Ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011: Trường thi nghiêm túc, đề thi vừa sức

Ngày 2/6, hơn 1 triệu thí sinh cả nước đã hoàn tất hai môn thi đầu tiên là Ngữ văn và Vật lý, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011. Theo báo cáo nhanh từ các sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT), kỷ luật trường thi giữ vững, số thí sinh và giám thị vi phạm kỷ luật giảm so với năm ngoái, không xảy ra vụ việc nghiêm trọng trong thi cử, giao thông thông suốt. Theo đánh giá của nhiều thí sinh và giáo viên, đề thi bám sát chương trình lớp 12, tuy có câu gây bất ngờ với học sinh nhưng không hề đánh đố.

An toàn, kỷ luật, suôn sẻ

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2011, hai môn thi đầu đã diễn ra trong trật tự, an toàn và nghiêm túc. Tỷ lệ thí sinh đi thi so với thí sinh đăng ký dự thi khá cao: 99,4%. Trong buổi thi không có ý kiến thắc mắc gì về đề thi; dư luận chung của xã hội có thái độ tích cực với đề thi của môn thi. Kỷ cương thi cử và kỷ luật phòng thi tiếp tục được tăng cường; có14 thí sinh bị đình chỉ thi trong cả nước, giảm 20 trường hợp so với năm ngoái; có 7 giám thị vi phạm quy chế khi làm công tác thi, bị đình chỉ.

Bảo mật, chặt chẽ

Tại hầu hết các hội đồng coi thi (HĐCT) trên cả nước, chưa phát hiện hiện tượng lộ đề thi. Đề thi được phản ánh là được giữ tuyệt mật trong tất cả các khâu. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khẳng định, tất cả các tin lộ đề thi chỉ là tin đồn vì quy trình ra đề, in sao và vận chuyển đề đã được thực hiện nhiều năm và được bảo mật chặt chẽ.

Học sinh làm bài thi tại hội đồng thi Trường THPT Việt Nam-Ba Lan (Hà Nội). Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN


Sáng 2/6, đoàn công tác của Bộ GD - ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đã kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT ở Hải Phòng tại hai HĐCT: THPT chuyên Trần Phú, THPT Thái Phiên. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá: Tại các điểm đến kiểm tra, không khí kỳ thi diễn ra yên tĩnh, trật tự, các HĐCT tổ chức mọi công việc đúng quy chế, nghiêm túc. Không có cảnh tụ tập đông người bên ngoài phòng thi, cho thấy ngành giáo dục và chính quyền các địa phương đã có sự phối hợp trong việc đảm bảo trật tự an toàn trong kỳ thi.

Sau khi kiểm tra đột xuất tại một số điểm thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Hà Nội là một trong những nơi tập trung đông thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT nhất cả nước (gần 8 vạn học sinh). Để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc và an toàn, ngay từ khâu chuẩn bị cho đến khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, UBND thành phố đã chỉ đạo các ban, ngành thực hiện đúng luật, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thí sinh có tâm lý thoải mái khi làm bài, không bị căng thẳng để có được kết quả bài thi cao nhất cũng như giám thị trông thi không bị ảnh hưởng và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhằm chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra an toàn, liên tục, mỗi địa điểm thi của Hà Nội đều trang bị một máy phát điện và một nhân viên điện lực túc trực để giải quyết nếu xảy ra sự cố.

Tại HĐCT cụm trường Việt Đức, Chủ tịch HĐCT Nguyễn Tôn Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Đống Đa cho biết: Nét mới của kỳ thi năm nay là kết nối mạng để sử dụng trong các ngày coi thi. Ứng dụng này giúp cho việc báo cáo tình hình ở các HĐCT với bộ phận trực thi của Bộ GD - ĐT nhanh chóng, kịp thời.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD - ĐT, sau hai buổi thi số thí sinh bỏ thi là 3.450 (THPT: 1.523 học sinh, GDTX: 1.927), chiếm 0,6%. Số chậm không được dự thi: 19; số bị tai nạn giao thông: 42; số bị ốm không thể dự thi: 497.

Tại Ninh Bình, ghi nhận tại các HĐCT ở huyện ven biển Kim Sơn và thành phố Ninh Bình, không khí bên ngoài khu vực thi rất yên tĩnh, trong phòng, các thí sinh đã tập trung làm bài thi.

Thầy Trần Quang Ánh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, thanh tra kỳ thi cho biết: Năm nay, các khu vực thi được bố trí hợp lý không quá xa nhà học sinh, nên nhiều thí sinh đã tự đến điểm thi, chỉ còn một số ít người nhà đi theo đưa đón thí sinh, nhưng sau khi đưa các em đến điểm thi, mọi người đã rời khỏi khu vực thi, vì vậy đã không còn cảnh nhốn nháo xung quanh khu vực thi như trước đây.

Giao thông thông suốt

Trong buổi thi đầu tiên, theo ghi nhận, tại Hà Nội giao thông được bảo đảm, không xảy ra tình trạng ùn tắc, nhất là trước cổng các điểm thi tạo thuận lợi cho thí sinh đi thi đúng giờ, tâm lý thoải mái. Thời tiết mát mẻ khá thuận lợi, điều này tác động tích cực đến sức khỏe cho các thí sinh tập trung làm bài thi.

Là tỉnh có đông thí sinh người dân tộc thiểu số, địa hình phức tạp nhưng tất cả các HĐCT tại tỉnh Lào Cai trong buổi thi đầu tiên đều triển khai công tác thi bảo đảm các yêu cầu theo đúng quy định, trừ một số trường hợp thí sinh đến muộn, thì tại các HĐCT không xảy ra sự cố lớn.

Tuy thời tiết tại Lào Cai sáng 2/6 không thuận lợi, hầu hết các huyện vùng cao đều có mưa, đường đi lại khó khăn nhưng không có hiện tượng học sinh bỏ thi hoặc đến muộn giờ.

Tại Đà Nẵng, ngay từ sáng sớm, lực lượng công an đã bố trí tại các điểm thi nên trật tự tại các HĐCT đảm bảo tuyệt đối. UBND thành phố Đà Nẵng quyết định tạm ngưng xe ben di chuyển từ 6 giờ đến 7 giờ 30 và từ 13 giờ đến 14 giờ vào các ngày từ 2 - 4/6 trên một số tuyến đường. Nhờ vậy không có sự cố tắc đường ảnh hưởng đến các thí sinh.

Do đặc thù là vùng sông nước, An Giang có sông ngòi, kinh, rạch chằng chịt nên 5 HĐCT nằm trên địa bàn xã Vĩnh Lộc (huyện đầu nguồn An Phú), thị xã Châu Đốc, xã Bình Mỹ (huyện Châu Phú), xã Mỹ Hiệp (Chợ Mới) và Mỹ Hòa Hưng (thành phố Long Xuyên) thí sinh phải sang đò. Sáng 2/6, các đò phà đã thực hiện đúng chỉ đạo của chính quyền địa phương không chở quá tải, không neo đậu mà đưa rước liên tục nên các em đến điểm thi đúng giờ qui định. Ngành giáo dục cũng bố trí các HĐCT có cự ly ngắn cho các em thuận lợi trong việc đi lại. Để phòng ngừa bất trắc mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên mỗi HĐCT vẫn chủ động thuê máy phát điện dự phòng và 1 máy vi tính nối mạng để truyền dữ liệu và 1 tổ y tế trực sơ cấp cứu. Sáng nay, tại các ngả đường quanh khu vực HĐCT tại An Giang, công an, cảnh sát giao thông còn túc trực điều tiết không để ách tắc giao thông.

>>BÊN LỀ MÙA THI

Học sinh làm "trưởng phòng thi"


Sáng 2/6, có mặt tại HĐCT Lê Hồng Phong (thuộc cụm thi của 3 trường THPT là chuyên Lê Hồng Phong, Nguyễn Huệ và Dân lập Hoàng Diệu) có một sáng kiến: Cử học sinh làm trưởng các phòng thi của trường. Tại mỗi phòng thi đều cử ra một học sinh đại diện làm "trưởng phòng". Trong thời gian diễn ra kỳ thi, các "trưởng phòng" tạm thời có nhiệm vụ: Trực tiếp theo dõi sĩ số, nhắc nhở các bạn thực hiện nội quy, quy định của trường thi, đảm bảo thời gian thi cũng như thực hiện vệ sinh khu vực thi... HĐCT Lê Hồng Phong bố trí từ 2 - 3 giáo viên dẫn đoàn, có nhiệm vụ như một tổng phụ trách tại các điểm thi, giải quyết kịp thời những vụ việc bất thường xảy ra. Các giáo viên dẫn đoàn cũng là cầu nối để các học sinh - trưởng phòng đề đạt nguyện vọng của các thí sinh, phản ánh những vấn đề bất thường liên quan đến kỳ thi.

Hà Tĩnh: Hai thầy giáo tử vong vì tai nạn

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, môn thi văn sáng 2/6 có 24 cán bộ coi thi và 42 học sinh vắng mặt; trong đó, có hai giáo viên bị tai nạn tử vong là thầy giáo Hoàng Tấn Đàn (SN 1978, trú tại tổ 9 thị trấn Cẩm Xuyên) và thầy giáo Lê Xuân Hùng (SN 1978, trú tại xã Cẩm Huy), đều là giáo viên Trường THCS Sơn Hà, xã Cẩm Sơn. Ba học sinh khác ở HĐCT Trường THPT Kỳ Anh, thị trấn Nghèn (Can Lộc) và Trần Phú (Đức Thọ) bị tai nạn xe máy rất nặng phải đi bệnh viện.

Mỹ Bình - Công TườngLê Vân-TTN

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản