để Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) cho vay HSSV từ nguồn vốn Chương trình Tín dụng Hỗ trợ giảm nghèo 10 (Chương trình PRSC 10). Hiện nay, Ngân hàng này đang tập trung giải ngân để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của HSSV.

Hiện nay, vốn cho chương trình tín dụng học sinh, sinh viên đến từ 3 nguồn chính là ngân sách nhà nước, nguồn vốn huy động từ thị trường thông qua phát hành trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh và nguồn thu nợ để tiếp tục quay vòng (tính đến tháng 7/2012 đã thu hồi được 1.800 tỷ).

Tuy nhiên, thời gian qua, do tác động của khủng hoảng kinh tế, Ngân hàng CSXH chưa kêu gọi được thêm doanh nghiệp mua trái phiếu. Vì vậy, trên thực tế nguồn vốn cho chương trình này còn gặp nhiều khó khăn; cơ cấu nguồn vốn tín dụng chưa có tính bền vững, bị động...

Cùng với đề xuất được tiếp cận với các nguồn vốn như ODA, vay dài hạn, lãi suất thấp để tạo nguồn vốn ổn định, Ngân hàng CSXH cho rằng cần tiếp tục vận động các tổ chức tài chính, tín dụng mua trái phiếu Ngân hàng CSXH được Chính phủ bảo lãnh.

Trong 5 năm triển khai Chương trình tín dụng đối với HSSV, hơn 2,8 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách đã được vay vốn để đến trường học tập. Tính đến cuối tháng 6 - thời điểm hoàn thành giải ngân học kỳ II năm học 2011/12 - tổng dư nợ cho vay đạt 35.000 tỷ đồng với khoảng 2,3 triệu sinh viên được thụ hưởng.

Hầu hết các hộ vay và học sinh, sinh viên đều có ý thức và trách nhiệm trả nợ khi đến hạn. Vốn tín dụng ưu đãi đã giúp các hộ gia đình nghèo, gia đình khó khăn giảm đáng kể gánh nặng tài chính; nỗ lực không để một học sinh, sinh viên nào đỗ đại học, cao đẳng phải bỏ học vì khó khăn tài chính.


Thu Hằng
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản