Nguồn nhân lực số tương lai: Những gợi mở và cơ hội trong ngành STEM

Đó là chủ đề Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học Việt Nam thường niên lần thứ bảy (STEMCON Việt Nam), diễn ra ngày 14/3, tại Đà Nẵng, do Trường Đại học Bang Arizona (Mỹ) phối hợp cùng Trường Đại học Mỹ tại Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) tổ chức.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

Với chủ đề “Nguồn nhân lực số tương lai: Những gợi mở và cơ hội trong ngành STEM”, Hội nghị đã thu hút trên 500 đại biểu là lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, các nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục và lãnh đạo các doanh nghiệp...

Hội nghị diễn ra với các phiên thảo luận, hội thảo giữa các đại biểu theo nhiều chủ đề khác nhau: Phiên tọa đàm giữa các lãnh đạo khối doanh nghiệp và giáo dục với chủ đề: “Tái thiết kế nguồn nhân lực trong giáo dục STEM: Kêu gọi hợp tác công - tư phối hợp hành động”; Tọa đàm về cải tiến EdTech: “Trí tuệ nhân tạo, Điện toán đám mây và phương pháp học tập trải nghiệm kỹ thuật số: Xây dựng cách tiếp cận lấy người học làm trung tâm ở phạm vi rộng”; Tọa đàm: “Mở rộng phạm vi tham gia ngành STEM: Thu hẹp khoảng cách về giới”; tham luận Giải thưởng Pearson về đổi mới phương pháp giảng dạy cho giảng viên...

Tại Hội nghị các đại biểu chia sẻ những thách thức và cơ hội trong nền kinh tế số, các xu hướng về lực lượng lao động, các chính sách giáo dục và các mô hình học tập đổi mới dành cho Việt Nam. 

Ông Jeffrey Goss, Phó Hiệu trưởng phụ trách các Chương trình tại Đông Nam Á, Trường Đại học Bang Arizona, cho biết: Với việc ước tính có khoảng 80% trong số 54 triệu lao động tại Việt Nam không có các kỹ năng phù hợp để tham gia nền kinh tế số thì điều quan trọng là chúng ta phải xác định nhu cầu và tạo ra được các mô hình phù hợp nhưng phải mang tính đổi mới trong giáo dục và đào tạo.

Bà Uyên Hồ, Giám đốc Đối ngoại, Intel Việt Nam và Malaysia, chia sẻ rằng một công ty không thể lớn mạnh nếu thiếu lực lượng lao động có kỹ năng và bền vững. Đây là thời điểm rất quan trọng để các sự kiện như STEMCON Việt Nam quy tụ các cá nhân và tổ chức cùng nhau thảo luận về các thách thức, cơ hội và chiến lược để xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong việc xây dựng nguồn nhân lực.

STEMCON Việt Nam khởi nguồn cách đây bảy năm từ Chương trình Hợp tác Giáo dục đại học ngành kỹ thuật (Higher Engineering Education Alliance Program - HEEAP), một dự án ban đầu được Intel Products Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ. STEMCON Việt Nam là diễn đàn để lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, các nhà đổi mới, nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục và lãnh đạo các doanh nghiệp chia sẻ các ý tưởng về cách thức nâng cao năng lực STEM của Việt Nam.

Tin, ảnh: Trần Lê Lâm (TTXVN)

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản