Nâng cao chất lượng đầu ra cho sinh viên ngành kế toán – kiểm toán

Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nghiên cứu và đào tạo kế toán, kiểm toán của các trường đại học Việt Nam theo chuẩn quốc tế” do Viện Kế toán - Kiểm toán Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) tổ chức, nhằm trao đổi các vấn đề về thực trạng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán hiện nay ở Việt Nam, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm đổi mới hướng đến chuẩn quốc tế trong công tác đào tạo ngành kế toán – kiểm toán tại các trường Đại học Việt Nam.

90 tham luận tại Hội thảo, đến từ các cơ sở giáo dục đào tạo, hiệp hội nghề nghiệp và các doanh nghiệp, đã tập trung phản ánh các nội dung: Đào tạo kế toán – kiểm toán, các nghiên cứu mới về kiểm toán, những nghiên cứu mới về kế toán

PGS.TS Nguyễn Hữu Ánh - Viện trưởng Viện Kế toán - Kiểm toán phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tổng kết hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hữu Ánh - Viện trưởng Viện Kế toán - Kiểm toán khẳng định: Việc đổi mới nghiên cứu và đào tạo kế toán, kiểm toán của các trường đại học Việt Nam theo chuẩn quốc tế là một yêu cầu tất yếu và tổng kết lại những kết quả đạt được thông qua Hội thảo bao gồm:


Một là, khẳng định vấn đề cần đổi mới tư duy, quan điểm, nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy trong công tác đào tạo kế toán, kiểm toán của các trường các Đại học theo chuẩn quốc tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.


Hai là, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán cần đổi mới theo hướng mở rộng, đa dạng các chủ đề và đạt chuẩn về phương pháp nghiên cứu để phục vụ công bố quốc tế.


Ba là, kết quả của Hội thảo và các buổi tọa đàm giữa ba đơn vị: Viện Kế toán - Kiểm toán (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân), Khoa Kế toán (Trường ĐH Kinh tế - Đại học Đà Nẵng) và Khoa Kế toán (Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh) sẽ là tiền đề cho sự thống nhất và hợp tác toàn diện giữa ba đơn vị trên các mặt: hợp tác nghiên cứu khoa học và trao đổi giáo trình các môn học chuyên ngành; trao đổi giảng viên giảng dạy các môn chuyên ngành; tổ chức thực hiện các bước công việc để tiến tới công nhận tín chỉ lẫn nhau và thực hiện trao đổi sinh viên giữa các trường.


Với mục đích và ý nghĩa thực tiễn phù hợp với tình hình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, hội thảo nhận được sự quan tâm lớn của Ban lãnh đạo Trường Đại học KTQD, đồng thời thu hút sự tham gia của các đại biểu đến từ Tổ chức, Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế như Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) Việt Nam, Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA), Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), các doanh nghiệp tài chính, kế toán quốc tế, cùng các đại biểu đến từ nhiều trường đại học trong và ngoài nước.


Chia sẻ với phóng viên bên lề hội thảo, GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học KTQD khẳng định: Một trong những định hướng về đổi mới toàn diện giáo dục trong nội bộ giáo dục đại học Việt Nam là cho ra những sản phẩm đào tạo chất lượng,thích ứng nhanh với thị trường lao động mà đặc biệt thị trường lao động mang tính khu vực và quốc tế hiện nay. Do đó, mục tiêu quan trọng củaHội thảo về nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo về ngành kế toán, kiểm toán của các trường đại học Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế, là định hình một cách rõ ràng hơn về chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo kế toán – kiểm toán hiện nay. Từ đó, đưa ra các đổi mới trong chương trình, phương pháp giảng dạy nhằm giúp sinh viên ra trường thích ứng một cách nhanh nhất thị trường lao động.

GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường Đại học KT Quốc dân phát biểu về hội thảo.

GS.TS Trần Thọ Đạt cho biết, thực tế ngành kế toán – kiểm toán là một ngành đào tạo đòi hỏi tính gắn kết cao giữa công tác đào tạo tại trường đại học với yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và tính đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của các tổ chức, hiệp hội nghề nghiệp quốc tế. Trong khi đó, chuẩn đầu ra của các trường đại học cho ngành học này tại Việt Nam hiện được đánh giá là có sự gắn kết không cao với yêu cầu thực tiễn.


Do vậy, Hội thảo lần này có sự tham gia của các Hiệp hội nghề nghiệp, đặc biệt là những Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế như Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) và các doanh nghiệp nhằm đưa ra các giải pháp tốt hơn và có một sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa các trường Đại học, doanh nghiệp và các hiệp hội nghề nghiệp để hướng tới mục tiêu cuối cùng đề ra của Hội thảo.


GS.TS Trần Thọ Đạt cũng mong muốn các trường đại học đào tạo về kế toán – kiểm toán trong nước, sẽ đồng hành cùng trường Đại học KTQD, có sự chung tay và phối hợp chặt chẽ hơn để hướng tới mục tiêu chung nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán. Hiện nay trong hệ thống giáo dục của chúng ta có rất nhiều trường đại học đào tạo về kế toán và kiểm toán, chúng ta cần có một tiếng nói chung, có một sự phối hợp chung để nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao chuẩn đầu ra của sinh viên ngành kế toán – kiểm toán”, GS.TS Trần Thọ Đạt nhấn mạnh.

 

Clip phỏng vấn GS.TS Trần Thọ Đạt:


 

Lê Vân- Lê Phú (Báo Tin Tức )
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản